TP.HCM: Một bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông được cứu sống

Sau TNGT nghiêm trọng, bệnh nhân bị vỡ tim nhưng lại không có vết thương hở rất hi hữu. Nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ mất mạng sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Rạng sáng ngày 19/5/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức đã áp dụng thành công báo động đỏ để cứu sống kịp thời một bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông khá hi hữu. 

TP.HCM: Một bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông được cứu sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật

 Bệnh nhân N.D.T trú tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức do tai nạn giao thông trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng. 

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường. Kết quả cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim. Thăm khám, bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp đe dọa tính mạng người bệnh. 

TP.HCM: Một bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông được cứu sống - Ảnh 2.

Tim vỡ nhưng không có vết thương hở

Vì vậy, các bác sĩ nghĩ nhiều đến trường hợp bệnh nhân vỡ tim sau chấn thương vùng ngực. Ngay lập tức, các bác sĩ kích hoạt hệ thống báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch. 

Tại phòng mổ, bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu nhanh chóng tiến hành mở ngực, cưa xương ức. Các bác sĩ nhận thấy màng ngoài tim căng phồng, áp lực cao và tiến hành xẻ màng tim để giải áp. Lúc này, máu phụt thành dòng và thấy vị trí tổn thương tim, rách toạc buồng tim (tiểu nhĩ trái) khoảng 3cm và máu vẫn tiếp tục chảy ồ ạt. 

E-kíp mổ tiến hành kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim. Trong vòng 60 phút, cuộc phẫu thuật đã thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó (mất khoảng 1500ml máu). 

TP.HCM: Một bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông được cứu sống - Ảnh 3.

Hiện tình trạng sức khỏe người bệnh đã ỗn định

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi và điều trị các vết thương khác tại khoa Hồi sức tích cực chống độc B. Bs Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu cho biết: Đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim, nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Từ Khóa

Bệnh viện Quận Thủ Đức

 

áp dụng thành công

 

quận bình thạnh

 

phẫu thuật bệnh nhân

 

màng ngoài tim

 

đa chấn thương

 

bác sĩ chuyên khoa

 

đe dọa tính mạng

 

khoa Hồi sức tích cực

Hé lộ tạo hình thành thị cực sang chảnh của Lan Ngọc trong "Gái già lắm chiêu 2"

Hé lộ tạo hình thành thị cực sang chảnh của Lan Ngọc trong "Gái già lắm chiêu 2"