Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này

Bất kì ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh này, kể cả người không hút thuốc vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

Số người không hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng gia tăng. Tổ chức ung bướu Hoa Kỳ ước tính 20% số người tử vong do ung thư phổi mỗi năm là những người chưa bao giờ hút thuốc. Đồng thời, số người chết do ung thư phổi mỗi năm là 30000 trong tổng số 155870 ca từ vong do ung thư gây nên. Con số này cao gấp nhiều lần so với số ca tử vong do ung thư đại tràng, ngực và tuyến tiền liệt cộng lại.

Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi. Tuy nhiên, căn bệnh này còn có thể được bắt nguồn từ các nhân tố khác, không riêng gì việc hút thuốc lá. Raja Flores, trưởng khoa giải phẫu tại hệ thống Y học Mount Sinai cho biết, nếu bị phơi nhiễm phóng xạ radon, thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư như miăng, bạn vẫn có khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 1.

Số người không hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng gia tăng.

Các nhân tố thầm lặng này có thể gây ung thư phổi thường ít ai để ý tới. Triệu chứng của bệnh cũng xuất hiện không rõ ràng cho đến khi ung thư tiến đến giai đoạn cuối. Đây là lý do làm ung thư phổi trở nên khó chẩn đoán và khó điều trị.

Theo tổ chức National Cancer Institute Surveillance, Epidemiology và End Results Program (SEER), chỉ có 18% số người mắc ung thư phổi sống sót sau 5 năm hoặc lâu hơn kể từ khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, ung thư vẫn có thể được điều trị nếu bạn phát hiện sớm.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Thorax, 65% số người mắc bệnh này đều có chung một triệu chứng phổ biến nhất là ho. Những cơn ho dai dẳng có thể bắt nguồn từ khối u đang cản trở đường thở. Dấu hiệu nhận biết ung thư rõ ràng hơn là những cơn ho đi kèm với đờm máu hoặc đờm có nhiều màu. Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke giải thích, khi các tế bào ung thư xâm nhập vào phổi, các mô sẽ bị rụng ra và kích thích, gây chảy máu khi ho.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Thorax, 65% số người mắc bệnh này đều có chung một triệu chứng phổ biến nhất là ho.

Tuy nhiên, ho cũng có thể chỉ bắt nguồn từ viêm nhiễm đường hô hấp. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết căn bệnh nguy hiểm này kịp thời:

Thở khò khè

Thở khò khè có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang làm chặn đường thở. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ Tai Mũi Họng tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho biết, khi đường thở bị thu hẹp, không khí chui qua đây có thể tạo nên những tiếng khò khè hoặc tiếng huýt sáo. Bạn nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tiến hành chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tức ngực

Thành ngực là nơi tập trung của một lượng lớn các dây thần kinh. Vì vậy, khi ung thư tấn công, bộ phận này cũng chịu ảnh hưởng. Theo hiệp hội ung bướu Hoa Kỳ, các cơn tức ngực có thể xảy đến kèm theo với những triệu chứng khác như ho, thở dốc. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là do ho quá nhiều gây nên. Những cơn ho thường làm co rút cơ bắp gây nên tức ngực.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 3.

Theo hiệp hội ung bướu Hoa Kỳ, các cơn tức ngực có thể xảy đến kèm theo với những triệu chứng khác như ho, thở dốc.

Khản giọng

Giọng khàn hoặc yếu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, dây thần kinh thanh quản vắt ngược nằm giữa khí quản, thực quản và dưới động mạch chủ làm nhiệm vụ liên kết với thanh quản. Nếu khối u đè lên dây thần kinh này, chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, dây thanh quản sẽ không đóng được, gây khản giọng. Hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dây thanh quản.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 4.

Giọng khàn hoặc yếu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Khó thở

Khó thể xảy đến do khối u làm chặn không khí vào phổi. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của sự tích tụ chất lỏng trong phổi và thành ngực. 

Theo Christopher McStay, chuyên gia y khoa, Trưởng khoa phẫu thuật tại Bệnh viện UC Health của Đại học Colorado, Mỹ, nếu gặp phải sự cản trở trong quá trình di chuyển, chất lỏng này sẽ không thể thoát ra, dẫn đến tích tụ và gây nên tình trạng tràn dịch màng phổi. Bạn sẽ cảm thấy khó thở vì không có đủ chỗ cho không khí tiến vào phổi do chất lỏng đã chiếm hết diện tích.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 5.

Nếu gặp phải sự cản trở trong quá trình di chuyển, chất lỏng này sẽ không thể thoát ra, dẫn đến tích tụ và gây nên tình trạng tràn dịch màng phổi.

Viêm phổi

Viêm phổi có thể là dấu hiệu của ung thư. Rolland Nemirovsky, nhà tư vấn sức khỏe tại trung tâm Manhattan Therapy cho biết, khi khối u ngăn chặn không khí vào phổi, chúng mở đường cho các vi khuẩn xâm nhập, dẫn tới viêm nhiễm. Vì vậy, đây là hồi chuông cảnh báo cho những người hay vị viêm phổi và các bệnh về viêm nhiễm đường hô hấp.

Ảnh hưởng tới các bộ phận khác

Ung thư phổi cũng có thể gây nên một số triệu chứng không liên quan đến đường hô hấp. Chúng làm ảnh hưởng tới dây thần kinh ở mắt và mặt, gây nên tình trạng sụp mí mắt, hẹp đồng tử, hạn chế ra mồ hôi ở một bên mặt và hội chứng Horner.

Ung thư phổi rất có thể đang trên đường tìm đến bạn nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng sợ này - Ảnh 6.

Ung thư phổi cũng có thể gây nên một số triệu chứng không liên quan đến đường hô hấp.

Các khối u chèn ép lên tĩnh mạch chủ có thể gây tụ máu. Theo Hiệp hội ung bướu Hoa Kỳ, điều này sẽ làm sưng tấy vùng cổ, cánh tay, ngực đi kèm với triệu chứng nhức đầu và chóng mặt. Một số bệnh ung thư phổi cũng có thể làm tiết ra hornone ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng và gây hội chứng paraneoplastic.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm