Trẻ 5 tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa?

23-05-2011 11:02:59

Tôi có một cháu trai được 5 tuổi, cao 120cm, nặng 27kg. Vậy xin hỏi cháu đã bị béo phì chưa? Nếu bị thì cần có chế độ dinh dưỡng cho cháu như thế nào?

 
Trả lời:
 
Với bé trai 5 tuổi, chiều cao chuẩn cần đạt được là 110 cm và cân nặng 18,3 kg. Như vậy là so với chuẩn, chiều cao của cháu phát triển khá tốt, tuy nhiên cân nặng cũng thừa tương đối nhiều. Chị không nói rõ chế độ ăn hàng ngày cụ thể của cháu như thế nào để tư vấn cụ thể hơn.
 
Vì vậy trong mỗi bữa ăn sau này chị cần phải cho cháu ăn giảm đi, nhất là lượng dầu (mỡ). Hạn chế các chất béo như mỡ, bơ... hoặc thay mỡ động vật bằng dầu thực vật. Nhưng ngay dầu thực vật cũng không nên dùng nhiều. Khi nấu thức ăn nên dùng cách luộc, hấp, hoặc nướng hơn là rán, xào.

 
Nếu mỗi bữa cháu ăn 3 bát cơm thì hãy bớt đi một bát, nếu trẻ không chịu được thì thay vì giảm đi 1 bát chị hãy xới cơm bé bé vơi thôi.
 
Nếu cháu có ăn phô mai thì nên dừng món này, chỉ cho uống sữa với lượng không quá nhiều, nên uống sữa tươi không đường hoặc sữa bột tách béo.
 
Trái cây nên chọn loại ít ngọt như: táo, bưởi, thanh long, không nên ăn nhiều chuối, xoài, hồng xiêm, nhãn, vải.
 
Hạn chế tối đa các chất ngọt như kẹo, bánh ngọt, chocolate, nước ngọt.

Việc áp dụng chế độ ăn uống nói trên không nên làm đột ngột, phải từ từ, cho trẻ quen dần. Không bao giờ đặt mục tiêu giảm cân thật nhanh. Phải kiên nhẫn, khuyến khích trẻ thực hiện đều đặn chế độ ăn uống trên.

Thực hiện các chương trình thể dục, thể thao cho trẻ. Các trẻ mập phì cần được tập thể dục ít nhất 1-2 lần mỗi ngày, tốt nhất là vào lúc sáng sớm và lúc chiều, sau khi tan học.

 Ngọc Minh / Theo Mask Online
Từ Khóa

Chế độ ăn uống

 

béo phì

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh