Tránh xa 5 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

T. Liên - Theo 4Women,

Có sức khỏe sinh sản tốt đồng nghĩa với việc bạn dễ có khả năng mang thai hơn và em bé cũng được an toàn hơn trong suốt 9 tháng bầu bí mà không phải lo đến các biến chứng có nguy cơ xảy ra.

Ngoài chế độ ăn uống, các yếu tố liên quan đến lối sống cũng có tác động đáng kể đến khả năng sinh sản. Vì vậy, nếu bạn đang lập kế hoạch có con trong năm nay, hãy tham khảo những yếu tố dưới đây để biết cách mà tránh để dễ dàng thụ thai thành công.

Có sức khỏe sinh sản tốt đồng nghĩa với việc bạn dễ có khả năng mang thai hơn và em bé cũng được an toàn hơn trong suốt 9 tháng bầu bí mà không phải lo đến các biến chứng có nguy cơ xảy ra.

Một số tài liệu đã chứng mình rằng chế độ ăn uống và một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng ngoài ra, các yếu tố về lối sống cũng góp phần làm giảm khả năng này đến đáng kể. Và theo thống kê thì 5 yếu tố dưới đây được coi là có tác động khá mạnh đến việc duy trì nòi giống của bạn.

1. Hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc có thể có khó khăn trong việc thụ thai. Trong một nghiên cứu, tỷ lệ mang thai ở mức người không hút thuốc là khoảng 48%, người hút thuốc là 19% và 20% đối với người thường xuyên hít phải khói thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng mang thai, không hút thuốc đã đành nhưng cũng nên cố gắng tránh xa người hút thuốc lá hoàn toàn.

Những chị em hút thuốc sẽ có nhiều nguy cơ phải điều trị khả năng sinh sản và có nguy cơ phải thụ tinh ống nghiệm gấp đôi những người không mang thai. Hơn thế, chị em hút thuốc cũng mãn kinh sớm hơn so với những chị em không hút thuốc. Đối với nam giới, hút thuốc cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 

2. Uống rượu

Rượu làm giảm khả năng sinh sản bằng cách thay đổi hàm lượng hormone và làm giảm sự rụng trứng khiến chị em khó khăn hơn trong việc mang thai. Ngay cả khi đã mang thai mà vẫn tiếp tục uống rượu thì cũng có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của em bé. Vậy nên, tốt nhất là nên từ bỏ rượu triệt để.

3. Caffeine

Mặc dù chưa có kết luận dứt khoát chứng tỏ caffeine dẫn đến vô sinh, nhưng caffeine có thể thay đổi nồng độ hormone. Điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và sinh sản. Đó là chưa rõ chính xác tiêu thụ bao nhiều caffein thì có hại cho khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng khả năng sinh sản đã giảm trong những phụ nữ hút thuốc và uống nhiều hơn 8 tách cà phê một ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu châu Âu lại phát hiện ra rằng uống nhiều hơn 5 tách cà phê đậm đặc sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh.

4. Căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng cách thay đổi hệ thống miễn dịch và chức năng nội tiết của cơ thể. Stress làm tăng nồng độ cortisol và adrenaline, có tác động tiêu cực trong việc thụ thai, đặc biệt là với những người thụ tinh ống nghiệm.

Nghiên cứu chứng minh rằng, các cặp vợ chồng được tư vấn và hỗ trợ nhận thức về sức khỏe sinh sản và chuyện mang thai thì sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn.

5. Các yếu tố trong môi trường

Tiếp xúc với một số yếu tố và các chất gây ô nhiễm môi trường, bao gồm cả bức xạ và một số hóa chất có thể có tác động tiêu cực về khả năng sinh sản. Ví dụ, người đàn ông tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng.

Vì vậy, nếu bạn đang lập kế hoạch có con, nên chú ý đến lối sống của mình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm