Tò mò ăn thử hạt cherry, người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng do trúng kịch độc

Đinh Hương,
Chia sẻ

Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần 3 hạt cherry cũng đủ giết chết một người.

Một người đàn ông tên Matthew Creme, sống tại Lancashire, Anh Quốc, vừa qua đã nhập viện khẩn cấp vì cảm thấy mệt mỏi, nóng sốt, buồn ngủ và nhức đầu kinh khủng sau khi ăn hạt cherry.

Tò mò ăn thử hạt cherry, người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng do trúng kịch độc - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Matthew kể lại, vì cảm thấy tò mò nên anh đã đập thử hạt cherry ra và ăn phần nhân bên trong đó. Ban đầu thấy vị khá lạ miệng, giống hạnh nhân nhưng lại có mùi cherry, nên anh ăn liền mấy hạt. Khoảng 20 phút sau, Matthew liền cảm thấy cơ thể bất ổn. Nhận thấy mình đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng, Matthew liền gọi điện thoại cho cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xét nghiệm và kết luận rằng Matthew đã bị trúng độc xyanua do ăn hạt cherry. Rất may mắn sau khi điều trị giải độc, Matthew đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện không lâu sau đó.

Từ sai lầm của mình, Matthew đã quyết định lên tiếng cảnh báo tất cả mọi người và yêu cầu các nhà sản xuất cần phải có trách nhiệm in khuyến cáo lên sản phẩm của mình.

Tò mò ăn thử hạt cherry, người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng do trúng kịch độc - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

“Tôi tin rằng không chỉ riêng mình tôi mà rất nhiều người đều không biết trong hạt cherry có chứa chất độc. Một vấn đề nghiêm trọng như vậy, thiết nghĩ nên được dán cảnh báo trên bao bì sản phẩm để mọi người chú ý”, Matthew nói.

Trả lời với BBC, phát ngôn viên của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm nói về chất độc của hạt cherry:

“Một vài bộ phận của trái cây không thể ăn được, chẳng hạn như hạt cherry, do có chứa chất độc. Một số loại rượu được làm từ quả hạch và các loại quả hạch đóng hộp đều có chứa xyanua nhưng ở hàm lượng thấp và được quy định kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Tò mò ăn thử hạt cherry, người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng do trúng kịch độc - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Thực tế là trong nhân của các loại quả hạch có chứa một chất gọi là amygdalin. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành xyanua, là một hóa chất tác động nhanh, có thể gây chết người.

Matthew trả lời phỏng vấn của báo Metro, anh cho biết: “Bạn từng nghe qua không nên ăn hạt cherry nhưng không ai giải thích vì sao cả. Tôi hy vọng mọi người có thể nhận thức được độ nguy hiểm của loại hạt này. Chỉ cần 2-3 hạt cũng đủ giết chết mọi người đàn ông cao to khỏe mạnh. Nếu hôm đó là con gái tôi ăn phải, chắc chắn con bé đã mất mạng rồi”.

Tò mò ăn thử hạt cherry, người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng do trúng kịch độc - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Các loại trái cây thuộc họ quả hạch như đào, mận, cherry, mơ… đều có chứa một lượng amygdalin trong nhân hạt. Mọi người được khuyến cáo không nên đập hạt để thử ăn phần nhân bên trong của các loại quả hạch. Trong trường hợp nuốt phải hạt, nếu còn nguyên không bị vỡ nát thì lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt sẽ bảo vệ không cho chất độc ngấm vào gây hại cho cơ thể.

(Tổng hợp)

Chia sẻ