Trẻ dưới 1 tuổi bị dị ứng vì ăn trứng gà

29-11-2008 06:12:13

Các bà mẹ nên lưu ý những triệu chứng như trẻ bị phát ban, nổi mẩn đỏ quanh miệng sau khi ăn trứng gà để phát hiện trường hợp dị ứng ở con mình.

Các bà mẹ luôn nghĩ rằng bổ sung trứng gà cho con là rất tốt, tăng hàm lượng protein cho trẻ. Tuy nhiên, có không ít những trường hợp trẻ bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng gà, đặc biệt đối với trẻ từ 6 tháng tuổi khi bắt đầu ăn dặm.

Tại sao trẻ dưới 1 tuổi lại dị ứng khi ăn trứng gà?

Trong các loại thực phẩm nói chung, trứng gà chính là "thủ phạm" dễ gây dị ứng nhất, thường thì trẻ sẽ dễ bị dị ứng hơn khi cơ thể bé phản ứng với hàm lượng protein có trong lòng trắng trứng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ trường hợp trẻ bị dị ứng với lòng đỏ của trứng. Cũng có những trường hợp trẻ chỉ không bị dị ứng với trứng cho tới tận 5 tuổi.

Biểu hiện trẻ bị dị ứng khi ăn trứng gà

Những dấu hiệu của dị ứng trứng gà thường xuất hiện sau ít phút trẻ ăn trứng, những biểu hiện thường gặp là:

- Phát ban.

 

- Mẩn đỏ xung quanh miệng.

- Mặt bị sưng lên.

- Đau bụng

- Tiêu chảy

- Nôn ói

- Chảy mũi

- Thở khò khè

- Khó thở

- Huyết áp tụt

- Tim đập nhanh

Trẻ từ 2 tuổi mới nên cho ăn trứng

Chính vì trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với trứng gà nói chung đặc biệt là lòng trắng trứng gà nói riêng, cho nên bạn không nên bổ sung thêm trứng vào khẩu phần ăn uống của trẻ nếu trẻ dưới 1 tuổi.

Thêm vào đó, nếu trong gia đình bạn trước đó đã từng có người bị "tiền sử" dị ứng thực phẩm, thì để an toàn cho bé, bạn chỉ nên cho bé ăn trứng khi bé ngoài 2 tuổi trở ra.

Cũng xin nói thêm rằng, lòng đỏ trứng là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ sau 9 tháng tuổi với số lượng là một nửa lòng đỏ trứng.

Nếu trẻ bị dị ứng với trứng gà thì có thể cho trẻ ăn trứng vịt thay thế? Câu trả lời là không, bởi vì các loại protein có trong các loại trứng gia cầm là giống nhau, chính vì thế đều có khả năng gây nên chứng dị ứng là như nhau.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ ăn trứng khi bé đang bị cảm sốt bởi lượng protein cao trong thực phẩm này sẽ làm thân nhiệt tăng cao và trẻ khó bình phục.

Một điều nữa, bạn cũng cần đặc biệt phải lưu ý khi cho những trẻ trên 1 tuổi ăn trứng, đó là hãy cho trẻ ăn trứng chỉ khi trứng đã chín kỹ. Nếu trứng còn sống, ngoài nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi rút như H5N1, kết cấu protein bền vững rất khó hấp thu trong dạ dày và tá tràng. Mặt khác, trứng gà sống không được hấp thu sẽ bị phân huỷ ở đại tràng, quá trình này sản sinh ra các độc tố như amin, phênon, amoniac… gây tổn thương gan.

Cách chế biến trứng gà cho bổ dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, nếu trứng gà quá chín cũng không tốt cho cơ thể vì protein trong trứng gặp phải nhiệt độ cao sẽ đông lại. Loại protein này được cơ thể hấp thu dễ dàng. Nhưng nếu nấu quá lâu lại có tác dụng ngược lại khiến protein bị lão hoá, làm cho trứng gà trở nên cứng, xơ khiến người ăn không có cảm giác ngon miệng và rất khó tiêu, khiến gan và dạ dày phải làm việc nhiều.

Cách tốt nhất là chờ cho nước sôi sau đó mới cho trứng gà vào rồi chờ cho nước sôi lại lần nữa mới tính giờ, luộc trong khoảng từ 7-8 phút là trứng rất ngon.

                                                                       
Hoàng Hà

Theo Homemade-baby-food-recipes

 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh