Trổ tài làm bánh Trung thu hoa nổi đẹp nhức nhối cho mùa Trung thu năm nay

Linh,
Chia sẻ

Mùa trung thu năm nay sẽ thêm nhiều kỷ niệm nếu bạn tự tay làm cho gia đình người thân những chiếc bánh trung thu hoa nổi đẹp mắt và sáng tạo thế này.


A. Nước đường




300gr đường


520 ml nước

2 thìa nước chanh

1/3 thìa muối




Hòa tan các nguyên liệu đun trên lửa nhỏ trong khoảng 40-50 phút.


Thành phẩm thu được khoảng 360-390ml nước đường.



Để nguội cho vào lọ, giữ thoáng.


B. Nhân: 



Dùng nhân đậu xanh hay nhân khác tùy thích.


Vo viên nhân 70-75gr

C. Bột vỏ bánh và nén bánh vào khuôn



100gr bột mì đa dụng

65ml nước đường đã nấu trên

12ml dầu thực vật



Dụng cụ: 


Khuôn mặt phẳng 125gr

Dụng cụ cán bột

Khuôn cắt hình hoa nhiều kiểu khác nhau, bạn có thể dùng khuôn cookies hay khuôn fondant.




Dầu ăn và nước đường trộn đều.



Sau đó nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào hỗn hợp nước đường. 



Bột mì cho vào âu xoáy tròn 1 lỗ ở giữa. Sau đó đổ chén nước đường vào rồi trộn đều.



Gói bột trong màng thực phẩm để 30 phút cho bột nghỉ. Thành phẩm thu được khoảng 174gr.



Chia bột mỗi phần 55-60gr. Cán hơi dẹt viên bột rồi cho nhân vào nhẹ nhàng kéo bột bao phủ viên nhân vo tròn. Phần bột thừa bạn ngắt ra bớt.


Yêu cầu ở bước này:

- Bột bao phủ sát nhân

- Bột không quá dày không quá mỏng.



Thoa 1 chút bột mì lên viên bột và khuôn, tiếp đến cho bánh vào khuôn ấn mạnh. Nhẹ nhàng lấy bánh ra. Để bánh nghỉ ở nơi mát mẻ trong khi chuẩn bị bước tạo hình.


D. Tạo hình



Bài hướng dẫn sẽ có 5 kiểu tạo hình trang trí với chủ đề hoa. Tuy nhiên, ngoài 5 mẫu gợi ý này bạn có thể sáng tạo kiểu theo ý thích và chủ để khác như: trăng rằm, hoa sen, lồng đèn trung thu…

Những ghi chú căn bản sau bạn nên lưu ý:

- Cán bột vừa, bột mỏng quá sẽ không đứng được.

- Bột chưa dùng luôn bọc lại để không bị khô cứng, khó tạo hình.

- Khi nướng bánh sẽ phai màu đi một chút, nên bạn nên cân đối màu cho phù hợp tổng thể.



Dùng 1 chiếc cọ sạch phủi bớt bột thừa mặt bánh trước và sau khi trang trí.



Dùng 1 chiếc cọ khác phết nước như một chất kết dính bánh và hoa.


Năm kiểu tạo hình tham khảo như sau:

1. Hoa Ombre: 



Bạn dùng khuôn hoa nhỏ cắt hoa với 3 màu: trắng, hồng, hồng đỏ.



Xếp hoa trắng 1/3 mặt bánh, tiếp đó là hoa hồng và hoa đỏ ở 1/3 còn lại.


Bạn sắp xếp sao cho hoa được tự nhiên và lấp đầy mặt bánh.



Thêm nhụy hoa li ti màu vàng là hoàn thành.


2. Hoa vòng cung:



Dùng bột màu xanh vo 1 viên tròn làm trụ cho hoa, lá cây và dây leo, đính lên trước. Tiếp đó là 1 bông hoa lớn làm điểm nhấn.



Thêm hoa nhỏ ở điểm nối của dây leo.



Thêm hoa nhỏ để che phần bên trong nếu cần.



3. Hoa cúc:



Vo 1 viên bột tròn làm trụ để hoa cao hơn mặt bánh.



Cắt 3 hoa cúc lớn, vừa, nhỏ lần lượt đặt lên nhau.


4. Bó hoa:



Tạo hình cành cây và lá.



Tiếp đó đặt hoa lên, thêm nhụy và nơ cho thêm xinh xắn.



5. Hoa hồng:



Hoa hồng thực hiện khá đơn giản.



Cắt cánh hoa từ khuôn hoa sau đó dán từng cánh vào nhụy. Lần lượt như thế bông hoa hồng sẽ hình thành.



Đặt hoa hồng lên giữa bánh, trang trí thêm hoa li ti để tạo hiệu ứng hoa rơi tự nhiên.


E. Nướng bánh 



Lò nướng làm nóng 140 độ trước 15 phút.


Nướng lần 1: 7 phút. Đặt ở nấc dưới giữa lò.

Sau 7 phút, lấy ra xịt nước để bánh giữ độ ẩm.

Nướng lần 2: 10 phút

Lại lấy ra xịt nước.

Nướng lần cuối 5-8 phút.

Bánh để nguội hoàn toàn rồi thưởng thức.



Mùa Trung thu năm nay sẽ thêm nhiều kỷ niệm nếu bạn tự tay làm cho gia đình người thân những chiếc trung thu đẹp mắt và sáng tạo thế này. Cách nấu nước đường và nhào bột đơn giản hơn bánh truyền thống, nhưng màu sắc và trang trí đặc biệt thể hiện gu thẩm mỹ cũng như tấm lòng của người làm. Bài viết gợi ý và hướng dẫn chi tiết 5 kiểu tạo hình hoa sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc chiếc bánh Trung thu hoa nổi cho mùa trăng tròn năm nay.


Chúc bạn thành công!

Chia sẻ