Uống trà xanh trong suốt 1 tháng: Những điều kỳ diệu này sẽ xảy ra

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Vì trà xanh không qua chế biến công nghiệp nhiều, nó vẫn còn giữ được hàm lượng kha khá catechin - một loại chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và sửa chữa những tế bào bị hỏng hóc.

Dường như ngày nào cũng có một liệu pháp tự nhiên mới được các tạp chí, bác sĩ, thậm chí cả bạn thân của bạn giới thiệu. Nhưng trà xanh không có vẻ như thuộc nhóm liệu pháp “mốt nhất thời”: Nó đã được người dân toàn châu Á sử dụng trong nhiều thế kỷ qua và chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, đã có vô số nghiên cứu chứng minh tác dụng của trà xanh với sức khoẻ: từ giảm huyết áp và đường huyết tới đánh bay mỡ bụng.

lợi ích của trà xanh

Vì trà xanh không qua chế biến công nghiệp nhiều, nó vẫn còn giữ được hàm lượng kha khá catechin - một loại chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và sửa chữa những tế bào bị hỏng hóc. Catechin cũng đóng vai trò nhất định trong việc kiểm soát cân nặng: Một nghiên cứu đã phát hiện ra, người uống trà xanh giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể và chỉ số cân nặng chỉ trong vòng 12 tuần.

Trong nhiều năm qua, tôi đã khốn khổ vì cân nặng của mình. Và dù biết rằng hạn chế lượng thức ăn hấp thụ cộng với kiên trì tập luyện là hai biện pháp quan trọng nhất, tôi chắc chắn vẫn sẽ không ngại có thêm trợ giúp. Hơn nữa, có ai lại không muốn giảm nguy cơ mắc những chứng bệnh đáng sợ như bệnh tim và ung thư? Tôi quyết định uống ít nhất 1 cốc trà xanh mỗi ngày trong suốt 1 tháng để xem có bất cứ khác biệt nào xảy ra với sức khỏe của tôi không.

Và đây là những gì tôi đã đạt được sau 1 tháng thử nghiệm:

lợi ích của trà xanh

1. Tôi hấp thụ đường hóa học ít đi rất nhiều

Đồ uống ưa thích của tôi thông thường vẫn là nước. Nhưng khi tôi thèm một thứ gì đó nhiều hương vị hơn, tôi thường chọn món trà đá không đường – nhưng nói về việc “không đường”, tôi thực sự muốn nhắc tới chất tạo ngọt aspartame hay quen gọi là đường hóa học. Là người chọn không ăn quá nhiều thực phẩm tinh luyện hoặc nhân tạo, tôi không bao giờ cảm thấy ổn khi hấp thụ aspartame vào cơ thể. 

Nhưng tôi lại cũng chưa bao giờ thích thú uống trà đá không ngọt. Một lần, tôi phát hiện ra cách thêm hương vị cho món trà đá của mình mà không cần thêm quá nhiều chất tạo ngọt (như đã trình bày ở trên), trà xanh trở thành món đồ uống số 1 của tôi khi tôi thèm thứ gì khác mà không phải là nước.

2. Tôi ít bị cảm hơn

Tôi bắt đầu uống trà xanh vào giữa tháng 9, ngay lúc giao mùa, khi ngoài trời đã bắt đầu xuất hiện những đợt lạnh đầu tiên kèm theo không ít virus xâm nhập nhà tôi ở New England. Suốt 1 tháng thử nghiệm uống trà xanh mỗi ngày, con gái và ông xã tôi đều đã bị cúm và viêm họng rất nặng. Bé út mới biết đi của tôi bị nặng nhất so với những lần ốm trước đó. Cháu thậm chí còn phải nhập viện vì mất nước. 

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, tôi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Có phải đó là do sức mạnh của chất chống oxy hoá trong trà xanh? Tôi thích nghĩ như vậy và tôi đã uống thêm vài tách trà nữa trong tuần đó.

lợi ích của trà xanh

3. Tôi chú ý nhiều hơn tới sức khỏe tổng thể của mình

Mặc dù tôi chỉ giới hạn uống một tách trà xanh mỗi ngày, sự thay đổi nho nhỏ đó khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn về sức khoẻ bản thân. Với sự tỉnh táo trong tâm trí, tôi cảm thấy dễ dàng hơn để đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe khác (bao gồm những lựa chọn về ăn kiêng) trong suốt một ngày.

4. Tôi học được cách xả stress mà không cần nhờ tới rượu

Vào những buổi tối cuối tuần, khi con gái đã lên giường đi ngủ, tôi và ông xã vẫn ngồi tán gẫu, tôi thường tự rót cho mình một ly rượu. Khi tôi bắt đầu thử nghiệm uống trà xanh 1 tháng, tôi thay ly rượu bằng một tách trà nóng – và tôi nhận ra cảm giác thật sảng khoái, dễ chịu làm sao khi ngồi xuống ghế với một tách trà nóng hổi vào cuối ngày. 

Và khi hiểu về tác dụng giảm stress của trà nóng, tôi không còn phải đong đếm lượng calo trong rượu (hay bận tâm về chứng đau đầu có thể xuất hiện vào ngày hôm sau).

lợi ích của trà xanh

5. Tôi giảm cân chút ít nhưng tôi không dám chắc đó là nhờ trà xanh

Trong 1 tháng tôi uống trà xanh, tôi đã giảm vài cân nhưng tôi không giảm nhiều hơn thời điểm tôi bắt đầu ăn uống lành mạnh và kiên trì luyện tập không nghỉ. Thật buồn, khi tôi không thể khẳng định trà xanh có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy đốt mỡ.

Tuy vậy, tôi có thể nói điều này mà không hề nghi ngờ gì rằng uống trà xanh có nhiều lợi ích: Nó giúp tôi loại bỏ những chất làm ngọt nhân tạo và rượu. Nhìn chung, tâm trí tôi sáng suốt, tỉnh táo hơn trong khoảng thời gian uống trà. Một tháng thử nghiệm đã kết thúc nhưng tôi chắc chắn rằng mình sẽ tiếp tục uống trà xanh bất cứ khi nào tôi thèm một thứ đồ uống giàu hương vị hơn nước. Bé út nhà tôi - vốn luôn thích bắt chước mọi thứ mẹ làm - thậm chí cũng thi thoảng nhấp môi ngụm trà, dĩ nhiên tôi không cho bé uống nhiều vì trong thành phần trà xanh có caffeine.
 

Vài nét về tác giả:

Kelly Burch là một cây bút tự do với nhiều bài viết xuất hiện trên các tờ tạp chí online như Ravishly, DailyWorth, The Daily Dot… Cô rất có kinh nghiệm trong việc quản lý tài khoản mạng xã hội và sáng tạo những nội dung liên quan tới truyền thông thương hiệu kỹ thuật số rất hấp dẫn và thuyết phục.


(Nguồn: WMH/Pre)
Chia sẻ