TP.HCM: Viêm hô hấp cấp tính người vợ tử vong, chồng và con gái may mắn được phát hiện kịp thời

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Ngoài người vợ tử vong, cả chồng và con gái nạn nhân cũng được xác định đã bị viêm hô hấp.

Thông tin này được Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM (Trung tâm) cho biết trong ngày 7-7.

Theo đó, 3 ngày trước, Trung tâm nhận được thông tin về 01 trường hợp bệnh nhân nữ viêm hô hấp cấp tính nặng khiến tử vong. Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm ghi nhận có sự việc trên. Đồng thời cho biết, ngoài người vợ đã tử vong, cả chồng và con gái bệnh nhân cũng được xác định bị viêm hô hấp nhẹ. Qua tìm hiểu, cả gia đình nạn nhân đều chưa được tiêm ngừa vắc xin ngừa cúm. Các bệnh nhân sau đó đều được lấy mẫu và gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm.

TP.HCM: Một phụ nữ trong gia đình ba người nhiễm viêm hô hấp cấp tính tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân tử vong. (Ảnh minh hoạ).

Ngay trong buổi sáng, Trung tâm đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của bệnh thuộc nhóm A gồm xử lý thi hài, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và chế độ kiểm dịch đối với những người tiếp xúc bệnh nhân. Đến chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân, chồng và con gái đều nhiễm vi rút cúm B.

Căn cứ kết quả xét nghiệm này, Trung tâm nhận định đây là một chùm ca cúm B, trong đó có 1 trường hợp biến chứng nặng xảy ra trên bệnh nhân thường bị viêm hô hấp trước đó.

TP.HCM: Một phụ nữ trong gia đình ba người nhiễm viêm hô hấp cấp tính tử vong - Ảnh 2.

Sau xét nghiệm, Trung tâm lập tức tiến hành công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ)

"Vi rút cúm tuýp B chỉ gây bệnh trên người, với các biểu hiện bệnh thường nhẹ, hiếm khi có biến chứng nặng và ít khi gây ra dịch lớn. Bệnh có thể được dự phòng bằng vắc xin cúm" – đại diện Trung tâm cho biết.

Trung tâm khuyến cáo mọi người dân, nhất là những người có tiền sử bệnh mãn tính nên đi tiêm ngừa bệnh cúm. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: che miệng mũi khi ho, hắt hơi; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi ho, hắt hơi và sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh.

Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, người dân cần sớm đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm