Tử vong vì bác sĩ không cho chuyển viện?

Theo VietNamNet,

Người thân của một bệnh nhân vừa tử vong tại bệnh viện đang đau đớn, bức xúc khi cho rằng cái chết của nạn nhân là do trước đó bệnh viện TP. Huế cố giữ bệnh nhân, không cho chuyển sớm lên tuyến trên, khi nguy kịch mới chuyển thì đã quá muộn.

Cố giữ bệnh nhân, dù người nhà van xin

Ngày 3/11, anh Huỳnh Viết Linh (37 tuổi, trú TP. Huế) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng phản ánh bức xúc về việc Bệnh viện TP. Huế bất chấp nguyện vọng người nhà, cố giữ bệnh nhân nên mới dẫn đến cái chết đau lòng cho vợ anh.

Theo anh Linh, ngày 21/10, vợ anh là Lê Thị Hoa (30 tuổi) kêu đau đầu, sốt cao nên anh đưa đến bệnh viện TP. Huế cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán chị Hoa bị sốt xuất huyết nên tiến hành điều trị.

Tử vong vì bác sĩ không cho chuyển viện? 1
Anh Linh và 2 đứa con thơ dại bên bàn thờ vợ

Đến trưa ngày 23/10, chị Hoa xuất huyết âm đạo, chảy máu chân răng, chảy máu hậu môn, ho ra máu… gia đình anh xin chuyển viện nhưng bị bác sĩ từ chối.

Chiều 24/10, thấy bụng chị Hoa phình to, tình trạng nguy kịch hơn nên gia đình tha thiết xin chuyển viện, nhưng vẫn bị bác sĩ tiếp tục từ chối.

“Khi thấy con dâu tui xuất huyết nặng, gia đình tui xin chuyển viện nhưng bác sỹ ca trực ở đây không cho, họ nói bệnh này trong tầm tay, còn gia đình muốn chuyển thì cứ tự túc thuê xe đi. Họ khẳng định sẽ cứu chữa được, nhưng chừ thì con tôi đã không còn...” - ông Huỳnh Viết Liễn, bố chồng của nạn nhân bức xúc.

Mãi đến sáng 25/10, sau khi siêu âm, thấy tính mạng của chị Hoa nguy kịch, Bệnh viện TP. Huế mới cho người nhà chuyển bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sĩ tại đây sau khi thăm khám đã cho biết tình trạng của chị Hoa quá xấu, suy đa phủ tạng, tràn dịch màng phổi, nhiễm trùng máu, hôn mê sâu, tính mạng nguy kịch.

Tử vong vì bác sĩ không cho chuyển viện? 2
Người thân bức xúc sau cái chết của chị Hoa.

Dù BV Trung ương Huế đã nỗ lực tập trung y, bác sĩ, phương tiện tối đa để cứu chữa bệnh nhân, nhưng đến chiều 31/10 thì chị Hoa tử vong.

Cái chết của bệnh nhân khiến người nhà rất bức xúc. Họ cho rằng do bệnh viện TP Huế chậm cho chuyển lên tuyến trên, đến khi nguy kịch mới cho chuyển thì đã quá muộn.

Lãnh đạo bệnh viện nói gì?

Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện TP. Huế cho biết, sở dĩ khi bệnh nhân Lê Thị Hoa bắt đầu có những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết, bác sỹ của không cho chuyển viện theo yêu cầu của người nhà là do lúc này huyết áp của chị Hoa đã xuống thấp.

Tử vong vì bác sĩ không cho chuyển viện? 3
Bệnh viện TP. Huế, nơi xảy ra vụ việc

Ông Hùng còn thông tin, một phần cũng do người xin chuyển viện không phải chồng bệnh nhân (Theo chồng chị Hoa, người xin chuyển viện là em rể, vì lúc này anh đang bận thu xếp xin nghỉ việc ở công ty).

Đến sáng 25/10, phải cho chuyển viện là do lúc này bệnh nhân đã nặng. Sau đó, tại Bệnh viện Trung ương Huế thì bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo thông tin từ gia đình nạn nhân, sau cái chết của chị Hoa, ngày 1/11, lãnh đạo bệnh viện TP. Huế đã đến thăm, chia buồn và hỗ trợ cho gia đình 50 triệu đồng.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, ông Trần Đình Oanh cho biết: “Thanh tra Sở Y tế mới nhận được đơn thư phản ánh của gia đình anh Linh và sẽ cho cán bộ phòng nghiệp vụ y kiểm tra lại tất cả các khâu, sai sót đến đâu xử lý đến đó".

Trước đó, theo phản ánh của gia đình anh Linh, cũng tại bệnh viện TP Huế, sáng 23/10, con trai anh là cháu Huỳnh Viết Minh Nhật (8 tuổi) kêu đau bụng nên gia đình đưa đến nhập viện này cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ siêu âm và chẩn đoán cháu bị viêm ruột thừa rồi chỉ định mổ. Đến 10h sáng, khi cháu Nhật được đưa lên bàn mổ thì có biểu hiện sốt cao nên bác sỹ cho dừng ca mổ.

Khoảng 14h chiều cùng ngày, cháu Nhật dứt cơn đau, các bác sỹ siêu âm lại mới phát hiện bệnh nhi không bị ruột thừa… nên không mổ nữa và cho xuất viện. Đến nay cháu vẫn bình thường.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm