Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con "lạ đời" trên thế giới

5 phương pháp nuôi dạy con sau có thể rất phổ biến ở các nước khác nhưng lại là những điều bố mẹ nước Mỹ không mấy ủng hộ, thế còn bố mẹ Việt thì sao?

Cũng như nhiều các bậc cha mẹ khác, các ông bố bà mẹ nước Mỹ đều muốn giảm thiểu rủi ro cho con cái. Nhưng những gì được coi là rủi ro ở một nền văn hóa lại hoàn toàn có thể được chào đón ở một nơi khác. Điều này không chỉ nằm trên lý thuyết. Thực tế đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hai vợ chồng người Đan Mạch đã bị bắt giữ ở New York vì đã để con họ trong xe đẩy ngoài cửa hàng khi họ đang dùng bữa – một thói quen của bao bố mẹ Đan Mạch khác.

Dưới đây là 5 thói quen nuôi dạy con phổ biến ở nước ngoài nhưng lại là điều không tưởng đối với bố mẹ Mỹ.

Bố mẹ Na Uy để trẻ ngủ ngoài trời

Một giấc ngủ trưa ngoài trời trên thảm cỏ đầy nắng là niềm vui giản đơn ở hầu hết bất cứ nơi đâu. Nhưng ở Na Uy, nơi phần lớn thời gian trong năm thời tiết lạnh lẽo, thì trẻ vẫn được ngủ trưa ngoài trời thậm chí khi nhiệt độ xuống -20 độ C.

Có những nghiên cứu về thói quen ngủ trưa đã chỉ ra những đứa trẻ ngủ ngoài trời lạnh giá ngủ ngon và say giấc hơn. Và theo dân gian, những bố mẹ Na Uy cho rằng điều này sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn cả về sau này.

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 1.

Trẻ em Na Uy được ngủ ngoài trời dù nhiệt độ xuống dưới -20 độ C.

Tuy nhiên một lời cảnh báo cho những bố mẹ Mỹ đang có ý muốn để trẻ ngủ ngoài trời vào mùa đông: việc này cần sự hỗ trợ của những thiết bị chuyên dụng. Xe đẩy mùa đông ở Na Uy được trang bị tốt để bảo vệ trẻ khỏi gió và nhiệt độ băng giá nơi đây. Điều này cho phép trẻ chỉ mới 2 tuần tuổi ngủ ngoài trời trong thời tiết giá rét ở Na Uy.

Người Đan Mạch để trẻ ngoài lề đường

Trong các khu phố gia đình ở Mỹ, việc các xe đẩy xếp hàng nối đuôi nhau ở trước quán cà phê hay cửa hàng ăn trưa không phải là điều hiếm thấy. Nhưng như thường lệ, những chiếc xe đẩy này tất nhiên không có trẻ bên trong.

Tuy nhiên điều này không giống với cảnh tượng ở Copenhagen, Đan Mạch. Một vài trong số những chiếc xe có thể vẫn có trẻ đang ngủ trưa. Người Đan Mạch không thấy nguy hiểm khi bỏ trẻ ngoài lề đường bởi dù sao họ cũng ở gần đó.

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 2.

Người Đan Mạch không thấy nguy hiểm khi bỏ trẻ ngoài lề đường bởi dù sao họ cũng ở gần đó.

Công dân thành phố New York sẵn sàng báo cảnh sát khi họ chứng kiến cảnh tượng một cặp vợ chồng Đan Mạch bỏ con ở xe đẩy bên ngoài tiệm thịt nướng. Cặp vợ chồng không những bị bắt giữ mà con của họ bị đưa tới trung tâm chăm sóc. Điều này cho thấy một đứa trẻ bị bỏ lại bên ngoài nhà hàng ở Mỹ sẽ bị "bắt cóc", không phải bởi tội phạm mà bởi cảnh sát.

Người Đức dạy trẻ dùng dao từ sớm

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 3.

Những đứa trẻ nước Đức đã được dạy những điều kì diệu với dao ngay từ khi 3 tuổi. Bố mẹ nghĩ rằng trẻ biết cách dùng dao an toàn càng sớm thì chúng sử dụng dao càng tốt và có trách nhiệm. Nhìn thấy một đứa trẻ vừa mới tập đi đã cầm một con dao bỏ túi sẽ khiến bố mẹ Mỹ hiện đại lo lắng đến đau đầu.

Trẻ em Nhật tự đi tàu điện ngầm

Ở Nhật Bản, trẻ con có khi mới lên bốn đã đi tàu một mình để chạy việc lặt vặt hoặc đến trường. Nhiệm vụ này thực ra không hề đơn giản như bạn tưởng. Thử tưởng tượng một trung tâm trung chuyển tàu điện ngầm ở trung tâm Tokyo với 3,7 triệu người lên xuống 35 ga mỗi ngày. Làm thế nào mà một đứa trẻ có thể di chuyển trong đám hỗn loạn đó mà không bị người lạ bắt cóc?

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 4.

Câu trả lời là những người lớn đi tàu sẽ để ý lũ trẻ. Đó là một phương pháp giúp trẻ hòa mình vào một xã hội lớn hơn. Và khi một "ngôi làng" triệu dân nuôi dưỡng một đứa trẻ ở nhà ga tàu điện ngầm quanh thành phố thì việc di chuyển sẽ trở nên an toàn và là điều hoàn toàn bình thường.

Còn một đứa trẻ bốn tuổi đi lại một mình ở New York? Việc này là điều không tưởng ở nước Mỹ.

Đàn ông Congo cho con bú

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 5.

Đàn ông ở bộ lạc Aka Pygmy ở Congo được cho là những ông bố tuyệt vời nhất trên thế giới bởi nhiều lí do. Một trong số đó là họ luôn ở bên con cái 47% thời gian và chia đôi việc nhà giúp vợ.

Mỗi khi mẹ không thể cho con bú, những ông bố ở bộ lạc Aka vẫn làm thay bằng cách giơ vú cho con ti. Mặc dù không cung cấp dinh dưỡng nhưng việc này phần nào cũng khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Một số nước Đông Nam Á xi trẻ đi vệ sinh

Ỏ một số quốc gia Đông Nam Á có thói quen xi con đi vệ sinh. Nhũng hình ảnh có vẻ kì lạ này phải đánh đổi bởi 9 tháng "huấn luyện".

Tìm hiểu căn nguyên của những phương pháp nuôi dạy con lạ đời trên thế giới - Ảnh 6.

Ở một số nước Đông Nam Á, trẻ được luyện đi vệ sinh bằng tiếng "xi xi".

Phương pháp này hoạt động nhờ vào cảm giác của những bà mẹ khi con có dấu hiệu muốn đi vệ sinh. Khi những bà mẹ nhận thấy con "buồn", họ sẽ phát ra tín hiệu như "xi xi" để huấn luyện con dần dần đi vệ sinh chủ động. Qua một thời gian, điều này sẽ trở thành phản ứng có điều kiện và trẻ sẽ đi vệ sinh ở nơi thích hợp khi nghe tiếng xi.

Thực ra một số bà mẹ ở các nước phương Tây cũng áp dụng phương pháp này nhưng đây vẫn là điều cực kì hiếm hoi xảy ra ở nước Mỹ.

Nguồn: fatherly

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm