Trẻ 10 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày?

19-11-2011 00:00:28

Con 10 tháng tuổi, em đã cho cháu ăn tôm và cá quả, ăn cả tôm biển. Em đang định cho cháu ăn thêm cá thu. Em có nên cho con ăn thêm thịt nữa không?

Chào bác sĩ. Em có câu hỏi như sau, rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Con trai em được 10 tháng, cháu nặng 10kg, 3 tháng nay không tăng cân, cao 71cm. Em cho cháu ăn 3 bữa chính như sau:

- Sáng 7h 30 - 8h: ăn ½ bát con bột pha sẵn, hoặc ½ bát bún/phở thịt bò.
- Trưa 10h30 - 11h: cháu ăn 1 bát cháo nấu với khoảng 25g thịt/cá + rau.
- Chiều 3h: cháu ăn bữa phụ bao gồm bánh ngọt/váng sữa/hoa quả.
- Tối 5 - 6h: cháu ăn 1 bát cháo nấu với khoảng 25g thịt/cá + rau.

Sáng cháu dậy sớm bú mẹ, trưa 12h bú mẹ để ngủ, 14h bú mẹ, từ 19h – 22h thỉnh thoảng bú mẹ. (vì em ở nhà chưa đi làm nên có điều  kiện cho con bú mẹ, em lại nhiều sữa nữa nên em chưa cho cháu uống sữa ngoài). Em đã cho cháu ăn tôm và cá quả, có ăn cả tôm biển. Em đang định cho cháu ăn thêm cá thu. Em muốn hỏi bác sĩ là chế độ ăn của cháu đã hợp lí chưa ạ? Với lại em cho ăn ít thịt quá không? Em có nên cho cháu uống thêm sữa ngoài không?
 
Bác sĩ có thể cho em biết chế độ ăn thịt của bé theo từng độ tuổi được không? Em xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời :
 
 
Cân nặng hiện tại bé nhà em vẫn đang vượt chuẩn 0,8kg đấy và cao hơn cân nặng của bé 1 tuổi rồi, chỉ có chiều cao thì thấp 1 chút bình thường 10 tháng phải cao 73 cm, nhưng cũng chưa có gì nguy hiểm lắm. Về chế độ ăn em cho ăn như vậy là đủ, riêng lượng thịt, cá có thể tăng thêm lên 30g/bữa, lượng thịt này cứ giữ nguyên cho dến khi bé 2 tuổi nhưng từ 1 -2 tuổi bé phải ăn 4 bữa cháo, súp/ngày, từ 2 tuổi trở lên tăng lên 40 – 50g/bữa, ăn 4 bữa/ngày.

Em không cho ăn sữa ngoài là đúng vì mẹ ở nhà lại nhiều sữa thì không cần ăn sữa ngoài, nhưng vẫn nên cho bé ăn thêm sữa chua để giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 BS. Lê Thị Hải /
Từ Khóa

Chế độ ăn uống

 

sữa mẹ

 

dinh dưỡng cho con

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh