TP.HCM: Cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,3kg trong tình trạng suy hô hấp nặng

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Sản phụ mang thai khi đã lớn tuổi, lại chuyển dạ và cổ tử cung đã mở trọn khi thai mới 30 tuần khiến đứa bé bị suy hô hấp nặng, nguy cơ tai biến cho hai mẹ con là khá cao.

Ngày 1-10, BV quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa đỡ đẻ, cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi sinh non lại có triệu chứng suy hô hấp khá nặng.

Theo bệnh sử, sản phụ L.T.H.N (41 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức) có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được gia đình đưa vào BV quận Thủ Đức ngày 21-9 khi thai mới 30 tuần tuổi. Vì nữ bệnh nhân đã khá lớn tuổi và thai non nên ngay sau khi nhận được thông tin, các BS khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A của BV đã ngay lập tức có mặt để hỗ trợ khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

TP.HCM: Cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,3kg trong tình trạng suy hô hấp nặng - Ảnh 1.

Các BS tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi bị suy hô hấp nặng.

Ngay sau sinh, bệnh nhi chỉ nặng có 1350 gram, lại suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh, đồng thời lập tức được chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi. Tại đây bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn. Tuy nhiên sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng.

TP.HCM: Cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,3kg trong tình trạng suy hô hấp nặng - Ảnh 2.

Đứa bé sau khi sinh ra chỉ nặng có 1350 gram.

Sau khi hội chẩn liên viện cùng BV Nhi đồng Thành phố, các BS tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ chất trưởng thành phổi. May mắn khi trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, cho sử dụng kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp. Hiện em tiếp tục được theo dõi và điều trị vấn đề hô hấp, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa. Nếu các vấn đề này được cải thiện và các chức năng hệ cơ quan bình thường, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM: Cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,3kg trong tình trạng suy hô hấp nặng - Ảnh 3.

Bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt sau sinh.

BS Đặng Thị Ngọc Chương – Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi cho biết, đây là trường hợp bé sinh non khi mẹ mới mang thai 30 tuần tuổi và bé chỉ nặng 1350 gram, là ca sinh non suy hô hấp nhẹ ký nhất từ trước đến nay tại BV.

"Trường hợp sinh non đầu tiên là vào tháng 5/2017, bệnh nhi chỉ nặng 1500gr. Sau gần 1 tháng điều trị, bé phát triển bình thường và đã được xuất viện. Từ đầu năm tới nay, BV quận Thủ Đức đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sinh non và đều được cứu sống thành công" – BS Chương chia sẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm