Tuyệt chiêu trị mụn trứng cá hiệu quả

30-04-2011 11:17:11

Mặc dù thuốc uống tránh thai không phải là biện pháp trị mụn phổ biến nhưng một khi các phương pháp trị mụn khác mà không có hiệu quả, thì chị em cũng nên thử dùng xem sao.

Không ít chị em không may mắn được sở hữu gương mặt trắng sáng với làn da mịn màng, căng hồng. Thay vào đó là hoặc ít hoặc nhiều những đám mụn vô duyên xuất hiện và “trú ngụ” lâu dài, khiến chị em không còn tự tin trước người khác.

Một gợi ý nhỏ giúp chị em có thể “đánh bay” đám mụn không mong muốn này là dùng thuốc uống tránh thai. Mặc dù thuốc uống tránh thai không phải là biện pháp trị mụn phổ biến nhưng một khi đã sử dụng các phương pháp trị mụn khác theo toa hoặc theo chỉ định của bác sĩ mà không có hiệu quả, thì chị em cũng nên thử dùng xem sao.
 
 
Ba kết hợp estrogen-progestin trong thuốc được công nhận là có tác dụng để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ, theo phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). 3 kết hợp đó là:

- Ethinyl estradiol và norgestimate (Ortho Tri-Cyclen)
- Ethinyl estradiol và norethindrone (Estrostep)
- Ethinyl estradiol và drospirenone (Yaz)

Mụn trứng cá phát triển khi bã nhờn (một chất nhờn có chức năng bôi trơn tóc và làn da) và các tế bào da chết tích tụ trong các nang lông và kết hợp với nhau, nổi nốt trên mặt. Khi những nốt này phát triển, các thành nang này có thể vỡ ra làm cho lớp dầu và tế bào da chết tăng lên. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sự tấn công của vi khuẩn và gây ra viêm nhiễm.
 

Nhiệm vụ của thuốc tránh thai là làm giảm lượng bã nhờn, mà mụn lại là do bã nhờn dư thừa gây ra. Bởi vậy, thuốc tránh thai đương nhiên được coi là “vũ khí” tiêu diệt mụn. Nếu có ý định dùng thuốc tránh thai với mục đích này, tốt nhất bạn nên dùng cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, chẳng hạn như các loại kem bôi chứa benzoyl peroxide hoặc axit salicylic. Hiệu quả có thể xuất hiện sau vài tháng và làn da của bạn có thể sẽ xấu đi trước khi tốt hơn.

Mặc dù các loại thuốc uống tránh thai thường an toàn và hiệu quả, nhưng không phải là cho tất cả mọi người. Một số chị em có thể gặp các tác dụng phụ và biến chứng bao gồm:

- Nhức đầu
- Thay đổi về lưu lượng kinh nguyệt
- Liên quan đến bào thai, nếu đang mang thai mà uống thuốc
- Đau ngực
- Buồn nôn và ói mửa
- Giảm nhu cầu tình dục
- Trầm cảm
- Tăng nhẹ nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao, kali trong máu cao (tăng kali máu) và máu đông
 

Tuy nhiên, để cẩn thận hơn, chị em nên nói chuyện với bác sĩ về cách sử dụng phương pháp này sao cho phù hợp với sức khỏe và tuổi tác để tránh những rủi ro có thể gặp.

Một số người dưới đây không nên dùng thuốc tránh thai cho dù với mục đích gì đi chăng nữa:

- 35 tuổi trở lên và có hút thuốc lá
- Có tiền sử bệnh tim mạch
- Có tiền sử ung thư vú, tử cung hay gan
- Có tiền sử bị bệnh máu đông ở chân hoặc ở phổi.
 Thuỷ Minh - Theo Myo /
Từ Khóa

estrogen

 

mụn trứng cá

 

trị mụn trứng cá

 

mụn thịt quanh mắt

Để phụ nữ dẹp ngàn nỗi lo khi Tết đến, chuyện tưởng khó mà lại hóa dễ

Để phụ nữ dẹp ngàn nỗi lo khi Tết đến, chuyện tưởng khó mà lại hóa dễ