Vài mẹo nhỏ nuôi dạy con trai thành tài

01-01-2013 14:05:10

Dưới đây, là một số cách bạn có thể tham khảo để giúp bé trai nhà bạn hình thành nhân cách từ bé một cách tự nhiên nhất.

Nuôi một bé trai cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn bé gái. Bởi các bé thường dành sự quan tâm đến những trò chơi điện tử hơn là nhận biết đến mọi người xung quanh. Các bé trai cũng gặp khó khăn trong việc tập trung vào một việc gì đó so với bé gái.

Dưới đây, là một số cách bạn có thể tham khảo để giúp bé trai nhà bạn hình thành nhân cách từ bé một cách tự nhiên nhất.

Dạy bé chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Sống có trách nhiệm cũng có nghĩa là biết nhận trách nhiệm trước mọi việc, chúng cần hiểu rằng việc làm nào cũng đều có hậu quả. Nếu con làm điều gì không tốt bạn cần khuyên bảo con ngay để trẻ biết sống có trách nhiệm hơn trong tương lai, bởi khi trưởng thành, con trai bạn không chỉ có công việc mà sẽ còn trở thành một người đàn ông trụ cột trong gia đình. Vì thế, tập sống và cư xử có trách nhiệm với mỗi hành vi của mình ngay từ bé là điều cần thiết.

Hãy để bé thể hiện cảm xúc

Chúng ta vẫn thường thấy các chàng trai khi trưởng thành thường kiềm chế nước mắt và cơn tức giận của mình, trong khi các cô gái hay được tự do thể hiện cảm xúc hơn. Vì thế, khi con trai bạn bị khó chịu, hãy để bé thoải mái thể hiện cảm xúc, miễn là nó không vượt quá tầm kiểm soát. Tất nhiên, ngay sau khi bé bình tĩnh lại, bạn nên nói chuyện với bé để hiểu nguyên nhân và từng cảm  nhận của bé ra sao.

Dành cho bé nhiều tình cảm

Các ông bố bà mẹ thường nghĩ rằng con gái hay khóc và yếu đuối hơn nên cần được che chở, ôm ấp. Thực tế, những bé trai tuy mạnh mẽ, hiếu động, nghịch ngợm nhưng cũng rất cần tình cảm, chúng sẽ cảm thấy an toàn và mình cũng được quan tâm.

Tuy nhiên, khi lớn lên, bé sẽ có xu hướng né tránh những cái ôm, hôn từ cha mẹ, đặc biệt khi có bạn bè mình xung quanh. Lúc này, bạn nghĩ rằng bé đã trưởng thành và những cử chỉ hồi nhỏ không phù hợp với bé nữa, nhưng ngược lại,  bé vẫn cần chúng rất nhiều. Lúc này, hãy thể hiện tình cảm với con bằng cách khác, đôi khi chỉ là một cái vỗ vai nhẹ rồi hỏi thăm tình hình học tập hay bài tập về nhà của con cần giúp gì không…

Vài mẹo nhỏ nuôi dạy con trai thành tài 1


Giúp con thể hiện sự hoạt bát của mình

Các bé trai thường rất năng nổ, hoạt  bát trong mọi hoạt động. Các bé có xu hướng thích chạy nhảy, tham gia các hoạt động ngoài trời, giúp đỡ mọi người. Điều này hoàn toàn tốt và bạn nên khuyến khích bé. Nhưng hãy nhắc nhở con rằng, sự hiếu động hoạt bát cần thể hiện đúng lúc đúng chỗ, sẽ không hay nếu bé thế hiện những tính cách này một cách quá mức trong một nơi như lớp học chẳng hạn.

Đừng lo lắng nếu con trai bạn thích đồ chơi của các bé gái

Bạn đừng quá lo lắng nếu bỗng dưng bé trai lại muốn chơi búp bê hay nấu nướng. Hãy cứ để bé chơi với những món đồ chơi dễ thương đó, bởi đây cũng là một cách tuyệt vời để dạy bé  biết quan tâm đến những việc vốn chi mặc định cho phụ nữ như chăm sóc trẻ em, bếp núc….

Cho bé làm quen với âm nhạc

Để bé tiếp xúc với âm nhạc bằng cách cho bé đi học hát hoặc chơi một nhạc cụ nào đó cũng là một cách hay giúp cải thiện khả năng cảm thụ, đặc biệt là trí nhớ của trẻ.

Khen ngợi những mặt tích cực

Các bé trai ở mọi lứa tuổi hầu như đều có xu hướng nghịch ngợm và khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi của mình. Đừng la mắng, trách móc bé, những việc làm này về lâu dài sẽ chỉ càng làm bé “lì lợm” và khó bảo hơn. Hãy dần dần, tốt nhất là kết hợp cùng nhà trường để phân tích đúng sai và dạy dỗ trẻ. Những khi thấy bé có sự cố gắng, hãy đánh giá cao sự nỗ lực đó của bé bằng một phần thưởng nhỏ để khuyến khích bé phát huy thường xuyên hơn.Dạy con theo phương pháp nào nhiều khi cũng khiến các bậc cha mẹ đau đầu.
Vài mẹo nhỏ nuôi dạy con trai thành tài 2
 Hà Minh / Theo Mask Online
Từ Khóa

con trai

 

dạy con nghe lời

 

bí quyết nuôi con

 

mẹ nuôi con nhỏ

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh