Trong khi các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi, bố mẹ hãy làm điều này để bảo vệ con trước khi đi ngủ

Sóng wifi có phải là kẻ "âm thầm" làm hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ hay không? Một câu hỏi vẫn đang khiến các nhà khoa học phải đau đầu khi có một số nghiên cứu chỉ ra rằng wifi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trong khi số khác lại cho rằng nó không ghê gớm đến vậy.

Wifi là từ viết tắt của “Wireless Fidelity”, hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như sóng điện thoại di động hay trên truyền hình và radio.

Tháng trước, 100 nhà khoa học đã gửi lên Liên Hiệp Quốc bản báo cáo về những tác hại của sóng wifi và bức xạ phát ra từ điện thoại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư và tác động xấu tới bộ não của trẻ nhỏ.

Thậm chí mới đây, lãnh đạo thị trấn Borgofranco d'lvra in Piedmont, Italia đã ra một quyết định khiến nhiều người hoang mang và gây tranh cãi mạnh, đó là yêu cầu tắt wifi ở hai trường học trong thị trấn vì lo ngại sóng điện từ phát ra từ thiết bị này gây nguy hại cho trẻ em.

Sóng wifi
Lãnh đạo địa phương yêu cầu tắt wifi ở trường học vì lo ngại sóng điện từ phát ra từ thiết bị này gây nguy hại cho trẻ em.

Khi nghe đến những thông tin như vậy, nhiều ông bố bà mẹ đã không khỏi giật mình vì wifi kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử phục vụ cho công việc, học tập của hầu hết mọi người hiện nay.

Tranh cãi gay gắt về ảnh hưởng của sóng wifi

Trong cuộc sống hàng ngày, có nghìn lẻ một thứ khiến bố mẹ lo ngay ngáy về sức khỏe cho những đứa con nhỏ của mình như các thiết bị điện, khói xăng, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại... và giờ là cả thiết bị di động, thiết bị wifi.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO) đã xếp sóng wifi vào danh mục trường điện từ tần sóng vô tuyến RF/EMF, tác nhân gây ung thư nhóm 2B - tức ở mức tiếp xúc nhất định, dưới điều kiện nhất định thì có thể đủ hại để gây bệnh.

Wifi được xếp cùng cà phê, ly xốp và rau muối, và hàng tá những thứ quen thuộc khác mà bạn đang ăn uống mỗi ngày, chẳng hạn như cà phê, rau củ ngâm hay những vật mà bạn tiếp xúc thường xuyên như mùn gỗ, tất cả đều có khả năng gây ung thư cho con người

Sóng wifi
Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc sóng wifi có thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, việc đưa wifi vào danh sách này chỉ là người ta chưa loại trừ khả năng gây ung thư của wifi vì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho điều đó.

Tạp chí Forbes từng đăng lại một nghiên cứu của các nhà khoa học làm việc tại đại học King Abdulaziz ở Saudi Arabia cho rằng trẻ nhỏ dễ bị tác động bởi các loại sóng hơn người lớn do có hộp sọ mỏng hơn và các tế bào não dễ hấp thụ hơn.

Chủ tịch cơ quan bảo vệ sức khoẻ Anh, ông William Stewart, khẳng định hiện đã có những bằng chứng cho thấy sóng bức xạ phát ra từ các thiết bị như điện thoại di động hay bộ phát sóng wifi dù ở mức thấp nhưng vẫn có những tác động xấu đến sức khoẻ con người.

song-wifi
Tuyệt đối không cho con để máy tính hay thiết bị điện tử lên đùi hoặc áp sát vào người.

Trong khi đó, một nhóm cố vấn độc lập về bức xạ không ion hóa, dẫn đầu là Giáo sư AJ Swerdlow (Viện nghiên cứu Ung thư của Anh) đưa ra một báo cáo chi tiết về RF và nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy rõ ràng “bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của việc tiếp xúc với RF ở dưới mức chuẩn quốc tế chấp nhận”.

Tờ Telegraph của Anh cũng từng đưa ra dẫn chứng cho rằng sóng wifi không hề khủng khiếp như nhiều người tưởng. Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học cho rằng sóng wifi còn yếu hơn cả sóng điện thoại di động và người dùng cũng không ngồi gần thiết bị phát wifi như khi dùng điện thoại di động. Do đó, năng lượng do router wifi phát ra rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với mức phát xạ có thể làm biến đổi ADN.

Giáo sư Malcolm Sperrin, một chuyên gia y tế từng khẳng định với BBC News sóng wifi không hề có tác động nào đến sức khoẻ con người. "Sóng wifi là sóng radio cường độ thấp có bước sóng tương tự như bước sóng radio sử dụng trong các lò vi sóng. Nhưng cường độ sóng wifi thấp hơn 100.000 so với cường độ sóng trong lò vi sóng".

Vậy là câu hỏi và những tranh cãi vẫn chưa đi đến hồi kết. Việc wifi thực sực có hại cho con trẻ hay không còn cần phải có những nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Sóng wifi

Tuy nhiên, dù wifi chưa được chứng minh là có gây hại cho não bộ hay không thì thói quen sử dụng thiết bị điện tử có kết nối wifi đã cho thấy nhiều tác hại rõ rệt trong cuộc sống hàng ngày của con trẻ như:

- Khiến trẻ nhỏ dễ bị béo phì do thiếu vận động, và từ bệnh béo phì này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim mạch.

- Rối loạn khả năng chú ý, nhận thức, sáng tạo, giảm khả năng tự điều chỉnh cảm xúc và hành vi của bản thân.

- Giảm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng như ảnh hưởng xấu đến việc gây dựng và duy trì các mối quan hệ trong đời thực.

song-wifi
Bố mẹ đừng vì muốn nghỉ ngơi mà cho con dùng điện thoại di động, máy tính bảng, laptop để xem phim hoạt hình, chơi game liên tục.

Và để hạn chế những hậu quả khó lường xảy ra, trong lúc chờ đợi những nghiên cứu khẳng định rõ ràng về việc sóng wifi lợi hay hại, bố mẹ cần làm ngay những việc này trước khi quá muộn:

- Tuyệt đối không để trẻ đặt máy tính xách tay, ipad lên đùi hoặc áp vào người

Giáo sư Lawrie Challis, Trưởng Ban nghiên cứu về vấn đề an toàn của điện thoại cầm tay của Anh từng lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho con mình đặt máy tính xách tay trên đùi vì mối nguy hại tiềm tàng mà bức xạ do mạng không dây wifi có thể gây ra đối với sức khỏe con trẻ. Dù chưa có những công trình nhiên cứu sâu để minh chứng cho tác hại của wifi nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải để mắt đến con mình và giữ chúng xa các ăng-ten trong máy tính xách tay sử dụng công nghệ wifi.

Giáo sư Challis cũng cho biết rủi ro ở trẻ em đối với sức khỏe khi sử dụng máy tính xách tay wifi sẽ lớn hơn vì các em nhạy cảm hơn so với người lớn khi tiếp xúc với một số tia bức xạ có hại. Các bức xạ này, ngoài tác động có thể làm nóng các mô trên cơ thể, còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

- Tắt wifi trước khi đi ngủ

Việc tắt các thiết bị phát wifi không khó, do vậy khi làm việc xong hay không sử dụng đến, bố mẹ hãy tắt chúng đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

- Hạn chế cho con sử dụng các thiết bị điện tử

Bố mẹ đừng vì muốn nghỉ ngơi mà cho con dùng điện thoại di động, máy tính bảng, laptop để xem phim hoạt hình, chơi game... liên tục. Kéo theo hành động này là hàng loạt những tác hại không tưởng đến tâm lý cũng như sự phát triển bình thường của con trẻ.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm