Trước khi uống rượu bia hãy làm những việc này để chống say, chống mệt mỏi

M.H (th),
Chia sẻ

Đề phòng và hạn chế các tác động tiêu cực của rượu bia ngày Tết đến sức khỏe, bạn cần nghiêm túc thực hiện những điều sau đây:

Vào dịp lễ, Tết, uống rượu bia là điều khó tránh mặc dù các chuyên gia khuyến cáo rượu bia rất độc hại cho sức khỏe. Để hạn chế say xỉn và mệt mỏi khi tỉnh rượu, chúng ta cần tuân thủ những điều dưới đây:

Tuyệt đối không:

- Không uống rượu khi đói

- Không uống rượu bia nhanh

- Không sử dụng các đồ uống có caffeine (trà, cà phê) sau khi uống rượu bia.

- Không sử dụng nhiều loại rượu, bia cùng lúc

- Không tắm ngay sau khi sử dụng rượu bia

Những thực phẩm nên tránh

Trước khi uống rượu bia hãy làm những việc này để chống say, chống mệt mỏi - Ảnh 1.

Món Sushi

Nên tránh món sushi, vì vodka và cá sống không nên kết hợp với nhau. Hơn nữa, nước tương dùng để nhúng sushi khi ăn sẽ góp phần làm cơ thể mất nước. Vì vậy, không được ăn sushi trước khi uống rượu nếu không muốn gặp phải các triệu chứng tồi tệ nhất do rượu gây ra.

Khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ mặn

Rất nhiều người thực sự cảm thấy bị cám dỗ với món khoai tây chiên trước khi uống rượu. Tuy nhiên, mỡ chứa trong khoai tây chiên sẽ ở trong dạ dày rất lâu, khiến cho tình trạng khó chịu còn tồi tệ hơn. Ngoài ra, những đồ ăn nhẹ mặn như ngô rang, bánh quy… cũng nên tránh vì sẽ gây đau đầu khó chịu cho chúng ta sang hôm sau.

Thực phẩm siêu cay

Tránh ăn các thực phẩm quá cay trước và trong khi uống rượu làm vì chúng làm tăng tác dụng tiêu cực của rượu, có thể gây đau dạ dày.

Những món nên ăn để giải rượu nhanh, chống mệt mỏi

Sữa chua

Sữa chua ít chất béo cung cấp các chất đạm, carbonhydrate và chất béo, giúp tránh khỏi những tác dụng không mong muốn do rượu. Một ích lợi nữa là nó nằm trong dạ dày trong vài giờ và cơ thể sẽ tiêu hóa từ từ tạo ra cảm giác no nhằm giảm lượng rượu uống vào.

Cháo hoặc súp nóng

Khi lượng rượu uống vào quá nhiều khiến cơ thể bị say và nôn ra hết thức ăn trong dạ dày, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt rã rời, chân tay bủn rủn... Lúc này, hãy ăn cháo hoặc súp. Khi 2 món ăn này gặp chất cồn trong dạ dày ngay lập tức khiến chất cồn bị ngưng tụ và cơ thể không còn khả năng hấp thu nữa. Không những thế, lượng muối natri và kali trong cháo và súp sẽ lập tức giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Nước gừng, nước mía

Gừng có vị nóng có tác dụng làm cho máu lưu thông tốt hơn, từ đó giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất cồn trong cơ thể nhanh chóng. Bạn hãy dùng gừng thái lát, đun chung với nước sôi và có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Ngoài ra, nước mía cũng được nhiều người dùng đễ giải rượu, để hữu hiệu hơn, bạn có thể pha thêm một chút gừng tươi để hạn chế nôn mửa khi say rượu.

Bột sắn dây

Theo đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình có tác dụng giải độc khi bị ngộ độc rượu rất tốt. Người bị say rượu khi uống bột sắn dây sẽ nhanh chóng hạ nhiệt, tỉnh rượu. Để giải rượu, bạn nên pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, cơ thể trở về trạng thái ban đầu sớm nhất, giảm các biến chứng nguy hiểm do rượu bia gây ra.

Chia sẻ