Trẻ bị dâm ô: Dạy trẻ ngay những vùng nhạy cảm không ai được xâm phạm

NH, Theo Lao Động

Sau nhiều vụ việc trẻ em bị xâm hại, dâm ô trong thời gian vừa qua, bố mẹ nên dạy con những kỹ năng cần thiết để nhận biết những vùng riêng tư trên cơ thể mà không ai có quyền xâm phạm.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ

ABC.net.au dẫn lời Holly-ann Martin, người sáng lập và giám đốc của Safe4Kids, một công ty chuyên về giáo dục phòng chống lạm dụng trẻ em cho biết, bố mẹ có thể bắt đầu dạy con bạn về cơ thể và hành vi an toàn trước khi chúng đi nhà trẻ hay mẫu giáo.

Trẻ bị dâm ô: Dạy trẻ ngay những vùng nhạy cảm không ai được xâm phạm - Ảnh 1.

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con bạn về cơ thể và hành vi an toàn trước khi chúng đi nhà trẻ hay mẫu giáo.

Bắt đầu với việc gọi tên đúng tất cả các bộ phận trên cơ thể

Trong khi bố mẹ dạy con mình về các bộ phận như đầu, vai, đầu gối và ngón chân, hãy thêm vào đó những bộ phận riêng tư không ai được động vào là miệng, vú, mông, âm đạo, dương vật. Khi những đứa trẻ tự tin gọi lên tên riêng của các bộ phận riêng tư trên cơ thể, chúng sẽ nhận thức được những khả năng phòng tránh khi có chuyện gì xảy ra.

Trẻ bị dâm ô: Dạy trẻ ngay những vùng nhạy cảm không ai được xâm phạm - Ảnh 2.

Dạy trẻ gọi tên chính xác những bộ phận riêng tư không ai được động vào là miệng, vú, mông, âm đạo, dương vật.

Dạy trẻ không ai có thể chạm vào cơ thể nếu không được sự đồng ý

Đối với những đứa trẻ, điều quan trọng là chúng cảm thấy kiểm soát được những gì xảy ra với cơ thể của mình, vì vậy bố mẹ nên tập thói quen hỏi trẻ trước khi chạm vào những phần riêng tư của chúng để chúng biết rằng chúng có thể nói “không”.

Trẻ bị dâm ô: Dạy trẻ ngay những vùng nhạy cảm không ai được xâm phạm - Ảnh 3.

Cơ thể con là của riêng con! Bố mẹ nên tập thói quen hỏi trẻ trước khi chạm vào những phần riêng tư của chúng để chúng biết rằng chúng có thể nói "không".

Dạy trẻ rằng chỉ có mẹ và cô giáo được sờ vào mông, vào chỗ này, chỗ kia của con thôi. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy các con rằng: Không ai có quyền động chạm đến bộ phận sinh dục của con, kể cả ông bà, cô chú, anh em, giúp việc... Chỉ có bác sĩ khám bệnh hoặc cha mẹ có thể kiểm tra cơ thể khi con bị ốm hay có vấn đề gì đó.

Không lảng tránh những cuộc trò chuyện về vấn đề nhạy cảm

Nói về cơ thể, cảm xúc và hành động không phù hợp sẽ tạo nên một cảm giác xấu hổ, nhưng nếu gia đình không bao giờ nói về những điều này khi trẻ đang bắt đầu lớn thì chúng sẽ rất khó cư xử, không biết nên bắt đầu từ đâu.

Trẻ bị dâm ô: Dạy trẻ ngay những vùng nhạy cảm không ai được xâm phạm - Ảnh 4.

Nếu gia đình không bao giờ nói về những điều này khi trẻ đang bắt đầu lớn thì chúng sẽ rất khó cư xử, không biết nên bắt đầu từ đâu.

Với những đứa trẻ rất nhỏ, cha mẹ đừng cố gắng xua đi những câu hỏi gì đó nhạy cảm, nếu đang ở nơi công cộng hoặc không gian không phù hợp, hãy nói với trẻ rằng sẽ trả lời câu hỏi đó khi ở nhà và chắc chắn làm điều đó.

Giúp con bạn xác định 5 người lớn đáng tin cậy

Bố mẹ hãy xác định giúp con một danh sách 5 người lớn đáng tin cậy mà chúng có thể nhờ giúp đỡ. Những người lớn này có thể là bố mẹ, cô dì chú bác và ông bà cũng như giáo viên, huấn luyện viên thể thao và lãnh đạo câu lạc bộ - bất cứ ai mà đứa trẻ có liên lạc thường xuyên có thể giúp đỡ trẻ nếu trẻ cần.

THEO ABC.NET.AU

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm