Vì sao các bà mẹ lại “cuồng” phô mai tươi đến vậy?

Saga,
Chia sẻ

Gần đây, trên các diễn đàn và mạng xã hội, các mẹ thường hỏi nhau về một xu hướng chăm sóc con mới đang khá “hot” là thay thế sử dụng váng sữa bằng phô mai tươi. Vậy phô mai tươi là gì và nó tốt như thế nào?

Vì sao các bà mẹ lại “cuồng” phô mai tươi đến vậy? - Ảnh 1.

Về cơ bản, phô mai tươi là một dạng của phô mai, đều là sản phẩm từ sữa, trong thành phần chứa nhiều protein và chất béo từ sữa. Phô mai tươi có nguồn gốc từ phương Tây, được người phương Tây ưa chuộng sử dụng trong chế biến các món ăn hoặc làm món ăn nhẹ cho trẻ vì nó cung cấp dồi dào canxi, chất hỗ trợ hấp thụ canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho trẻ.

Phô mai tươi là một trong những món ăn được UNICEF khuyên dùng bởi nó đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất thiết yếu, đồng thời vẫn đảm bảo được khẩu vị nhờ hương vị chua, béo, thơm đặc trưng. Cũng vì thế, phô mai tươi hợp với sở thích của trẻ và thường được chọn làm món ăn vặt cho trẻ nhỏ.

Phô mai tươi còn là một món ăn rất thích hợp vì độ mềm, mượt và dịu, giúp các bé đến giai đoạn tập ăn dặm làm quen dần với các món ăn có độ rắn, độ cứng trong độ tuổi từ 6 tháng trở lên. Vì thế, hiện nay các mẹ ở Việt Nam thường chọn các sản phẩm phô mai tươi để chế biến thành các món ăn cho trẻ hoặc tự mình làm phô mai tươi để cho trẻ ăn vặt hàng ngày.

Phô mai tươi được chế biến theo công thức dành riêng cho trẻ thường rất dễ ăn, với vị mềm, mượt, thơm mát, không có vị béo ngậy nên không khiến trẻ kén ăn. Ở một số loại phô mai tươi còn được bổ sung thêm thành phần hoa quả tươi, đa dạng mùi vị giúp trẻ được kích thích vị giác.

Ngoài canxi, thành phần của phô mai tươi còn có nhóm các Vitamin B như Vitamin B2 và Vitamin B12. Vitamin B2 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào, rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Còn vitamin B12 giúp cơ thể hoàn thiện một cách hoàn chỉnh, đảm bảo hoạt động của tế bào, các sợi mô và các cơ.

Vì sao các bà mẹ lại “cuồng” phô mai tươi đến vậy? - Ảnh 2.

Một thành phần quan trọng không thể không nhắc đến trong phô mai tươi chính là vitamin D3. Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng lên chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào biểu mô. Vai trò quan trọng nhất của vitamin D3 là duy trì nồng độ canxi trong máu. Vì vậy, song song với việc bổ sung canxi cho các con bằng phô mai tươi, các mẹ có thể cho con tắm nắng, hoạt động ngoài trời để tăng cường vitamin D, để giúp nâng cao khả năng hấp thụ canxi của trẻ.

Phô mai tươi là sản phẩm hỗ trợ thêm trong quá trình cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho trẻ. Tuy nhiên, phô mai tươi nguyên chất có mùi vị không mấy hấp dẫn với trẻ nhỏ. Vì thế, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm phô mai tươi được chế biến với công thức đặc biệt, kết hợp giữa phô mai tươi và sữa chua. Những sản phẩm này vẫn giữ được toàn bộ hàm lượng chất dinh dưỡng hợp lý và có vị chua chua, béo béo kích thích vị giác cho người sử dụng. Điển hình là phô mai tươi trái cây vị dâu Helio, đây là sản phẩm có thành phần 50% là phô mai tươi nguyên chất, được bổ sung thêm vị trái cây tự nhiên 100%, rất thơm ngon, và phù hợp với trẻ nhỏ trong các bữa ăn bổ sung hàng ngày.

Chỉ cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 6 - 8 độ C cùng chế độ ăn hợp lý, một - hai hộp mỗi ngày, tùy theo thể trạng, phô mai tươi sẽ là trợ thủ đắc lực của các mẹ trong việc cung cấp một hệ dưỡng chất cân bằng cho sự phát triển cân đối của con trẻ.

Các mẹ vẫn thường chỉ quen thuộc với 2 chế phẩm từ sữa là sữa chua và váng sữa. Mỗi loại sản phẩm sẽ mang lại tiện ích khác nhau cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu để so sánh, phô mai tươi sẽ mang lại nhiều dưỡng chất hơn so với các sản phẩm khác, đặc biệt là thành phần canxi. Phô mai tươi lại ít ngọt, ít béo hơn váng sữa, mang lại vị giác lành mạnh hơn cho trẻ. Vì thế đã tạo ra một xu hướng tiêu dùng mới của các mẹ.

 

Vì sao các bà mẹ lại “cuồng” phô mai tươi đến vậy? - Ảnh 3.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam không có nhiều phô mai tươi mà chủ yếu là các loại váng sữa nhập khẩu từ Đức và một số quốc gia khác. Một trong những sản phẩm phô mai tươi khá điển hình trên thị trường là phô mai tươi trái cây vị dâu Helio. Đây là phô mai tươi được sản xuất ở châu Âu, sử dụng công thức đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam rất phù hợp với thể trạng người Việt Nam, lại có vị thơm ngon đặc biệt nên được nhiều bà nội trợ tin tưởng sử dụng cho bữa ăn phụ mỗi ngày của con mình.

Chia sẻ