Thực phẩm ngoại lên ngôi

HL,
Chia sẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại của các bà nội trợ hiện nay. Hầu hết chúng ta không thể biết thực phẩm nào an toàn cho gia đình mình vì không rõ nguồn gốc.

Chị Thu Hiền ( Đống Đa) cho biết: Tôi không dám mua thịt và rau ở ngoài nữa mà mua ở trong siêu thị, thấy yên tâm hơn với các mặt hàng thực phẩm nhập ngoại vì những mặt hàng này có nguồn gốc rõ ràng.

Thực phẩm ngoại được ưa chuộng

Khi dịch cúm gà bùng phát đẩy giá gà lên cao, đoán  tâm lý sợ ăn “nhầm” phải gà dịch của người tiêu dùng, nhiều công ty đã nhập khẩu thịt gà của một số nước trên thế giới. Thời điểm “sốt” gà sạch, ngoại trừ Big C và Metro Caring (do có đầu mối nhập khẩu riêng), còn hầu hết các siêu thị tại Hà Nội đều nhập gà của Cty TNHH Hoàng Dương với số lượng vài chục tấn.

Giờ đây, sở thích tiêu dùng của một số người đã thay đổi. Vào cuối tuần, mỗi dịp đi nghỉ mát, picnic, người dân mua đồ ăn sẵn rất nhiều.

Và sự lựa chọn của họ là sản phẩm nhập khẩu tiện lợi, giá cả phải chăng. Các bà nội chợ chọn mua những sản phẩm nhập ngoại  ngoài việc có nguồn gốc rõ ràng thì giá cả cũng vô cùng quan trọng.

Ví dụ: Gà nhập ngoại có giá  thấp hơn so với gà trong nước, chẳng hạn loại cánh gà ngoại chỉ khoảng 28.000 đồng, trong khi sản phẩm cùng loại sản xuất trong nước tối thiểu cũng 48.000 đến 50.000 đồng/kg.

Chị Nga (một nhân viên siêu thị tại Hà Nội) cho biết “Ưu điểm của hàng ngoại, không chỉ riêng gà mà tất cả các hàng nhập khẩu khác về đồ ăn, thức uống là bao giờ cũng có nguồn gốc được đảm bảo rõ ràng. Điều này, người tiêu dùng rất quan tâm và nhiều khi họ sẵn sàng bỏ tiền mua vì thế”.

Gà làm sẵn ngoại bán tại Việt Nam rẻ được giải thích là do người dân ở các nước thích ăn phần ức gà nên những phần còn lại giá rất rẻ. Ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam lại chuộng đùi và cánh gà nên giá của các loại thịt này cao hơn rất nhiều.
 

Chất lượng hàng ngoại vẫn chưa rõ ràng.

Giá cả cạnh tranh đã làm cho thực phẩm ngoại thực sự được lên ngôi. Bên cạnh đó phải kể đến tâm lý của các bà nội trợ sính hàng ngoại, cho rằng cứ là hàng ngoại thì bao giờ cũng tốt. Nhưng còn vấn đề về độ an toàn thì không ai có thể đảm bảo chắc chắn.

Phải nói rằng các loại thực phẩm nhập khẩu đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng không ai chắc chắn rằng nó có phải là hàng tồn kho hay không. Không có lý gì 1 kg thịt gà được bán tại nước sở tại với giá 7,5 euro xuất khẩu sang Việt Nam lại chỉ có giá vài chục ngàn? Câu hỏi này người tiêu dùng cần phải xem xét và trả lời.

Chị Hà Linh (Ba Đình) cho biết “ Tôi mua gà của Mỹ về nhà ăn nhưng thật sự không thể ngon bằng gà ta của mình được. Gà ngoại ăn bở và nhạt lắm!”

Vẫn biết là ăn thực phẩm của ngoại khó ăn và không ngon bằng các sản phẩm trong nước nhưng do lo sợ  về chất lượng nên người dân vẫn lựa chọn các hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài để trấn an tâm lý.

Thời gian tới  ngoài thịt gà, thịt bò, hoa quả  thì  trứng gia cầm,  đường kính.... dự đoán sẽ là những mặt hàng có cơ áp đảo hàng hóa trong nước. Các bà nội trợ cần tỉnh táo hơn để có thể lựa chọn một loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe của gia đình mình.

                                                                                                                                       
 
LH
Chia sẻ