Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt của phụ nữ

Độ tuổi mà các cô gái bắt đầu chu kì kinh nguyệt đầu tiên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim.

"Tất cả bắt đầu với ý tưởng mà chúng tôi nghĩ rằng các yếu tố ảnh hưởng đến sinh sản của phụ nữ sức khỏe của họ theo những cách khác nhau", tác giả nghiên cứu dẫn Dexter Canoy, một nhà dịch tễ học tim mạch tại Đại học Oxford, nói với FoxNews.com.

Dexter Canoy, một nhà dịch tễ học tim mạch tại Đại học Oxford, nói rằng, những nghiên cứu trước đây cho thấy có một mối liên quan giữa độ tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên người phụ nữ và nguy cơ ung thư. Nhưng nghiên cứu mới nhất của nhóm được công bố tại của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) trên tạp chí Circulation đã kết luận thêm rằng độ tuổi có kinh của người phụ nữ còn liên quan tới cả các vấn đề vê mạch máu và nguy cơ bệnh tim.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng 1,3 triệu phụ nữ ở  Anh. Những người tham gia bao gồm phụ nữ da trắng ở độ tuổi từ 50-64, đã tham gia kiểm tra ung thư vú thường xuyên giữa các năm 1996-2001. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 55, và nhóm này đại diện cho 25% phụ nữ ở độ tuổi này ở Anh.

Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt của phụ nữ 1
Độ tuổi mà các cô gái bắt đầu chu kì kinh nguyệt đầu tiên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh minh họa

Lúc bắt đầu tham gia nghiên cứu, những người phụ nữ đã được khảo sát về lịch sử y tế, sinh sản và sức khỏe tình dục. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu Dịch vụ Y tế Quốc gia để theo dõi thông tin về sức khỏe của người tham gia cho đến năm 2011. Thông tin từ cơ sở dữ liệu bao gồm số lần nhập viện hoặc tử vong do tim, mạch máu não và bệnh cao huyết áp để xác định các nguy cơ tiềm ẩn đối với những căn bệnh này dựa vào độ tuổi có kinh nguyệt của họ.

Các dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ bắt đầu chu kì kinh nguyệt ở tuổi 13 có nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe thấp nhất, trong khi những người bắt đầu kinh nguyệt trước 10 tuổi và sau 17 tuổi có nguy cơ cao nhất. Trong các nhóm có kinh nguyệt trước 10 tuổi và sau 17 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD) cao hơn cả so với các bệnh liên quan đến mạch máu và bệnh cao huyết áp. Những phụ nữ có kinh nguyệt trước 10 tuổi hoặc sau 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 27%  so với những phụ nữ khác.

Nhà nghiên cứu Canoy còn cho biết rằng, việc có kinh nguyệt sớm hay muộn đều có thể làm tăng nguy cơ mắc 3 bệnh phổ biến là tim mạch vành, mạch máu não và bệnh cao huyết áp.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), Donna Arnett K., chủ tịch và là giáo sư khoa dịch tễ học tại Đại học Alabama ở Birmingham, cho biết: những phát hiện này rất quan trọng vì chúng cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa bệnh béo phì ngày càng tăng trong các nước phương tây và vấn đề kinh nguyệt bất thường.

"Điều thú vị trong bài báo này là các cô gái, những người có kinh nguyệt trước 10 tuổi đều thừa cân và có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác," Arnett nói với FoxNews.

Những người có kinh nguyệt quá sớm hoặc muộn thường có chỉ số khối cơ thể BMI trung bình 28,1 và được coi là thừa cân. Các nhóm này cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp hơn so với những phụ nữ trong độ tuổi cùng tham gia nghiên cứu.

"Nếu đó là sự thật, phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc muộn có thể điều chỉnh lối sống của mình để kiểm soát các yếu tố nguy cơ về sức khỏe. Ví dụ, các nhóm có nguy cơ cao có thể giảm cân (nếu họ đang thừa cân) và kiểm soát huyết áp, bệnh tiểu đường thông qua chế độ ăn uống hoặc thuốc uống nếu cần thiết..." Arnett nói.

(Nguồn: FoxNew)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm