Chuyên đề: Tránh thai các kiểu

Tránh thai trong khi cho con bú

21-06-2012 16:00:00

Hiện nay em vừa cho con bú hoàn toàn và vẫn sử dụng thuốc tránh thai mà em không có kinh thì tôi nghĩ như thế đã là an toàn đến 99% rồi.

Em đang trong thời kỳ cho con bú, và hiện em đang dùng thuốc tránh thai dành cho mẹ cho con bú. Từ khi sinh em bé đến nay em chưa có kinh nguyệt lại lần nào. Vậy cho em hỏi liệu như em có thể mang thai trong thời kỳ đang cho con bú và đang dùng thuốc tránh thai không? Theo anh chị em nên làm như thế nào để việc có thai ngoài ý muốn không thể xảy ra không? Rất mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn! (Thi Sương).
 
Trả lời:
 
Chào em,
 
Thắc mắc của em cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ về mức độ an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú.


Thuốc tránh thai dạng uống thường được dùng để ngăn ngừa quá trình sinh sản bình thường của cơ thể. Có 2 loại thuốc tránh thai, loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: progestin và estrogen nhân tạo; loại thứ 2 chỉ chứa progestin.
 
Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn, được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn.
 
Tuy nhiên theo khuyến cáo thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra.
 
Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.
 
Hiện nay em vừa cho con bú hoàn toàn và vẫn sử dụng thuốc tránh thai mà em không có kinh thì tôi nghĩ như thế đã là an toàn đến 99% rồi. 1% còn lại vẫn là có thai ngoài ý muốn. Vì không biện pháp tránh thai nào đạt được hiệu quả tránh thai 100%.
 
Như em cũng biết việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và không có kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu em cảm thấy cơ thể có nhiều đổi khác và có các dấu hiệu như khi mang thai thì em nên đi khám ngay để có hướng giải quyết càng sớm càng tốt.
 
Em đừng quá lo lắng vì em sử dụng biện pháp tránh thai khi đang cho con bú đã là rất tốt rồi, và tất nhiên khả năng có thai là rất rất thấp.
 
Chúc hai mẹ con em sức khỏe.
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn Ánh Dương 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

 

 Nhật Minh / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tránh thai

 

cho con bú

Clip: Orange cover Em gái mưa.

Clip: Orange cover Em gái mưa.