Tránh trầm cảm sau sinh nhờ chồng

Nhiều phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh con, cuộc sống trở nên xáo trộn khiến họ phải chịu quá nhiều áp lực. Từ đó, họ rơi vào tình trạng bị trầm cảm. Vậy, người chồng có vai trò gì ở đây?

Bài chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Khi mang bầu, nhiều bà mẹ trẻ mang trong mình tâm lý hồi hộp đón chờ đứa bé ra đời. Thêm vào đó, do tác động của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cùng với những lo lắng về công việc và sự phát triển của thai nhi khiến cảm xúc của các bà bầu trở nên thất thường, dễ bi quan, buồn hay xúc động.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tâm lý phụ nữ đang mang thai vô cùng phức tạp, nhất là đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Do không có sự chuẩn bị tâm lý nên rất nhiều phụ nữ không tránh khỏi bỡ ngỡ và áp lực khi biết mình sắp có con. Nhiều người rơi vào trạng thái tiêu cực, dễ bị kích động và  thường cảm thấy cô đơn.

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai sẽ gặp trở ngại nếu muốn phát triển sự nghiệp, ít có cơ hội thăng tiến. Việc nghỉ làm một thời gian dài cũng gây ra những áp lực về kinh tế và nếu không có sự hỗ trợ từ người thân thì những người phụ nữ này rất dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Chính tâm lý bất ổn suốt thai kỳ sẽ là tiền đề cho bệnh trầm cảm sau sinh. Vì vậy, các bà mẹ cần phòng bệnh ngay từ khi mang thai.

Tránh trầm cảm sau sinh nhờ chồng

Trong công cuộc phòng bệnh này, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu người chồng không thông cảm và tìm cách để giúp đỡ vợ thì nguy cơ bà bầu mắc chứng trầm cảm sau sinh là rất cao. Điều các ông chồng cần làm là dành nhiều thời gian cho vợ mình hơn, an ủi và thỉnh thoảng giúp đỡ vợ một vài việc vặt trong nhà. Tất cả những hành động đó sẽ làm người vợ cảm nhận được sự quan tâm của chồng, không chỉ cho họ mà cho cả đứa trẻ trong bụng.

Ngoài ra, để tránh bị trầm cảm sau sinh, các me bầu hãy cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ bằng cách nghe nhạc hoặc tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Thường xuyên đi dạo và giao lưu với mọi người sẽ khiến tâm lý của các mẹ bầu dễ chịu và lạc quan hơn.

Trong trường hợp người phụ nữ mang thai dễ bị kích động, tâm trạng luôn cảm thấy khó chịu. Tình trạng này mà kéo dài hơn 3 tuần thì tốt nhất nên tới gặp bác sĩ tâm lý. Nếu có điều kiện, cả 2 vợ chồng hãy cùng tới gặp bác sĩ tâm lý khi dự định sinh con để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho em bé sắp chào đời.


Để tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng ở lần đầu mang thai, chị em hãy tham khảo những lời khuyên giúp bạn chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng chào đón bé yêu nhé!

Tránh trầm cảm sau sinh nhờ chồng
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm