Bữa ăn trong nhà trường thời melamine

,
Chia sẻ

Chắc hẳn các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng trước "cơn bão melamine"có ảnh hướng tới bữa ăn của con em mình tại trường học. Thực tế bữa ăn của bé có gì thay đổi không?

"Luôn đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh!". Đó là lời khẳng định của cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng trường mầm non Kim Liên, khi tiếp xúc với aFamily.

Cùng lúc các cơ quan chức năng xác nhận có sữa bột nguyên kem Trung Quốc không đảm bảo an toàn được một số công ty trong nước nhập về làm nguyên liệu sản xuất sữa bột dành cho trẻ em, xã hội đã nảy sinh tâm lý e ngại về chất lượng của các sản phẩm sữa vẫn đang được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên thực tế rõ ràng sữa là một loại thực phẩm vô cùng quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện cho trẻ, không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày, cho nên nhiều trường mầm non tại thành phố Hà Nội đã quyết định chỉ sử dụng sản phẩm sữa đã được Bộ Y tế chính thức chứng nhận an toàn.

Trường mầm non Kim Liên nằm trên địa bàn phường Kim Liên, địa chỉ số 19 Hoàng Tích Trí, hiện đang chăm sóc 706 trẻ, trong đó có 125 trẻ sinh năm 2006, với trách nhiệm nặng nề đó nhà trường rất chú trọng tới việc xây dựng thực đơn bữa ăn sao cho thật hợp lý. Hiện nay loại sữa được sử dụng ở trường là sữa Cô gái Hà Lan, nằm trong danh sách các sản phẩm sữa được Bộ Y tế công bố là không nhiễm độc chất melamine. Song song đó nhà trường luôn có sẵn các thức ăn thay thế như sữa đậu nành, súp…điều đó tạo ra sự đa dạng về món ăn sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng cũng như sự ngon miệng của trẻ. Đặc biệt ban giám hiệu Trường Mầm Non Kim Liên không đưa thêm bất cứ loại thực phẩm công nghiệp đóng sẵn khác vào thực đơn. Các món ăn trong thực đơn đều được chọn lựa và chế biến từ các thực phẩm tươi, ngay cả sữa đậu nành cũng do nhà trường tự chế biến, có kiểm tra trực tiếp từ ban giám hiệu về vệ sinh an toàn.
 
Hướng dẫn aFamily thăm phòng bếp của trường, cô Nguyệt chỉ rõ bảng thực đơn được công khai về định mức cũng như các loại thực phẩm được sử dụng trong trường. Hiện nay mức tiền ăn là 10.000 đồng nhưng đến đầu tháng 10  nhà trường sẽ nâng lên là 15.000 đồng.

Một lời khuyên thật sự hữu ích của cô hiệu trưởng Minh Nguyệt gửi tới các bà mẹ có con nhỏ: “Các mẹ cần tỉnh táo trước quảng cáo của những nhà kinh doanh. Thay vì thói quen cho trẻ ăn sáng bằng các thực phẩm đóng gói công nghiệp, hoặc mua từ hàng quà vỉa hè thì các bà mẹ nên dành 30 phút hàng sáng để chế biến bữa ăn cho con mình” .

Về các nhãn sữa đang có trên thị trường Việt Nam, bằng nhiều năm kinh nghiệm nhà giáo này đã chia sẻ: Các nhà sản xuất, kinh doanh và phân phối cần đề cao đạo đức nghề nghiệp, những thủ thuật che mắt hoặc gây thiệt hại cho người tiêu dùng cần bị lật tẩy…
 
Với sự chỉ đạo từ các cấp thuộc Sở giáo dục và thông tin  hướng dẫn của Bộ Y tế,  ban giám hiệu tại các trường mầm non như Trường Mầm Non Kim Liên đặc biệt chú ý kiểm tra và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng bữa ăn trong nhà trường, điều đó sẽ làm yên tâm người làm cha mẹ trong thời buổi mà niềm tin vào công nghiệp thực phẩm bị suy giảm bởi "bão melamine".
 
Nguyên Minh
Chia sẻ