Truyện online - mang cả thế giới cổ tích vào giấc mơ của bé

06-05-2009 06:15:06

Giống như lời hát ru, những câu chuyện cổ tích như một hành trang về lòng nhân ái giúp hoàn thiện nhân cách của trẻ.

Từ khi bước vào tuổi mẫu giáo cho đến suốt những năm tiểu học, nhu cầu được nghe kể chuyện hoặc nghe được chuyện cổ tích của trẻ là rất lớn. Chẳng những thế mà các nhà tâm lý gọi học sinh tiểu học bằng cái tên đầy ý nghĩa: “lứa tuổi cổ tích”.

V.A Xu khomlinxki - nhà giáo dục nổi tiếng người Nga đã cho rằng: “Chuyện cổ tích là môi trường nuôi dưỡng tâm hồn trẻ”, “là ngọn gió tươi mát thổi bùng ngọn lửa tư duy và ngôn ngữ của trẻ”. Thông qua những câu chuyện, trẻ còn học được lòng nhân ái, vị tha. Truyện giúp bé học hỏi những những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo, tư duy ngôn ngữ, v.v...
 

Tuy nhiên, trong nhịp sống hối hả ngày nay, nhiều bậc phụ huynh hoặc quá bận rộn để có thể dành thời gian mỗi ngày kể/đọc truyện cho con nghe, hoặc quá chú trọng đến việc phát triển IQ cho trẻ mà quên lãng đi một phần tâm hồn quan trọng trong những câu chuyện cổ tích.  

Cho dù lối sống gấp gáp có đang đánh cắp dần đi những bữa cơm gia đình sum họp, dù có bận rộn đến đâu thì mỗi ngày cha mẹ cũng nên có thời gian dành cho những đứa con của mình, đó là trước khi trẻ lên giường đi ngủ, dù chỉ là 15-20 phút để hỏi thăm con về những chuyện xảy ra ở trường lớp, về bạn bè, thầy cô. Nếu có thể, hãy tự đọc/kể cho con nghe một câu chuyện; nếu quá bận rộn, hãy lựa chọn một truyện bất kỳ trong kho truyện http://www.socnhi.com/truyen/kho-truyen/1 để ru bé vào giấc ngủ. Nghe kể chuyện online không những giúp bé ngày một biết nhiều hơn những câu chuyện trong kho tàng cổ tích, mà còn là giải pháp hay cho những bậc phụ huynh bận rộn.
 

 
Hầu hết các chuyện cổ tích đem lại cho lũ trẻ sự thích thú, dễ chịu, khuyến khích trí tưởng tượng của chúng theo những cách riêng. Nếu duy trì điều này được thường xuyên và càng nhiều càng tốt, chắc chắn những đứa trẻ trong các “gia đình hiện đại” sẽ không bị lâm vào cảnh chỉ nghe lời hoặc gần gũi với người giúp việc hơn cha mẹ mình, ở tuổi dậy thì thì lâm vào những khủng hoảng tâm lý như “cô đơn, trầm uất”… dẫn tới việc chơi game quá độ, lên mạng “chat chit”, thậm chí, đáng tiếc hơn là đàn đúm với những bạn xấu rồi dẫn đến những hậu quả khôn lường khác.
 
Hải Minh
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh