Tiết lộ 7 lý do khiến bạn dù có tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn "to như cột đình"

Bạn đã tốn công tốn sức không ít vào các bài tập chân như squats nói chung và bài tập dành riêng cho chân nhưng kết quả thu được vẫn không phải là đôi chân săn chắc như ý muốn.

Tiến sĩ Wayne Westcott, giám đốc nghiên cứu tập thể dục tại trường Cao đẳng Quincy, nói: Chân to có thể là do di truyền. Không may, một số người trong chúng ta mới sinh ra đã có nhiều tế bào mỡ và ít tế bào cơ hơn người khác. Nhưng cho dù là vậy thì cũng đừng vội vàng từ bỏ mơ ước có đôi chân thon. Bởi nếu đã cố gắng mà lại còn biết tránh những sai lầm phổ biến thì bạn hoàn toàn có thể có được cơ thể với đường cong tuyệt đẹp và đôi chân hết chê.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 1.

Dù bạn là người có chân to di truyền thì cũng không nên buồn.

7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn "to như cột đình"

Bạn tập luyện chưa đủ

Bạn không thể thay đổi kích thước đùi bằng chỉ một vài bài tập chân. "Mọi người nghĩ rằng họ đến phòng tập thể dục trong 2 tuần và tích cực tập luyện ở đó là đã có thể thấy được các cơ bắp săn chắc ở chân. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy. Nếu bạn tập luyện cho thân dưới ít nhất 3 lần/tuần thì cũng phải sau 4-6 tuần mới thấy được sự thay đổi ở chân", huấn luyện viên Sean De Wispelaere của trung tâm thể dục Thrive chia sẻ.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 2.

Bạn không thể thay đổi kích thước đùi bằng chỉ một vài bài tập chân.

Chế độ ăn không thân thiện

Huấn luyện viên De Wispelaere nói: "Để thực sự thay đổi cơ thể, điều đầu tiên bạn cần phải "tấn công" thực hiện chính là dinh dưỡng. Bạn cần bổ sung đủ protein, rau củ, trái cây và các chất béo tốt". Protein là dưỡng chất rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp vì nó tăng cường sự trao đổi chất, do đó đốt mỡ nhanh hơn.

Nếu chế độ ăn của bạn còn nhiều chất béo thì mục tiêu có đôi chân thon vẫn còn mãi xa vời.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 3.

Bạn cần bổ sung đủ protein, rau củ, trái cây và các chất béo tốt nếu muốn xây dựng cơ bắp cả ở chân.

Không tập đủ các bài tập cardio

Nếu bạn tập luyện cho phần thân dưới 3 lần/tuần mà vẫn không thấy thay đổi đáng kể nào thì hãy tăng tần suất các bài tập cardio. Nếu không có thời gian để tập luyện nhiều, hãy tranh thủ bằng cách leo cầu thang, đi bộ nhanh hoặc chạy bộ... Những biện pháp này có tác dụng làm săn chắc các bắp thịt nhiều hơn 25% so với việc thong dong đi dạo quanh khu bạn ở.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 4.

Nếu bạn tập luyện cho phần thân dưới 3 lần/tuần mà vẫn không thấy thay đổi đáng kể nào thì hãy tăng tần suất các bài tập cardio.

Bạn không tập các bài tập cho chân đơn giản như Lunge

Đừng coi thường bài tập chân này chỉ vì bạn thấy nó quá đơn giản, không cần dụng cụ hỗ trợ và có thể tập tại nhà. Bài tập này hóa ra lại có tác động rất tốt đến chân, mông và đùi để loại bỏ cellulite (chất béo tích tục khiến da sần như vỏ cam).

Trong thực tế, bạn càng lớn tuổi thì càng nên tập động tác này thường xuyên. "Khi phụ nữ có tuổi, họ thường bị mất cơ. Khi lớp cơ trở nên mỏng, yếu hơn và ít vững chắc, lớp mỡ sẽ mất cơ sở ổn định của nó, và tạo ra các nếp nhăn. Kết quả là bắp đùi của bạn trở nên lỏng lẻo", huấn luyện viên Westcott nói.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 5.

Bài tập lunge hóa ra lại có tác động rất tốt đến chân, mông và đùi để loại bỏ cellulite.

Bạn không chú ý tập luyện cân bằng cho tất cả các cơ

Hầu hết chúng ta - đặc biệt là người đi bộ, chạy bộ và đi xe đạp - đã có cơ bắp đùi khỏe mạnh. Nhưng để có được hình dáng chân mỏng, săn chắc như mong muốn, đừng quên phần gân kheo và bắp đùi bên trong. Lauren Boggi, người sáng lập phương pháp luyện tập của Lithe Method, nói: "Nếu bạn không khiến tất các các cơ tập thể dục cân bằng, các khớp hông của bạn sẽ bị cứng, đầu gối dễ bị tổn thương".

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 6.

Nếu bạn không khiến tất các các cơ tập thể dục cân bằng, các khớp hông của bạn sẽ bị cứng, đầu gối dễ bị tổn thương.

Bạn không sử dụng các bài tập trọng lượng, ví dụ như tập tạ

Để thực sự thay đổi cơ bắp của cơ thể, dù là cơ bắp ở chân, bạn phải thách thức chúng. Nếu bạn là người mới luyện tập với các bài tập trọng lượng, bạn nên bắt đầu sử dụng tạ nhẹ để tập. Chuyên gia thể dục Larysa DiDio nói, đối với bài tập squats (ngồi xổm) và lunge (chùng chân), bạn nên cầm thêm tạ ở 2 tay, bắt đầu với mỗi quả nặng khoảng 3,5kg và tăng dần sau mỗi tuần hoặc khi cảm thấy có thể tăng.

Tiết lộ 7 lý do tại sao bạn tập luyện bao nhiêu mà chân vẫn to như cột đình - Ảnh 7.

Lưu ý: Bạn không thể thay đổi loại hình cơ thể mình, nhưng bạn vẫn có nhiều khả năng cải thiện. Nếu bạn có đôi chân gầy, hãy tránh chạy đường dài vì nó sẽ làm vỡ cơ và khiến chân gầy hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các bài tập với bước nhảy cân bằng hoặc tập tạ để tạo cơ. Nhưng nếu bạn có đôi chân ngắn mà luyện tập các bài tập trọng lượng quá nhiều thì có thể khiến đôi chân xấu hơn. Huấn luyện viên Didio khuyên bạn nên làm squats và lunges phù hợp với trọng lượng cơ thể của bạn, đồng thời tập thêm các bài tập cardio.

Theo WomenHealth

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm