Tự nhuộm khăn tại nhà với chi phí cực thấp

Mách bạn thêm công dụng mới của bột nghệ: làm thuốc nhuộm cực đơn giản có thể làm tại nhà vừa đẹp vừa rẻ, bạn có thể thử ngay với việc tự nhuộm khăn dưới đây nhé!


Để tự nhuộm khăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

- Chiếc khăn choàng cổ vải cotton (hay lụa) trắng

- 100gr bột nghệ

- Chai giấm trắng

- Dụng cụ: nồi lớn, găng tay cao su, dây thừng (dây caosu)

Đầu tiên, bạn giặt và phơi khô chiếc khăn của bạn. Sau đó, cho chiếc khăn vào trong chiếc nồi đổ ngập hỗn hợp nước và giấm (theo tỷ lệ 4 phần nước 1 phần giấm) đun trên lửa nhỏ trong 1 giờ. Tiếp theo, bạn rửa sạch chiếc khăn dưới nước lạnh cho đến khi không còn mùi của giấm.
Bạn đổ nước sạch vào trong nồi, lượng nước đủ để ngập chiếc khăn khi nhuộm, đun nước nóng. Thêm bột nghệ vào nồi, bạn có thể gia giảm bột nghệ ít hay nhiều tùy thuộc vào việc bạn muốn nhuộm màu nhạt hay đậm. Và khuấy cho đến khi tan, đun sôi trong khoảng 10 phút.
Trong khi chờ thuốc nhuộm, bạn buộc chiếc khăn để tạo hình hoa văn. Bạn dùng dây thừng hoặc dây cao su cột cố định những đoạn khăn để tạo hoa văn.
Ngâm chiếc khăn đã cột vào trong nồi nước nghệ, đun nhỏ lửa trong 15 phút. Khuấy vải để đảm bảo chiếc khăn hoàn toàn ngâm trong nước nghệ. Sau 15 phút, tắt lửa, bạn có thể ngâm bao lâu tùy bạn muốn nhuộm màu đậm hay nhạt, trong hướng dẫn này chiếc khăn ngâm trong 24 giờ.


Sau khi ngâm xong, lấy chiếc khăn rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ thuốc nhuộm dư thừa. Cắt bỏ phần dây đã cột trên chiếc khăn và giặt sạch lại lần nữa, phơi khô. Vậy là chiếc khăn nổi bật với sắc vàng của nghệ thật đẹp. Không phải tốn tiền mua thuốc nhuộm mà bạn vẫn có thể tự làm thuốc nhuộm với nghệ tại nhà thật đơn giản phải không nào!


Chúc bạn thành công với cách tự nhuộm khăn bằng bột nghệ này nhé!

(Nguồn: adventures-in-making)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm