Trổ tài nấu nướng với chè bột lọc thịt quay độc đáo

Cún, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Mình đã từng thắc mắc liệu một món chè có nhân là thịt quay thì có khó ăn không; và sau khi ăn rồi thì mình còn có một thắc mắc lớn hơn là sao nó lại ngon đến thế!

 
 
 

Nguyên liệu:

400g bột năng
300ml nước
100g thịt heo quay
1 bó lá dứa (lá nếp)
250g đường
1 củ gừng nhỏ, chút muối.
 
Bước 1:
 
Thịt heo quay cắt hạt lựu.
 

Để món chè đậm đà hơn, các bạn ướp thịt heo quay với 1 muỗng café đường.

 
Bước 2:
 
Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, dùng một lá dứa buộc lại thành bó cho gọn.
 

Gừng xắt sợi.

 
Bước 3:
 
Cho 300g bột năng vào tô lớn. Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho vào nước một muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng café muối. Nước sôi, chế từ từ vào bột. Lưu ý là bạn chế từ từ, không chế hết nước nhé. Dùng đũa quậy đều.
 

Cho một ít bột lên tay và nhồi thật mịn khối bột trong tô cho đến khi không dính tay nữa là được. Trong khi nhồi bột, nếu thấy bột còn ướt và dính tay thì các bạn áo thêm một ít bột khô và nhồi mịn.

 
Bước 4:
 
Sau khi nhồi bột mịn, bạn ngắt bột và vo thành từng viên nhỏ.
 

Ấn dẹt viên bột, cho miếng thịt quay vào giữa và gói lại, chú ý đừng để bị hở các mí nhé.

 
Bước 5:
 
Cho vào nồi 500ml nước và 250g đường, nấu tan.

Khi đường tan, cho lá dứa vào nấu cùng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Bạn có thể nấu nước với lá dứa trước, sau đó vớt lá dứa ra, tiếp theo cho đường vào nấu tan. Không nấu lá dứa và đường chung với nhau vì đường sẽ bám vào lá dứa.

 
Bước 6:
 
Cho các viên bột lọc vào nồi, khi bột nổi lên là đã chín, nấu thêm 10 – 15 phút cho ngấm nước đường.
 

Thêm gừng thái sợi rồi tắt bếp, để nguội rồi múc ra chén.

Chè bột lọc thịt quay là món làm mình ấn tượng nhất khi đến Huế. Chắc hẳn nhiều người cũng ngạc nhiên và do dự khi nghe đến món chè bột lọc mà nhân lại là thịt heo quay rồi thắc mắc là có khó ăn không nhỉ? Mình cũng đã thắc mắc như vậy nhưng đến khi ăn thử rồi thì còn có một thắc mắc lớn hơn là sao món chè này lại ngon đến thế!
 
 
Chè bột lọc thịt quay có nhiều cách làm nhân. Có nơi khi làm nhân người ta cho thêm mộc nhĩ (nấm mèo) vào cùng với thịt quay, ướp chút nước mắm, bột ngọt và xào chín trước khi vo viên; cũng có nơi chỉ gói nhân với thịt quay không chứ không tẩm ướp gì cả. Mình thích làm theo cách này hơn, vừa đơn giản mà miếng thịt cũng vẫn rất đậm đà, tạo nên một món chè đặc biệt và khó quên của xứ Huế.
 
 
Chúc các bạn cùng gia đình tìm thấy vị ngon bất ngờ trong món ăn này nhé!
Chia sẻ