Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn

Lê Bảo,
Chia sẻ

"Số mỡ và bì lợn mà du khách chụp lại rồi đưa lên mạng đó không phải là dùng để làm nem, số mỡ và da đó là bị loại chỉ sử dụng cho lợn hoặc nuôi cá", chủ cơ sở khẳng định.

Ngay sau khi những hình ảnh một du khách có tên Facebook là L.X.H đến cơ sở nem tại Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và phát hiện những hình ảnh được cho là hãi hùng, kinh hoàng trong công đoạn chế biến nem đã làm cộng đồng và người dân cảm thấy hoang mang.

Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn 1
Những hình ảnh mà thành viên L.X.H chia sẻ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, chiều ngày 25/6, chúng tôi đã có mặt tại cơ sở nem chua trên để gặp chủ cơ sở là bà Hiền. Trao đổi với chúng tôi, bà Hiền cho hay: "Từ hôm qua đến nay chúng tôi ăn ngủ không yên vì chẳng hiểu vì sao những hình ảnh trên lại tràn lan trên mạng. Chúng tôi cũng vô cùng bất ngờ vì bản thân người chụp những bức ảnh đó chưa thực sự hiểu về quy trình làm nem nên đã gây hiểu nhầm".

Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn 2
Bà Hiền - chủ cơ sở nem chua bị cư dân mạng tố cáo quy trình làm nem chua không đảm bảo.

Theo bà Hiền thì: "Những thứ vứt trên sàn nhà chỉ là mỡ và da bụng lợn thừa chứ không dùng để chế biến nem chua”. Bà Hiền giải thích và phủ nhận việc chế biến nem chua dưới sàn nhà. Theo bà, những phần thịt dùng làm nguyên liệu đều được bảo quản cẩn thận. Theo đó, sau khi nhập thịt nguyên liệu về, phần thịt nạc thơm ngon nhất sẽ được tách ra. Toàn bộ phần mỡ và da bụng thừa đều được cắt bỏ và bán lại cho các hộ nuôi cá.

Bà Hiền cũng cho biết, cơ sở của bà là cơ sở sản xuất lâu năm, đã có thương hiệu được hàng trăm thực khách khắp cả nước tin dùng. Việc du khách đăng tải những hình ảnh đó ít nhiều gây ảnh hưởng đến thương hiệu nem của gia đình bà nói riêng và thương hiệu nem chua Thanh Hóa nói chung. Tuy nhiên bà Hiền cũng cho biết, sau vụ tai tiếng này sẽ rút kinh nghiệm trong khâu chế biến các loại mỡ thừa, da lợn bỏ đi để tránh hiểu nhầm cho khách mỗi khi vào mua sắm.

Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn 3
Bì lợn được làm sạch mỡ, lông sau khi luộc chín.

Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn 4
Sau đó bì lợn được cán thành sợi trộn với thịt nạc. Ở quy trình này không có bất cứ một chút mỡ nào lẫn vào chiếc nem.

Trần tình của chủ cơ sở sản xuất nem chua ở Thanh Hóa sau vụ bị tố nem bẩn 5
Ngay cả quá trình gói nem người làm cũng luôn mang găng tay.

Theo tìm hiểu trực tiếp của chúng tôi về quy trình làm nem chua thì trong thành phần của 1 chiếc nem không có bất cứ một chút thịt mỡ nào, bởi nếu có dính mỡ thì chiếc nem sẽ bị hỏng ngay. Nem chủ yếu được làm từ bì lợn và thịt nạc, bì lợn được làm sạch, cán sợi rồi trộn với thịt nạc xay nhuyễn và các loại gia vị khác nhau.
Chia sẻ