Trẻ nhỏ rụng tóc do đâu?

21-11-2008 14:55:44

Con trai em mới được 3 tháng tuổi, khi mới sinh ra thì cháu có rất nhiều tóc và thậm chí tóc còn rất mềm và đen bóng, nhưng càng ngày tóc của cháu càng rụng đi nhiều.

Em rất lo lắng về điều này, không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

 
Trả lời:

Đa số trẻ thường có dấu hiệu bị rụng tóc trong 6 tháng đầu đời. Để lý giải về vấn đề này bạn cần hiểu rằng, tóc của trẻ được chia thành 2 giai đoạn: thứ nhất là giai đoạn phát triển và giai đoạn ngưng phát triển, sau đó tóc sẽ tự rụng đi.

Ở những trẻ sơ sinh, hầu hết những nang tóc đều bắt đầu bước vào thời điểm ngưng phát triển vào cùng một thời điểm, giai đoạn này là 6 tháng đầu sau khi sinh. Cho nên, đây cũng là thời kỳ bé bị rụng tóc, thậm chí là rụng rất nhiều, và “hói”. Nguyên nhân chính này là do sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể bé.

Trước khi được sinh ra, bào thai có hàm lượng hormone sinh dục ở mức rất cao, do chịu ảnh hưởng tác động từ cơ thể mẹ. Sau khi chào đời hàm lượng hormone này bị sụt giảm đáng kể và kéo theo hiện tượng tóc của trẻ cũng sẽ rụng đi nhiều.

Trẻ cũng có thể bị rụng tóc trong khi ngủ, ở cũng một vị trí trên đầu, nếu đây thực sự là vấn đề thì bạn cần quan tâm đến tư thế và đầu của trẻ khi ngủ.

Cũng có những trường hợp, bé sinh ra đã có rất nhiều tóc ở trên đầu, thậm chí là tóc còn rất thẳng. Tuy nhiên, khi lớp tóc này rụng đi, và mọc lên tóc mới, bộ tóc mới lại hoàn toàn trái ngược với bộ tóc cũ, nó có màu khác và kết cấu cũng rất khác.

Bạn không nên quá lo lắng và cũng không nhất thiết phải làm gì trong trường hợp này. Giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi, và tóc của trẻ sẽ mọc trở lại.

Cũng có không ít những bậc cha mẹ đã cạo tóc bé trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi để hy vọng sau này trẻ sẽ sở hữu một mái tóc đẹp hơn. Hay nhiều bà mẹ thường dùng dầu dưỡng để mát xa chỗ hói đầu của trẻ với mục đích ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên, những cách làm này không đem lại hiệu quả cao như mong muốn trong suốt 6 tháng đầu đời trẻ, bởi khi đó các kén tóc của bé sẽ đến giai đoạn ngưng phát triển và rụng đi.

Thực ra trong giai đoạn này bạn chỉ cần sử dụng các loại dầu gội thông thường dành riêng cho tóc trẻ là đủ.

Lưu ý: Sẽ là bất bình thường nếu như sau thời điểm 6 tháng tuổi, trẻ vẫn bị rụng tóc quá nhiều, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của sự thiếu hụt chẩt dinh dưỡng (đặc biệt là thiếu hụt sắt) hoặc gặp phải những rắc rối  về mặt sức khoẻ. Trong những trường hợp này bạn hãy nhanh chóng đưa bé tới gặp các bác sĩ để có lời khuyên kịp thời.

                                                Minh Hằng
 Minh Hằng /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh