TP.HCM: Bé gái 20 tháng tuổi bị biến chứng phải cấp cứu vì bác sĩ kê nhầm thuốc chống loạn thần

Sau khi uống ba ngày thuốc do bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) kê đơn, bé gái 20 tháng tuổi xuất hiện tình trạng lừ đừ, cứng gáy, trợn mắt, ưỡn cổ phải nhập viện cấp cứu.

Đó là trường hợp của bé N.N.H.A. (20 tháng tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo thông tin từ phía gia đình cung cấp, sáng ngày 8/7 sau khi mổ hạch nách và hạch chi trên, bé A. được gia đình đưa đến tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bé bị tụ dịch vết mổ và cho toa thuốc về uống trong 3 ngày.

Về nhà, gia đình cho bé A. uống thuốc theo đơn được kê, trong đó có một loại thuốc tên là Halofar 2mg. Sau khi uống 5 viên thuốc này trong 3 ngày (kèm với các loại thuốc khác), bé bỗng rơi vào tình trạng lừ đừ, cứng gáy, trợn mắt, ưỡn cổ, ngủ nhiều. Gia đình quá hoảng loạn nên đưa bé trở lại bệnh viện cấp cứu.

nd2

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP..HCM).

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc Haloperidol - hoạt chất có trong thuốc Halofar 2mg mà bé A. đã uống trong ba ngày.

Điều đáng nói là phía bệnh viện cho biết thời điểm tái khám sau mổ, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi có hạch nách, hạch chi trên tụ dịch vết mổ và chỉ định dùng thuốc kháng sinh - kháng viêm, giảm đau.

Nhưng đến khi kê toa loại chọn thuốc Halofar 2mg (mã thuốc: HAL) thay vì Hapacol 150mg (mã thuốc: HAP1) để giảm đau. Được biết, Halofar 2mg là loại thuốc chuyên dùng cho bệnh nhân khi bị hoang tưởng, ảo giác, có triệu chứng loạn thần, mê sảng, run do rượu, nặng hơn là lú lẫn kèm kích động hành vi.

Theo lãnh đạo bệnh viện, nguyên nhân của sự nhầm lẫn này là vì hai mã thuốc giống nhau và xếp cạnh nhau trên phần mềm máy tính. Đây là trường hợp nhầm lẫn thuốc khi kê toa bằng máy tính.

ngodoc-2

Một trường hợp bệnh nhi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã liên hệ gia đình để giải thích về nguyên nhân xảy ra sự nhầm lẫn cũng như thông báo tình trạng sức khỏe của bệnh nhi. 

Bệnh viện cũng đã báo cáo sự cố trên hệ thống sự cố y khoa và phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM. Đồng thời rút kinh nghiệm đối với các bác sĩ kê toa nên kiểm tra kỹ toa thuốc sau khi in, kể cả nhân viên y tế trước khi giao cho người nhà bệnh nhi.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm