Ăn bí đỏ giúp chống bệnh tiểu đường

,
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu của Trung Quốc, những bệnh nhân tiểu đường type 1 ăn bí đỏ có thể giảm đáng kể số lần tiêm insulin mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường type 1 - phụ thuộc insulin do rối loạn hệ miễn dịch làm tiêu diệt các tế bào tạo insulin trong tuyến tụy.

Tiến sĩ Tao Xia và các cộng sự thuộc Trường Đại học sư phạm Đông Trung Quốc đã phát hiện rằng các chất chiết xuất từ quả bí đỏ làm giảm khác biệt giữa những con chuột mắc bệnh tiểu đường và chuột khỏe mạnh.

Sau khi theo chế độ ăn bí đỏ, nồng độ insulin trong máu của những con chuột bị tiểu đường chỉ thấp hơn 5% và số lượng tế bào tụy beta (tổng hợp insulin) giảm 8%.

Theo các nhà nghiên cứu, trong bí đỏ có D-chiro-inositol và các chất chống oxy hóa giúp tăng nồng độ insulin, làm giảm lượng đường glucoz trong máu và giảm các thiệt hại do đường glucoz tạo ra ở các tế bào tụy beta. Kết quả là các tế bào này ít bị hỏng hơn nên có thể tái sinh và sản xuất insulin.
 
Theo Khoa học & phát triển/  HTV
Chia sẻ