Tròn mắt xem bác sĩ dùng tay xoay ngôi thai trong nháy mắt

Lo lắng vì thai nhi không ở vị trí thuận lợi, một mẹ bầu ở Úc đã nhờ bác sĩ xoay lại ngôi thai và kết quả không thể bất ngờ hơn.

Trong suốt thời kỳ mang thai, bất kì vấn đề nào cũng có thể khiến mẹ bầu lo lắng, thậm chí sợ hãi. Và biết được rằng thai nhi đang ở ngôi thai không thuận lợi trong khi mẹ bầu muốn sinh thường cũng là một trong những vấn đề gây đau đầu đó. Nhưng may mắn thay là các mẹ bầu không phải lo lắng khi còn có những vị bác sĩ vô cùng tài giỏi có thể xoay ngôi thai bằng hai tay chỉ trong nháy mắt. Nếu bạn không tin thì hãy cùng xem đoạn clip dưới đây và tự kiểm nghiệm nhé!


Mẹ bầu xuất hiện trong đoạn clip là Christy Rojas đến từ Sydney, Úc. Năm 2013, Christy mang bầu đứa con thứ hai, tuy nhiên dù đã đến tuần 28 thai kỳ nhưng em bé vẫn ở vị trí thai nhi ngôi mông. Đây là vị trí ngôi ngược, chiếm 4/100 bé khi sinh nở và không thuận lợi cho mẹ nếu muốn sinh thường. Ở vị trí ngôi ngược khi chào đời, thai nhi sẽ rất dễ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm và trong các trường hợp này bác sĩ thường chỉ định sinh mổ.
 
Hình ảnh Christy Rojas khi mang bầu.
 
Tuy nhiên, nguyện vọng của bà mẹ này là được sinh thường tại nhà nên cô đã cố gắng bằng mọi cách phải xoay được ngôi thai để giảm bớt những rủi ro có thể gặp phải khi sinh con. Vì thế, bà mẹ 35 tuổi đã tìm rất nhiều các phương pháp với hy vọng thai nhi sẽ tự đổi ngôi như châm cứu, massage, đảo thai từ tuần 32 thai kỳ nhưng không có kết quả.

Sau cùng, Christy đã quyết định nói ra nguyện vọng của mình với bác sĩ và thật may mắn, cô đã gặp được một bác sĩ đầu ngành trong việc xoay chuyển ngôi thai nhận lời giúp đỡ và chỉ dùng hai bàn tay của mình, vị bác sĩ đã giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai thành công.
 
Bác sĩ  Andrew Sydney Bisits đang thực hiện xoay ngôi thai.
 
Vị bác sĩ đó chính là Andrew Sydney Bisits, giám đốc khoa sản tại bệnh viện phụ sản Hoàng Gia (Úc) – người được mệnh danh là "vị thần" của các em bé sinh ngược. Tại tuần 37 thai kỳ, ông đã thực hiện thành công phương pháp xoay chuyển ngôi thai (ECV - External Cephalic Version) chỉ bằng hai bàn tay dù phương pháp này chỉ có tỷ lệ thành công khoảng 50%.
 
Bác sĩ đã xoay ngôi thai thành công với hai bước cự kì đơn giản.
 
Trong video, vị bác sĩ chỉ dùng hai bàn tay của mình với 2 bước rất đơn giản, đồng thời người mẹ liên tục nói chuyện với em bé. Và điều kì diệu đã xảy ra khi chỉ sau khoảng 2 phút, thai nhi đã tự chuyển vị trí rất dễ dàng. Hầu hết các mẹ bầu đều cho rằng phương pháp xoay chuyển ngôi thai này khá khó chịu nhưng mẹ Christy cho biết cô cảm thấy rất nhẹ nhàng.
 
Christy đã sinh thường tại nhà với sự giúp đỡ của chồng mình.
 
Ba tuần sau khi được bác sĩ hỗ trợ xoay ngôi thai, bà mẹ 35 tuổi đã thực hiện được nguyện vọng sinh con bằng phương pháp đẻ thường tại nhà và bé Matisse chào đời hoàn toàn khỏe mạnh do chính tay người bố đỡ đẻ. Bé Matisse nay đã được 2 tuổi và vừa mới lên chức anh của một em bé 2 ngày tuổi. Bà mẹ 3 con chia sẻ: “Tôi thực sự rất cảm ơn bác sĩ Bisits và mong muốn ngành sản khoa sẽ có nhiều bác sĩ tài giỏi như ông để những mẹ bầu không may có thai nhi ngôi ngược sẽ được xoay chuyển ngôi thai và không phải sinh mổ”.
 
Hiện tại bé Matisse đã được 2 tuổi và đã là anh của một em bé 2 ngày tuổi.
 
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm