Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

"Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia"

12-09-2017 11:28:00

Nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia, tôi đang có những viên gạch để xây nên một chế độ ăn lành mạnh.

Dưới đây là chia sẻ của 1 bà mẹ 2 con về chiến dịch giảm cân nhờ chăm chỉ chụp ảnh đồ ăn của mình.

Bạn có biết không cần phải có bầu mới tăng hơn 18 cân như phụ nữ mang thai? Thực sự, việc này với tôi rất dễ dàng. Ý tôi là, tôi siêu dễ dàng để tăng cân – đó là lý do tại sao họ gọi mập lên là "buông thả bản thân". Tăng cân quả thực thật dễ dàng và rất thú vị!

Một cách tự nhiên, tôi rơi vào tình cảnh tiêu thụ một nửa bữa ăn của con, cộng thêm với suất ăn của mình. Một năm cứ vậy, vừa ăn đồ của của mình và ăn nửa đồ của con, tôi tăng hơn 18kg là điều hoàn toàn có thể!

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 1.

Dù thế nào, khi tôi có cơ hội thử ứng dụng mang tên "Rise", có vẻ như đây là một cách tốt để khởi động thói quen mới. Về cơ bản, ứng dụng này trực tiếp kết nối bạn với một chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ đảm nhiệm vai trò như huấn luyện viên hàng ngày của bạn. Bạn chụp ảnh bữa ăn chính và món ăn vặt của mình, sau đó, chuyên gia sẽ đưa ra bình luận, lời khuyên, công thức và bày tỏ sự khích lệ hay phản đối.

Khi lần đầu đăng nhập, bạn sẽ mô tả lối sống và mục tiêu của mình (lựa chọn bao gồm "Tôi muốn cảm thấy khỏe mạnh hơn", "Tôi muốn trông ổn hơn", "Tôi đang luyện tập để tham gia một cuộc đua"…). Dựa trên thông tin này, ứng dụng sẽ đưa ra 5 huấn luyện viên để bạn chọn. Tôi đã chọn Sonya, phần lớn bởi vì cô ấy được mô tả là "một bà mẹ bận rộn" - giống tôi.

Chúng tôi bắt đầu trò chuyện trong phần "tin nhắn" của ứng dụng. Sonya hỏi về mục tiêu, vấn đề dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng cũng như loại thức ăn nào tôi thích, lối sống hiện tại và thói quen ăn uống. Tôi kể lại hành trình vật lộn lâu dài với cân nặng và tình trạng béo lên sau khi ăn kiêng, cũng như việc tăng cân gần đây và mong ước được khỏe khoắn hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn về cơ thể. Tôi nói, thử thách lớn nhất của mình là ăn nốt suất ăn của con trai tôi và liên tục gọi đồ ăn ngoài hàng về nhà.

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 2.

Tràn đầy cảm hứng và động lực, tôi bắt đầu theo dõi bữa ăn của mình vào ngày hôm sau. Đó là khi Sonya cũng bắt đầu, một cách hệ thống, lần lượt lấy đi mọi thứ tôi yêu thích.

Trước hết: Đó là món ngũ cốc ăn sáng granola.

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 3.

Được rồi, ổn thôi. Tôi có thể chấp nhận rằng ngũ cốc ăn sáng là một trong những thực phẩm "lành mạnh giả tạo". Về thực chất, chúng chẳng tốt cho sức khỏe chút nào.

Ngũ cốc yến mạch Cheerios

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 4.

Tôi chỉ còn biết thở dài.

Nước dừa

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 5.

Có vẻ như không có gì đột phá. Đây là lúc tôi thực sự bắt đầu thấy bực bội, khó chịu. Ý tôi là, theo hướng dẫn của ứng dụng, tôi có thể ăn một bữa phụ buổi chiều tổng cộng 150-200 calo. Liệu có vấn đề gì không nếu 60% lượng calo đó bắt nguồn từ nước dừa? Tôi đâu có đòi một thanh socola Snickers đâu. Mặc dù một lần tôi thực sự ăn 1 thanh kẹo, Sonya đã chúc mừng tôi vì chọn thanh kẹo nhỏ nhất, ít calo nhất. Vậy nên, thậm chí, ai mà biết được cái gì được phép ăn nữa đây.

Bánh mì nướng

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 6.

Đúng rồi, tôi biết chúng chỉ là bánh mì trắng được rán trong dầu, Sonya, đó là thứ khiến chúng có vị ngon như vậy. Ý tôi là, hãy cùng thành thật, bánh mì nướng chiếm 90% lý do tôi ăn muốn salad. Tôi bắt đầu cảm thấy kế hoạch ăn uống của Sonya chẳng còn chút vui vẻ gì.

Hợp tác với Sonya khiến tôi cảm thấy hoàn toàn mù tịt – Tôi đã đăng vài thứ mà cứ nghĩ sẽ nhận được lời khen, nhưng lại bị chê; sau đó là vài thứ khác mà cứ nghĩ sẽ bị chê khiển trách thì lại được nói là lựa chọn tốt. Sonya cũng có vẻ như không sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại không cần thương lượng của pizza trong cuộc đời tôi.

Tôi bắt đầu tiến hành những màn chỉ trích nho nhỏ mỗi khi Sonya bình luận một trong những bữa ăn của tôi. Tôi sợ hãi khi gửi cho cô ấy ảnh chụp những gì tôi ăn vào một buổi tối thứ 6 xả hơi điển hình. Có lúc, tôi đã gõ dòng chữ "Tôi cần sống cuộc sống của mình, Sonya", nhưng sau đó xoá đi.

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 7.

Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục, bởi vì có một số lợi ích nhất định khi sử dụng ứng dụng này. Ví dụ, Sonya giúp tôi lên lịch ăn uống tốt hơn. Tôi vốn thức dậy lúc 6-7 giờ sáng và không ăn sáng cho tới 10 giờ khi tôi đi làm. Sau đó, tất nhiên, tôi thực sự đói ngấu mong chờ bữa trưa. Nhưng rồi tôi lại thường bỏ bữa hoặc bận quá mà quên ăn và tình trạng cồn cào chờ bữa tối tái diễn. Rốt cuộc, phần lớn thời gian, tôi phải gọi đồ ngoài hàng về vì tôi quá bận trông con nên không thể nấu nướng. Hơn nữa, tôi cũng chẳng biết nấu món gì.

Dưới sự hướng dẫn của Sonya, tôi bắt đầu ăn bữa sáng trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy – cháo yến mạch với trái cây, 1 loại rau và sinh tố trái cây với sữa chua Hy Lạp không béo hoặc trứng bác kèm hỗn hợp rau. Sau đó, tôi có một món ăn vặt khi đi làm - một miếng trái cây và một mẩu pho mát hoặc một nắm hạt. Bữa trưa gồm salad hoặc sushi hoặc sandwich mang từ nhà đi. Bữa ăn phụ buổi chiều có nhiều đồ ăn và thêm ít protein. Buổi tối, tôi có thể đón con trai từ nhà trẻ về, cho con ăn, sau đó gọi món cho bữa tối của tôi trước khi đói ngấu. Tôi thậm chí còn gửi thực đơn tôi gọi món từ nhà hàng cho Sonya và cô ấy giúp tôi có vài lựa chọn tốt.

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 8.

Cô ấy cũng gửi cho tôi địa chỉ một số trang chuyên các công thức nấu ăn đơn giản, tốt cho sức khỏe và tôi bắt đầu thử nghiệm việc nấu nướng tại nhà. Chúng tôi đặt mục tiêu mới mỗi tuần – có thể bắt đầu bằng việc thêm rau vào mỗi bữa ăn hoặc nấu ăn tại nhà 4/7 buổi tối.

Tôi phải thú thật rằng tôi hoàn toàn nói dối Sonya. Không phải lúc nào tôi cũng theo dõi bữa ăn, nhất là khi tôi gọi một món gì đó đầy ú hoặc món tráng miệng. Sau khi loại bỏ toàn bộ khoai tây chiên ra khỏi đĩa, tôi mới chụp ảnh món sandwich của mình rồi đặt khoai tây chiên trở lại và ăn chúng. Đôi khi tôi chỉ không thể đối diện với sự phản đối của cô ấy. Đôi khi tôi sợ phải nhận phản hồi của Sonya về thứ mà tôi biết chắc không phải lựa chọn lành mạnh nhất. Như thời điểm tôi đăng bữa tối là 2 miếng pizza và Sonya, điên lên, nhắn lại rằng: "Cả một thành phố dầu mỡ".

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 9.

Mặc dù huấn luyện viên của tôi đôi lần cáu nhặng lên, trong vòng 2 tháng sử dụng ứng dụng, tôi đã học được vô số thứ về dinh dưỡng, hoàn toàn thay đổi thời gian ăn uống, bổ sung hàng tấn trái cây và rau vào bữa ăn, bắt đầu nấu ở nhà nhiều hơn gọi món bên ngoài. Và tôi đã giảm hơn 4,5kg. Tôi đạt được tất cả những thứ đo mà không cần phải tuân theo "chế độ ăn kiêng" nào hay đày đoạ bản thân khỏi vài lần thưởng thức một lát pizza đầy dầu mỡ.

Và tất nhiên, phần lớn thành quả có được phụ thuộc vào huấn luyện viên mà bạn hợp tác. Có thời điểm, Sonya đi du lịch và một phụ nữ khác với phong cách hướng dẫn hoàn toàn khác thay thế cô ấy trong vòng 1 tuần. Bạn có thể đổi huấn luyện viên nếu mọi sự không hiệu quả và bạn cũng thường xuyên được hỏi thăm xem với huấn luyện viên hiện tại, bạn có thấy tiến triển gì không và nếu liệu bạn có thích họ thay đổi điểm gì trong cách hướng dẫn của họ.

Tôi vẫn cho rằng cách ăn uống của Sonya có phần hơi quá khắt khe và không thực tế với bản chất con người tôi. Nhưng tôi vẫn làm theo hướng dẫn của cô ấy, chụp ảnh đồ ăn khi có thể và không hành hạ bản thân khi quyết định làm thứ gì đó không tốt. Hoặc chúng tôi gặp nhau ở giữa: tôi sẽ không bao giờ ngừng ăn pizza vào bữa tối hàng tuần, nhưng tôi thực sự bắt đầu thêm vào 1-2 khẩu phần rau.

Tôi đã giảm hơn 4,5kg nhờ chụp ảnh đồ ăn và trao đổi với chuyên gia - Ảnh 10.

Ứng dụng trên với việc chụp ảnh đồ ăn đã hướng dẫn tôi vượt qua khu rừng của những mù mờ về dinh dưỡng mà tôi từng vô cùng vất vả để định hướng trước đây. Tôi không còn lơ ngơ về sữa chua nữa. Tôi cũng thích thú vì mình không thực sự phải ăn kiêng – tôi chỉ thay đổi cách ăn theo hướng lành mạnh hơn. Thật tuyệt khi giảm cân bằng cách áp dụng những thay đổi nhỏ mang tính bền vững hơn là gò ép bản thân vào một chế độ ăn kiêng hà khắc.

Lúc này, tôi đang có những viên gạch để xây nên một chế độ ăn lành mạnh. Và tôi gần như chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng ứng dụng.

Dù thế nào, bạn ăn sáng lúc mấy giờ? Những đồ ăn "không tốt cho sức khỏe" mà bạn không bao giờ từ bỏ, bất kể chúng có làm cho Sonya ghê tởm tới cỡ nào? Tại sao ăn uống thôi mà cũng khổ sở thế nhỉ?

Theo Xojan/WH/Sha

 H-Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn

 

chụp ảnh đồ ăn giúp giảm cân

 

ăn uống khoa học

 

bí quyết giảm cân

 

cách giảm cân hiệu quả

Tập 5 "Thư ký Kim sao thế?": Lee Young Joon khiến Mi So "sượng" khi nói rằng anh chỉ trích dân 1 câu nói trong cuốn tiểu thuyết cô thích

Tập 5 "Thư ký Kim sao thế?": Lee Young Joon khiến Mi So "sượng" khi nói rằng anh chỉ trích dân 1 câu nói trong cuốn tiểu thuyết cô thích