Bánh khúc - món ngon mùa đông của người Hà Nội

Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Bánh khúc mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi tiết trời bắt đầu trở lạnh.

 
 
 
Nguyên liệu:
 
- 500g bột nếp
- 500g rau khúc
- 300 thịt sấn vai
- 200g đậu xanh đã cà vỏ
- 300g gạo nếp
- 3 củ hành khô
- 400ml nước
- Gia vị, hạt tiêu.
 

Bước 1:

Thịt sấn vai thái miếng con chì nhỏ.

 
Ướp thịt với gia vị, hạt tiêu cho ngấm.
 
Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở rồi để ráo.
 
Bước 2:
 
Đậu xanh đồ chín...
 

... rồi cho vào cối giã nhuyễn.

 

Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, bằm nhỏ.

 

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm.

 

Đến khi hành vàng thì cho thịt vào đảo cùng.

 

Đến khi thịt săn lại và ra mỡ thì cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng.

 

Đảo đều tay để đậu xanh quyện đều vào cùng thịt thì tắt bếp.

 

Bước 3:

Đun sôi nồi nước, cho rau khúc vào luộc chín.

 

Vớt riêng phần rau, vắt hết nước, để riêng phần nước này.

 

Cho rau vào giã nhuyễn. Trong quá trình giã nếu có cuống rau già, nhiều xơ các bạn có thể nhặt bỏ đi nhé.

 

Bước 4:

Đổ bột ra mâm, cho nước luộc rau...

 

... và rau đã giã vào nhồi kỹ đến khi được thành phẩm bột mịn, không dính tay.

 

Viên phần đậu xanh xào thịt và phần bột đã nhào thành các viên nhỏ; với lượng nguyên liệu như trên bạn có thể chia bột và nhân thành 30 viên bằng nhau với mỗi loại.

 
Dàn mỏng phần bột nếp đã nhồi với lá khúc, đặt nhân đậu xanh, thịt vào trong...
 
... miết kín lại.
 

Bước 5:

Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp.

 
Xếp bánh vào nồi, hấp chín.
 

Nếu thích ăn kiểu xôi khúc, bạn chỉ cần ngâm thêm gạo sau đó đổ 1 lớp gạo vào chõ xôi, đặt 1 lớp bánh rồi lại phủ 1 lớp gạo, cứ tiếp tục đến hết rồi đồ chín là được.

Bánh khúc mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi thời tiết lạnh. Ở thành phố bây giờ tìm được lá khúc không dễ. Nếu không có lá khúc, bạn có thể thay bằng lá bắp cải già (loại màu xanh) hoặc lá cải cúc, bánh cũng ngon không kém tuy nhiên mùi thơm sẽ không thể sánh bằng lá khúc được.
 
 
Chẳng biết từ bao giờ điệp khúc “Khúcccccccccccc nóng ơ ơ ơ ơ ơ...” đã in sâu vào tâm trí mọi người dân Hà Nội. Giữa đêm khuya lạnh của mùa đông miền Bắc dường như tiếng rao càng khắc khoải, càng làm người nghe cảm thấy nao lòng hơn. Thời bây giờ, quanh năm có bánh khúc chứ không như trước đây, bánh khúc chỉ có mùa. Cứ mỗi độ cuối đông, khi các cánh đồng đã qua mùa gặt và cạn nước là lúc rau khúc lên nhiều nhất. Bạn hãy thử làm, thưởng thức và cảm nhận sự khác biệt giữa món bánh khúc tự làm với bánh khúc đi mua xem sao nhé!
 
 
Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ