Viêm gan, không ăn gia vị cay nồng

Theo NLĐ,
Chia sẻ

Tôi được bác sĩ kết luận là bị viêm gan. Xin hỏi, với người đau gan thì nên kiêng cữ những món ăn nào? Hồ Tuyển (Biên Hòa - Đồng Nai)

- Lương y Hoàng Châu trả lời: Khi bị viêm gan, bạn lưu ý là sẽ dễ bị xuất huyết cho nên tránh ăn những loại quả nhân hoặc thực vật cứng, các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Không dùng rượu, thuốc lá và các gia vị cay nồng. Hạn chế hoặc kiêng ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm có nhiều chất chua, chát và sinh đàm lạnh.
 
Muối ăn và lượng nước cần được hạn chế để ngừa bụng trướng. Mỗi ngày chỉ nên dùng muối (kể cả nước chấm, nước tương) khoảng 4-6 g. Lúc xuất hiện triệu chứng phù thũng và bụng trướng, cần phải giảm lượng muối ăn và lượng nước hơn nữa, chỉ nên dùng khoảng 1.000 ml nước/ngày.

Có thể chế biến thức ăn bằng cách dùng nước cà chua để nêm vào. Nếu viêm gan mà có kèm huyết áp lên cao thì hạn chế lượng chất đạm thu vào. Lưu ý bệnh nhân viêm gan thường ít hoạt động, nếu ăn nhiều đường và chất béo, cơ thể sẽ dễ mập lên nên có thể chuyển từ viêm gan thành gan nhiễm mỡ.


Ảnh minh họa.

Khoai tây làm dịu vết thương
 
Khoai tây sống có chứa nhiều khoáng tố potassium, sulphur, phosphorous rất có lợi cho da. Ngoài ra, trong dịch ép củ khoai tây còn có sự hiện diện của các vitamin, enzyme, hợp chất kháng ô xy hóa có tác dụng “nâng cấp” da và kháng khuẩn. Vỏ của khoai tây có hiệu quả rất cao trong việc chữa trị các rối loạn về da. Vì vậy, khi ép khoai tây để dùng cho da, tốt nhất nên để nguyên vỏ, dĩ nhiên là phải rửa sạch.

Những lợi ích của khoai tây cho da bao gồm: ngăn ngừa mụn trứng cá, mụn nhọt, mụn đầu đen; giúp làm dịu da khi bị vết thương, vết phỏng, vết cắt...; hỗ trợ da khi bị nổi mụn cóc; giúp xóa những quầng đen trên mắt, tẩy dầu nhờn trên da mặt...

Sau đây là những ứng dụng phổ biến: Bào khoai tây càng nhuyễn càng tốt rồi phủ lên mặt làm mặt nạ trong 20 phút, rửa lại bằng nước ấm có pha ít giấm (1 chén nước pha 2 muỗng giấm). Xay 1 củ khoai tây nguyên vỏ chung với 1 quả dưa leo còn nguyên vỏ, cho vào 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng yogurt, tiếp tục xay cho đến khi thành hỗn hợp mịn. Dùng hỗn hợp này làm mặt nạ cho da trong 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.
 
Để trị các loại mụn, mụn cóc, chà nhẹ lát khoai tây tươi trên vết mụn 3 lần/ngày. Để trị da nhờn, ép vài củ khoai tây lấy dịch, cho vào 1 viên vitamin C và để vào tủ lạnh 30 phút. Sau đó, dùng bông gòn thấm vào dịch này thoa đều trên da mặt. Dịch này có tác dụng tẩy chất nhờn, chất bẩn và vi khuẩn bám trên da mặt.
Chia sẻ