Dân nhậu vô tư uống...rượu độc

,
Chia sẻ

Bất chấp số người chết vì ngộ độc rượu đang tăng lên từng ngày, dân nhậu ở TP.HCM vẫn tấp nập ra vào các quán rượu từ sáng tới tối.

Người chết vì rượu còn ở tận... đâu đâu!

Chưa đến 4 giờ chiều, dân nhậu TP.HCM đã tụ tập đông đúc tại khu Cống Quỳnh (Q. 1), Hoàng Hà, Trường Sơn, các khu “Bờ Kè” (Q. Tân Bình) hay khu thịt cầy nổi tiếng ở Nguyễn Thị Minh Khai, lẩu dê Trương Định (Q.3)…

 
Cấp cứu cho một bệnh nhân bị nhiễm độc methanol do uống rượu. Ảnh chụp tại Bệnh viện nhân dân Gia Định. Ảnh: Lê Nguyễn

Anh Thanh Hoàng, một dân nhậu đang ngồi nhâm nhi đĩa dồi trường, lòng lợn, mấy hột vịt lộn và một chai rượu thuốc nhỏ tại khu Bờ Kè. Khi chúng tôi nói về tác hại của rượu có chứa methanol, anh bình thản nói: "Trời ạ, nói thì nói chứ. Tôi vẫn uống hoài đấy, có sao đâu nào. Toàn nói ở đâu không thôi. Dân nghèo, chạy xe ôm như tôi làm sao có thể uống những loại rượu có chất lượng cơ chứ”.

Một số cư dân nhậu khác lại có câu nói cửa miệng khi hỏi về chất methanol trong rượu: “Nhậu cho sướng trước đã, cái gì độc thì tính sau”. Dường như ai cũng xem đó là việc của thiên hạ, không phải của mình.

Sài Gòn hơn 10 giờ đêm cuối tuần, mặc dù đã khá khuya nhưng khu phố thịt cầy Cống Quỳnh (Q.1) vẫn còn tấp nập khách ra vào. Đây là khu phố quy tụ san sát các quán thịt cầy, thu hút dân nhậu đông nhất TP. 

Ghé vào quán thịt cầy N.H,  đêm khuya, lượng khách vẫn đông nườm nượp. Một nhân viên tên L phục vụ tại quán cho chúng tôi biết: "Khách vào đây rất đông, nhất là vào dịp cuối tuần. Thường thì  bọn em bán phải đến gần 2 giờ sáng mỗi ngày mới nghỉ anh ạ". 

Dường như thông tin rượu độc chưa từng len lỏi đến những quán này, vì L cho biết, doanh thu của quán chưa hề bị giảm sút sau thông tin nhiều bệnh nhân ngộ độc vì rượu chứa methanol. "Em thấy vẫn vậy anh à, thậm chí có những ngày còn đông hơn bình thường nữa đấy chứ" - Long cho biết.

Theo L, thường thì mỗi vị khách khi vào quán thịt cầy này phải uống từ vài xị rượu cho một lần nhậu: "Quán này có sức chứa tối đa trên 100 người, mỗi người uống vài xị / lần nhậu thì anh sẽ tưởng tượng được lượng rượu mà quán tiêu thụ mỗi ngày. Em cũng có biết được thông tin trên báo chí về sự nguy hiểm của rượu độc nhưng dường như ở cả khu phố thịt cầy này, không khí “chén chú chén anh” không hề giảm sự sôi động".

Đáng nói hơn cả là tại đây và cũng như một số quán nhậu cóc tại một số khu ký túc xá ở quanh một số trường đại học, chúng tôi thấy có mặt khá đông sinh viên, mặc dù vẫn biết rõ nguy hại nếu rượu có chứa methanol nhưng ai cũng viện lý do "sinh viên nghèo, lấy tiền đâu ra uống bia nên vẫn phải... uống rượu".

Đủ các loại rượu tự chế

Qua tìm hiểu, được biết, rượu bày bán tại các quán nhậu tấp nập, xô bồ của TP thường là rượu đóng chai, chủ yếu là rượu lẻ, được chủ quán mua từ nhiều nguồn khác nhau hoặc tự pha chế. Rượu được chứa trong thùng nhựa hoặc ngâm trong lọ thủy tinh, khách thích loại nào thì yêu cầu loại ấy.

 
Rượu pha chế thủ công luôn là mối nguy hiểm đe dọa tính mạng cư dân nhậu

Giá rượu căn cứ theo tên gọi và thành phần rượu do chính chủ quán công bố. Rẻ nhất là rượu trắng, rượu chuối hột, rượu sâm, có giá chỉ từ 8.000 đến 10.000 đồng/lít. Những loại cao cấp hơn như: Ngọc dương, hải mã, tắc kè ngâm sâm, nếp cái… giá từ 16.000 đến 40.000/lít.

Chị Thanh Thảo, chủ một quầy rượu chuyên bán sỉ trên đường Lê Văn Sỹ (Quận Tân Bình) cho biết, mỗi ngày cửa hàng của chị bán từ 100-150 lít rượu các loại, từ rượu trắng, rượu ngâm chuối hột, rượu bổ củi, rượu ngọc dương đến cả những thứ được quảng cáo là “ông uống bà khen” như: rượu dâm dương hoắc, rượu tắc kè, hải mã… cho thượng khách.

Giá cả các loại rượu cũng “thượng vàng hạ cám”, từ vài nghìn đồng/chai đến vài trăm nghìn cũng có.

Theo chị Thảo, hầu hết nguồn cung cấp rượu cho các cửa hàng chuyên bán sỉ của TP.HCM là các lò nấu rượu ở ngoại thành hoặc từ Long An, Tiền Giang...

Trước thực trạng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được các thượng đế vô tư dung nạp tràn lan, dẫn tới số ca ngộ độc, tử vong về rượu ngày mỗi tăng, các bác sĩ tại một số khoa chống độc thuộc các bệnh viện lớn ở TP.HCM đều cho rằng, đã đến lúc cần phải báo động về tình trạng sử dụng rượu một cách vô tội vạ như hiện nay.

Tính đến hết ngày 16/10, TP.HCM đã có 27 ca ngộ độc rượu trong vòng 2 tuần, 9 người chết và 18 người trong tình trạng cấp cứu nguy kịch. "Tất cả đều cho thấy rượu độc có nhiễm methanol đang được bán tràn lan trên thị trường" - BS Đỗ Hoàng Giao, GĐ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho chúng tôi biết.

Theo BS Giao thì methanol là một loại cồn có độc tính rất cao, khi đưa vào người sẽ có những triệu chứng biểu hiện rất nhanh trong cơ thể mà nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong trong vòng tối đa là 30 giờ.

Khi người uống ruợu có chứa methanol sau 12 - 24 giờ sẽ có những biểu hiện ban đầu tiên như: lú lẫn, rối loạn trí nhớ, hôn mê, co giật, rối loạn phản ứng cơ thể, rối loạn tim mạch...và tử vong.

Methanol sau khi vào cơ thể sẽ được nhanh chóng được hấp thụ qua đường tiêu hoá, vào các chất dịch và một lượng được đào thải qua phổi (20-30%), qua nước tiểu (3%).

"Vì vậy, nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nước tiểu thì không thể biết rõ hàm lượng methanol chính xác có trong rượu, dẫn đến việc điều trị cực kì khó khăn" - BS Giao cho biết thêm.
 
 

9 sản phẩm có hàm lượng methanol vượt quá quy định vừa được Sở Y tế TP HCM thông báo:

1. Cồn thực phẩm 98 độ

2. Vodka Safoco 39% vol- 750ml

3. Rượu chanh Rhum 29,5% vol- 650ml;

4. Rượu Rhum cam 29,5% vol- 650ml;

5. Rượu Rhum dâu 29,5% vol- 650ml;

6. Rượu chuối hột 29,5% vol- 650ml;

7. Rượu chuối hột 29,5% vol- 500ml;

8. Rượu nếp Hà Nội (hương tổng hợp) 29,5% vol-500ml;

9. Rượu trắng Gò Đen Vodka Mint 29,5% vol 1.000ml.

BS Nguyễn Văn Châu - GĐ Sở Y Tế TPHCM

 
 
Theo Nguyễn Dũng
Vtc
Chia sẻ