TP.HCM: Nữ "dị nhân" 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp

Mang căn bệnh hiểm ác lúc mới sinh khiến gương mặt từ bình thường hóa thành quái dị gớm ghiếc, 10 năm nay bà Trần Thị Hường không dám ra đường vì sợ sẽ làm mọi người khiếp sợ ngất xỉu.

Ngày 11/10, đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa có 2 lần phẫu thuật giải cứu một bên mắt cho bệnh nhân Trần Thị Hường (52 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) vì khối bướu sợi thần kinh vô cùng phức tạp, kích thước to khủng khiếp mà bà phải mang nhiều năm nay.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 1.

Bệnh nhân Hường thời điểm nhập viện.

Dị nhân 10 năm không ra khỏi nhà

Theo bệnh sử, bà Hường mang bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ. Bệnh nhân đã di khám nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện.

Nữ dị nhân kể về quá trình chữa bệnh của mình.

Khoảng 10 năm trước, bệnh nhân được phẫu thuật tại hai BV lớn ở TP.HCM nhưng không thành công. Cách đây 5 năm khi khối u còn chưa quá lớn, bệnh nhân tiếp tục được GS Mac Kinnon sang BV Chợ Rẫy hỗ trợ phẫu thuật một lần.

Những tưởng mọi thứ đã êm xuôi thì ít lâu sau, khối u trên mặt lại phát triển vượt bậc. Từ những nốt màu nâu nhạt xuất hiện trên da và những khối u nhỏ lúc mới sinh, nửa thế kỷ sau khuôn mặt của bà Hường đã vô cùng quái dị, làm mắt trái hỏng hoàn toàn.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 3.

Bệnh nhân bị u sợi thần kinh bẩm sinh.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 4.

Nhiều lần bệnh nhân đi chữa trị nhưng thất bại, khối u ngày càng lớn.

Vùng má trái chảy xệ xuống như "thạch nhủ", còn đỉnh đầu phù lên một khối u lớn khủng khiếp. Khối u vùi lấp tầm nhìn của mắt trái khiến mỗi khi di chuyển hay muốn nhìn, bà Hường phải dùng tay kéo lên.

Chính điều này khiến bà Hường không chỉ suy giảm về mặt sức khỏe, vận động mà tâm lý cũng ảnh hưởng nặng nề. Khoảng 10 năm nay, người phụ nữ không còn dám ra đường mà chỉ quanh quẩn trong nhà vì vừa tủi thân, vừa lo mọi người xung quanh khiếp sợ khi nhìn thấy mình.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 5.

BS Ngô Đức Hiệp phân tích bệnh của bà Hường.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 6.

Khối u của bệnh nhân mềm như "tàu hủ" và có khả năng chảy máu cao khi mổ.

Nhà chỉ còn một mẹ già, gánh nặng nuôi chị dồn hết lên đôi vai người em gái tên Trần Thị Bích (51 tuổi).

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 7.

10 năm nay chị Hường không dám ra khỏi nhà.

"Cách đây chừng 10 năm, chị tôi từng được một BS thẩm mỹ có tiếng phẫu thuật nhưng giữa chừng phải dừng cuộc mổ vì máu ra nhiều quá, không cầm được. Kể từ đó dù đi nhiều nơi nhưng khối bướu cứ ngày một to lên.

Một mình tôi đi làm công nhân, làm mướn nuôi chị. 3 năm nay thì tôi nghỉ hẳn ở nhà. Mấy chị em và mẹ già sống bằng số tiền ít ỏi nhà nước trợ cấp hộ nghèo và người bệnh mỗi tháng" – chị Bích tâm sự.

30 ngày vỡ òa giải cứu ánh sáng, khuôn mặt cho người phụ nữ bất hạnh

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy cho biết, ngày 24/7 bệnh nhân nhập viện tại đây trong tình trạng có khối u lớn vùng đầu mặt, nhiều u nhỏ khắp cơ thể. Mắt trái không nhìn thấy do u thần kinh thị, mắt phải bị khối u che tầm nhìn, đỉnh đầu bị nặng.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 8.

Chị Bích kể lại chuỗi ngày phát bệnh của chị Hường.

Tiến hành các cận lâm sàng và CT.Scanner, các BS phát hiện nhiều khối choán mô dưới da khắp vùng đầu, mặt, cổ.

Trong đó có một khối u "khủng" vùng trán phải đã hoại tử bên trong và một khối vùng bên cổ trái lan vào sàn miệng góc mắt trái, giãn lớn ngoằn ngoèo và mềm như "tàu hủ".  Ngoài ra, bệnh nhân có nhiều hạch dọc và biến dạng nhãn cầu trái. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 9.

Người em gái (trái) chăm sóc chị Hường nhiều năm nay.

Quá trình điều trị, một loạt các khoa Ngoại thần kinh, Mắt, Tai mũi họng, Phẫu thuật mạch máu, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh DSA, Nội tim mạch cùng hội chuẩn. Khoa DSA đề nghị làm chụp mạch máu và nút mạch, sau đó Gây mê hồi sức đồng ý phẫu thuật dù tiên liệu trước nguy cơ chảy máu trong mổ rất cao.

Ngày 30/7, bệnh nhân được chụp DSA khối u vùng trán trái, bơm thuốc làm tắc mạch. Đến ngày 7/8, bệnh nhân được mổ cắt u trán phải, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ tổn khuyết.

Vết thương sau mổ ổn nên ngày 13/8 sau khi hội chẩn lại DSA, chụp DSA và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ trái, bệnh nhân được nút mạch lần 2.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 10.

Bệnh nhân sau 2 lần mổ đã giải thoát được một bên mắt.

Đến ngày 24/8, bệnh nhân được mổ lần 2 cắt u vùng má, cổ trái. 30 ngày căng thẳng từ lúc nhập viện, bệnh nhân cuối cùng cũng được giải phóng mắt phải và một phần khuôn mặt vì sự xâm lấn của những khối u hiểm ác.

"Ca phẫu thuật rất khó khăn vì có quá nhiều mạch máu lớn và nhiều động mạch nhỏ. Tĩnh mạch, xoang mạch lớn, mô bướu mủn nát, cầm máu khó khăn. Khoa Phỏng – Tạo hình và khoa Phẫu thuật mạch máu phối hợp thực hiện cuộc mổ.

Quá trình mổ máu chảy như suối, phải truyền 6 đơn vị máu cho bệnh nhân. Các BS phải thao tác cực kỳ nhẹ nhàng, dùng những dụng cụ chuyên về mạch máu và kẹp không sang chấn mạch máu" – BS Hiệp kể lại.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 11.

Bà Hường sắp thỏa ước mơ tự tin bước ra khỏi nhà sau nhiều năm.

Gần 2 tháng hậu phẫu, sức khỏe bà Hường đã dần ổn định và đặc biệt, người phụ nữ cải thiện rất cao về tinh thần.

"Tôi mang khối bướu này từ hồi má đẻ ra rồi, chữa nhiều BV nhưng không khỏi. Mấy năm nay đau quá, ngủ cứ phải bợ lên, xoa xoa cho đỡ nhức. Khi vào viện BS Hiệp nói mổ rất khó nhưng thành công rồi. BS mổ hết, mở cả 2 cục ở trên và dưới.

Nhờ ơn BS mà mắt tôi đã sáng. Mấy năm nay không dám ra đường, giờ thì mãn nguyện rồi" – bà Hường vui như đứa trẻ.

Theo các BS, U sợi thần kinh là bệnh di truyền. Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người...

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 12.

Gương mặt bệnh nhân cải thiện rất nhiều sau mổ.

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được ít nhất 8 type của bệnh u xơ thần kinh trong đó có 2 type chính: u sợi thần kinh ngoại vi (còn gọi là bệnh von Recklinghausen) và u xơ thần kinh trung tâm.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng tăng theo thời gian, tổn thương thần kinh và ung thư hóa thường bất ngờ.

TP.HCM: Nữ dị nhân 10 năm không dám ra đường vì gương mặt vừa chảy vừa nổi cục, méo mó biến dạng khủng khiếp - Ảnh 13.

Bệnh nhân vui mừng cảm ơn BS.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh mà chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng.

Phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng: ung thư hóa, ù tai chóng mặt, ảnh hưởng đến thị lực, động kinh, biến dạng xương…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm