Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình

 Theo VNExpress /

Bà Bành Lệ Viện sở hữu gương mặt đẹp, gu ăn mặc hợp thời trang và trên hết là giọng ca từng làm chấn động giới âm nhạc Bắc Kinh.

Bành Lệ Viện - phu nhân của tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình - là nữ ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc, đại diện tiêu biểu của dòng nhạc dân tộc đương đại. Không những vậy, bà còn là thạc sĩ thanh nhạc dân tộc đầu tiên của Trung Quốc, nghệ sĩ nhạc cách mạng được yêu thích bậc nhất. 

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 1
Thiếu tướng, nghệ sĩ biểu diễn Bành Lệ Viện. Ảnh: Xinhua.

Hiện nay, bà Bành giữ nhiều trọng trách trong lĩnh vực âm nhạc như Ủy viên trị sự Hiệp hội Nghệ sĩ âm nhạc Trung Quốc; Giáo sư thỉnh giảng ở các Học viện Âm nhạc Trung Quốc, Học viện Âm nhạc Sư phạm Thượng Hải; Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa nhạc Tổng bộ Chính trị Quân Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc...

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 2
Hình ảnh biểu diễn của nghệ sĩ Bành Lệ Viện. Ảnh: Xinhua.

Bành Lệ Viện sinh năm 1962, người Sơn Đông, học thanh nhạc từ năm 14 tuổi. Năm 1980, Lệ Viện đại diện cho trường nghệ thuật Tế Ninh, Sơn Đông đến Bắc Kinh tham gia một buổi biểu diễn văn nghệ. Giọng hát của cô gái 18 tuổi làm chấn động giới âm nhạc Bắc Kinh thời bấy giờ.

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 3
Chân dung phu nhân Tập Cận Bình. Ảnh: Sina.

Sau thành công ấn tượng trên, bà được nhà nước cử đi biểu diễn ở 6 nước châu Âu và nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Cùng năm đó, Bành Lệ Viện vào quân đội, trở thành chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Lệ Viện thời bấy giờ là ngôi sao của quân binh Quân Giải Phóng. Sau đó, bà thi vào khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Trung Quốc, lấy bằng đại học và học vị Thạc sĩ ở đây.

Bành Lệ Viện hát "Con cháu anh hùng" (Nguồn: VNExpress)

Năm 1990, Bành Lệ Viện tổ chức một loạt buổi biểu diễn quy mô lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Singapore. Tổng thống Singapore bấy giờ là Vương Đỉnh Xương tới dự và đánh giá nữ ca sĩ rất cao. Từ đó, Lệ Viện nhiều lần đại diện Trung Quốc lưu diễn nước ngoài, bà đã đặt chân đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu ca kịch và âm nhạc dân tộc Trung Quốc ra thế giới.

Bành Lệ Viện hát "Giang sơn" (Nguồn: VNExpress)

Năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Quân Giải Phóng Nhân dân Trung quốc, Bành Lệ Viện phát hành album Anh em sĩ binh của tôi. Sản phẩm trở thành tài liệu quan trọng đóng góp cho âm nhạc dân tộc Trung Quốc.

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 4
Nguồn: Giáo dục Việt Nam

Thành công của Bành Lệ Viện là một điển hình trong giới nghệ sĩ hát nhạc dân tộc. Nghệ sĩ piano nổi tiếng Lưu Thi Côn nói: “Bành Lệ Viện đúc rút được những cái hay nhất ở các nghệ sĩ khác, học hỏi tinh hoa nghệ thuật, dám thử cái mới, không ngừng vượt qua bản thân. Lệ Viện kiên định tìm tòi trên con đường âm nhạc dân tộc, có cống hiến kiệt xuất cho sự phát triển của âm nhạc Trung Quốc nói chung và nhạc cách mạng nói riêng".

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 5
Nguồn: Giáo dục Việt Nam

Trong sự nghiệp biểu diễn, Bành Lệ Viện đã đến rất nhiều căn cứ cách mạng, biên cương hải đảo, doanh trại quân đội, vùng núi khó khăn, khu vực dân tộc thiểu số... nối kết trái tim của người dân. Chính vì vậy, đời nghệ thuật của bà ghi sâu trong tâm hồn quần chúng. Tài năng và tâm hồn của Bành Lệ Viện chinh phục đông đảo người nghe nhạc ở cả trong nước và nước ngoài, bà được gọi là “Ca thần đến từ chốn tiên cảnh”.

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 6

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 7

Vẻ đẹp hút hồn của phu nhân tân Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình 8
Nguồn: Giáo dục Việt Nam

"Tìm một người thích hợp để đại diện cho hình ảnh của phụ nữ Trung Quốc hơn bà Bành Lệ Viện là một nhiệm vụ bất khả thi" là nhận định của tạp chí Southern People Weekly trong một bài báo được công bố năm 2005. "Bành Lệ Viện có gương mặt đẹp như trăng rằm, đôi mắt sáng và hàm răng trắng. Bà ấy là một người chính trực và đơn giản, thẳng thắn và thân thiện. Bà ấy không chỉ quyến rũ giới chính trị mà còn khiến quần chúng say đắm".

Bành Lệ Viện kết hôn với ông Tập Cận Bình vào tháng 9/1987. Năm 1992, Bành Lệ Viện sinh con gái, cô bé được đặt tên là Tập Minh Trạch. Hiện, Minh Trạch là sinh viên đại học Havard, Mỹ.
Từ Khóa

Trung Quốc

 

chính khách

 

bành lệ viên

 

tập cận bình

Clip người dân Sài Gòn xuống đường mừng chiến thắng U23 Việt Nam

Clip người dân Sài Gòn xuống đường mừng chiến thắng U23 Việt Nam