Tôm xào lạc đậm vị ngon cơm

Liên Phạm,
Chia sẻ

Trong những ngày thời tiết ẩm ương thế này, bữa cơm gia đình mà có thêm món tôm xào lạc cay thơm đậm đà thì sẽ rất đưa cơm đó!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món tôm xào lạc:

Phần tôm:

450g tôm tươi

3 muỗng canh dầu đậu phộng

1 quả ớt xanh

3 tép tỏi

1 nhánh gừng

1 muỗng canh lạc

3 -5 quả ớt khô

Hành lá

Phần nước xốt:

1 muỗng canh nước tương nhạt

2 muỗng nước tương đen

2 muỗng canh đường

1 muỗng cà phê bột bắp

2 muỗng cà phê dấm đen

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh nước (hoặc nước dùng gà)





Ớt xanh rửa sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch băm nhỏ, ớt khô cắt khúc, hành lá rửa sạch thái nhỏ.




Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng cho vào 1 cái bát. Dùng 1 bát khác cho tất cả phần nước xốt vào hòa chung.




 Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho lạc vào rang tới chín thì trút ra, sau đó thêm dầu ăn vào và cho tôm vào xào sơ qua sau đó trút tôm ra bát.




Để lại một ít dầu trong chảo sau khi trút tôm ra. Thêm tỏi, gừng, hành lá vào xào khoảng 30 giây cho đến khi dậy mùi thơm thì thêm ớt khô và tiếp tục đun thêm khoảng 30 giây nữa. Sau đó cho thêm ớt xanh vào đun tới chín mềm. Tiếp đó trút tôm đã xào sơ qua vào và thêm nước xốt đã chuẩn bị vào và đảo đều. Thêm tiếp lạc rang vào vào đun cho tôm chín và ngấm nước xốt thì tắt bếp.


Có rất nhiều món ăn được chế biến từ con tôm, từ các món ăn chơi đến các món để ăn với cơm như tôm hấp, tôm rim me, rim dừa, tôm rang hay tôm kho thịt. Nói chung là nhiều món ăn được chế biến từ tôm lắm. Trong các món được chế biến từ tôm có món tôm xào lạc mang hương vị khá lạ, vừa ngọt thơm của tôm, vừa bùi bùi của lạc, ăn cũng hay hay và đặc biệt rất là đưa cơm đó. Vậy nên các chị em mình hãy thử làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!


Chúc bạn thành công và ngon miệng với món tôm xào lạc này nhé!

(Nguồn: chinasichuanfood.com)

Chia sẻ