Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình

Lynk,
Chia sẻ

Câu chốt lại của cựu nhân viên này làm hàng nghìn người sốc nặng: "Lương tâm cũng không bằng lương tháng!".

Trước khi tiết lộ một loạt sự thật chưa từng nói ra, cựu nhân viên phục vụ giấu tên từng làm việc ở nhiều cửa hàng, quán ăn tại Hà Nội đã cảnh báo với mọi người rằng: "Cái này em chỉ chia sẻ thật thôi, không phải cửa hàng nào cũng thế không các bác lại mắng em quy chụp. Em chỉ nêu góc khuất ở 1 số nơi, ý kiến chủ quan. Các bác đọc rồi tham khảo thêm thôi chứ đừng tẩy chay, tội nghiệp họ lắm. Sợ làm ảnh hưởng đến việc làm ăn của người khác".

Tuy nhiên, khá nhiều chị em đã có "linh cảm" không lành khi đọc bài chia sẻ. Liệu sau những trải lòng nghề nghiệp này, còn ai dám tiếp tục chạy theo đam mê ăn uống và mua sắm online nữa không?

"GÓC KHUẤT TRONG NGHỀ

Em trải qua khá nhiều nghề và thường tìm hiểu qua các góc khuất mà không phải ai cũng biết. Tiện đây em xin phép chia sẻ luôn ạ.

1. Mì cay + lẩu Thái + xúc xích v.v...

Em phải công nhận là nó bẩn vô cùng các bác ạ. Người trong nghề em khuyên thật, tìm quán nào sạch sẽ, nếu ở thành phố lớn, giá có thể hơi chát 1 tí do chi phí mặt bằng với nhân viên. Chứ quán mì cay, Lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi. Nói chung mấy món này các bác ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các bạn bị loét dạ dày do ăn lẩu cay, nóng v.v...

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 1.

2. Buffet tự chọn

- Cái này thì bọn em sẽ tùy từng mùa mà mua các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả sử năm nay tôm rẻ, tôm chết nhiều thì bọn em nhập về chế biến bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dư thừa, giá rẻ, bọn em chế biến cho các bác ăn.

- Các bác vào quán cứ thoải mái chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì nếu món ngon thì em thường bố trí ở giữa, xung quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm v.v... để cho khách no bụng nhanh nhất có thể. Các miếng thịt được thái siêu mỏng. Thường thì bọn em sẽ cho 1 đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là "không ai đi vào chỉ gắp mỗi món ngon nhất rồi đi về".

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 2.

- Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và đánh vào hành vi khách hàng "sợ bị nghĩ là đứa ăn tham". Đồ ăn cắt nhỏ, mỏng để nhìn trông có cảm giác đầy đặn, bắt mắt hơn.

- Ngoài ra bọn em thường nấu mặn để các bác gọi thêm nước. Nước chỗ em là nước ngọt có gas thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ ly nhưng bán 20k/ly.

- Chuột chỗ em to hơn mèo. Cơ mà nhà hàng không dám đánh bả vì sợ nó chết thối.

- Đồ ăn thừa có thể để đến 1-2 hôm sau.

- Chân gà thì bọn em nhập từ Trung Quốc. Cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 4.

3. Bán hàng online

Cái này không khác lừa đảo là mấy. Em khuyên thật các bác đừng ham đồ rẻ làm gì.

- Tất cả các loại nước hoa "cao cấp" với "giá rẻ" em bán cho bọn bán hàng online ấy, đưa em 500k em ra chợ hóa chất em pha cho các bác hẳn 1 thùng phi 50 lít tha hồ xịt.

- Quần áo thì các bác nên biết lựa giá, chất liệu vải + giá chi phí mặt bằng + nhân viên để đưa ra giá gốc. Ngoài ra, khi hỏi giá thì chúng em cũng đôn lên 20-30% để các bác mặc cả cho bớt xuống. Chỉ bắt nạt mấy đứa ngố ngố không biết mặc cả thôi.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 4.

- Đừng trông chờ gì ở 1 shop lớn giữa thành phố bán giá rẻ mà lại có chất lượng tốt. Vì họ phải tính chi phí mặt bằng, nhân viên v.v... nên nếu bác nào nhà nghèo thì nên tránh mấy shop đó ra, giá sẽ đắt gấp đôi giá thực. Ưu tiên các chợ đầu mối. Ví như em nhập đồng hồ fake giá 100k + hộp sang chảnh + view quán đẹp + ăn nói khéo là lừa được mấy ông mua với giá 300 - 500k.

4. Bonus thêm

- Mấy cái chân gà, cánh gà, thịt bọc túi nilon hết hạn... bọn em làm ở siêu thị toàn xóa mác đi thôi. Mọi người nhớ để ý cái mục hạn sử dụng của nó. Thông thường thịt gà không để quá nửa tháng hay sao ấy. Để lâu thịt mất chất, ưu tiên ra chợ.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 5.

- Sữa chua + sữa đậu nành giá rẻ tầm 1-2k và đồ ăn cho bọn trẻ con, nhiều chỗ cũng toàn nhập từ Trung Quốc về, chế biến linh tinh, có chất gây nghiện trong đó nữa. Các bác ăn cái cay cay hồi bé thấy nó ngon và dễ gây nghiện đúng không? Nó đó! 1 dạng tinh bột công nghiệp ăn không tốt tí nào. Nói chung đồ tốt cho sức khỏe thường không ngon hoặc giá cả cao hơn.

Khuyến cáo mọi người nên ăn ít mấy quán lề đường mà để dành tiền mua đồ ăn về tự nấu.

- Mọi người đi ăn ngoài hàng nên kiểm tra tương ớt, mắm... xem có dòi hoặc có mùi không??? Tương ớt không để được lâu đâu, và cái loại tương mà để trong chai lớn ấy, người ta không rửa mà cứ hết lại đổ vào. Phần dư thừa ấy lên men, ăn không tốt tẹo nào.

- Nên vào hẳn trong khu chế biến để quan sát, chúng ta có quyền được giám sát đồ ăn họ nấu, nếu có vấn đề thì bỏ luôn.

- Phải có lợi nhuận thì bọn em mới làm. Còn sức khỏe các bác làm sao thì kệ các bác. Lương tâm không bằng lương tháng. Em cắn rứt lương tâm quá nên em bỏ nghề đó ạ".

Phía dưới bài đăng, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ mà đã có gần 10k lượt like, bình luận tương tác. Ai cũng giật mình lo sợ, nhất là hội chị em - vì tật ngồi hàng lê la, mê đồ ăn vặt và đủ món giá rẻ thì hầu như chị em nào cũng mắc phải. Ở Hà Nội thì các quán vỉa hè nhiều vô kể, với bạt ngàn món hấp dẫn, thế nên những chia sẻ đằng sau vẻ hào nhoáng ngon lành ấy đã khiến dân tình hoang mang.

Từ trước đến nay đã có khá nhiều bài tâm sự ẩn danh từ chính những cựu nhân viên phục vụ, quản lý các hàng quán, đặc biệt là trong lĩnh vực ăn uống, nên tâm lý chung của cư dân mạng là vẫn đề phòng đồ ăn bẩn. Tuy nhiên, không nhìn thấy tận mắt thì chúng ta cũng khó từ chối những món ngon hàng ngày, đặc biệt những thứ bị liệt kê ở trên lại toàn nằm trong danh sách "đam mê khó bỏ" của chị em, giống trà sữa vậy.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 7.

Muốn ngon sạch thì nên tỉnh táo chọn những hàng quán có tên tuổi lớn, uy tín, giá cả có thể hơi cao nhưng chất lượng sẽ ổn hơn là giá rẻ vỉa hè.

Hàng nghìn comment của dân mạng đóng góp thêm khá nhiều góc khuất khác khiến mọi người càng thêm lo sợ.

- Nhìn cái bát mỳ là thấy bẩn rồi. Nó két mỡ vào quanh miệng bát, khách ăn xong nhân viên rửa không sạch đâu, chỉ tráng qua cho lẹ rồi đem phục vụ khách mới.

- Gần nhà mình có chỗ bán hủ tíu 25k/tô mà tận 3 cục xương nạc hoặc giò, còn nếu không ăn xương mà ăn thịt nạc xắt thì thịt xắt cũng dày quá trời. Có hôm ăn cục xương mà cái mùi nó cứ kì kì như mùi long não vậy á, thịt thì cứ đỏ đỏ hồng hồng ăn không nổi luôn. 25k/tô rẻ nhìn ham thiệt á nhưng ăn thịt thấy ghê quá không dám nữa.

- Đi ăn nem nướng, đang lấy rau sống để gói thì thấy cái lá mít khô đen sì to chềnh ềnh nằm ở dưới, hết hồn chim én ứ dám ăn nữa.

Bên cạnh những ý kiến bàn tán xôn xao thì cũng có một bộ phận dân mạng phản đối gay gắt với màn "bóc phốt" hàng quán ở trên. Dù chính chủ thớt đã nói trước đó chỉ là ý kiến chủ quan, mắt thấy tai nghe qua thời gian làm việc ở nhiều nơi, nhiều nghề khác nhau, song vẫn bị dân mạng gạch đá ầm ĩ. Dù sao thì những điều mà cựu nhân viên giấu tên kia chia sẻ cũng đã có khá nhiều người biết, từng làm công việc giống vậy nên góc khuất nào cũng có phần đúng. Làm khách hàng thì nên tỉnh táo, và câu chuyện "tiền nào của nấy" vẫn luôn đúng trong việc ăn uống chị em ạ.

Chia sẻ