Tư vấn dinh dưỡng cho con

Tư vấn thực đơn cho bé mới ăn dặm

31-08-2012 11:12:34

Thời điểm nào nên tăng bữa bột cho bé và tăng với lượng bao nhiêu là phù hợp?

Chào bác sĩ. Cháu nhà tôi được 6 tháng, hiện tại cháu nặng 7,5 kg. Cháu bú sữa công thức từ lúc đẻ ra và bây giờ tôi đã cho cháu ăn bột mặn 1 bữa/ ngày. Sắp tới tôi muốn tăng bữa cho cháu lên 2 bữa/ngày.

Hiện tại tôi biết cháu đang thiếu cân so với chuẩn nên muốn hỏi bác sĩ cân nặng của cháu như vậy là có bị còi xương hay không? Và cháu nên bổ sung loại thực phẩm nào. Xin cảm ơn!!! (Nguyen Duy Minh - minh...@mdmaritime.com)


Tư vấn thực đơn cho bé mới ăn dặm
Trả lời:

Bạn Duy Minh thân mến!

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Hiện tại bé nhà bạn có cân nặng ở trong giới hạn bình thường (trung bình 6 tháng tuổi bé trai nặng 7,9kg, cao 67,6cm; bé gái nặng 7,3, cao 65,7cm). Như vậy nếu là bé trai thì hơi nhẹ cân 1 chút thôi.

Bạn nên kiểm tra chiều cao cho bé. Chỉ số cân nặng chỉ đánh giá được tình trạng suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi), còn để đánh giá xem bé có mắc bệnh còi xương hay không thì cần có thêm nhiều thông tin khác. Như vậy tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn!

Từ 6 tháng tuổi trở đi là bé bắt đầu ăn dặm. Bạn có thể tham khảo thực đơn sau để áp dụng cho bé nhà mình.

Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng từ  500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, không có sữa mẹ đủ có thể thay thế sữa công thức) và 2 bữa bột/cháo xay loãng 5% (400ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng 20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…. Thực đơn này bạn có thể áp dụng cho đến khi bé tròn 7 tháng tuổi.

Khi bé sang tháng thứ 8 thì bạn tăng lên 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần từ 5% - 10%, tổng tăng dần từ khoảng 30 - 60g gạo tẻ trắng, 30 - 60g thịt, 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…

Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm để tránh bị thiếu chất nhé.

Bạn có thể xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!Bật mí thực đơn ăn dặm “cực đỉnh” cho con

Tư vấn thực đơn cho bé mới ăn dặm
 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

còi xương

 

ăn dặm

 

chuyên gia tư vấn

 

thực đơn ăn dặm

 

Cho con ăn dặm

 

Món ăn dặm cho bé

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh