Tiến sĩ Mỹ bật mí tác dụng tuyệt vời của loại quả đang vào mùa vụ, bán rẻ bèo ở Việt Nam

Linh Chi,
Chia sẻ

Vải là loại trái cây có nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh trong cùng một lượng nhất định. Ngoài ra, vải còn chứa một lượng đáng kể kali và nhiều chất xơ tương đương một quả táo.

Theo báo cáo được chia sẻ trên website cá nhân Articles.mercola.com, Tiến sĩ Joseph Michael Mercola - thành viên Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, một chuyên gia dinh dưỡng tự nhiên của Mỹ nhận định vải (vải thiều) là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng chừng mực.

Vải (vải thiều) là loại quả rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Vải cũng là một trong những loại trái cây có nồng độ polyphenol cao nhất, bao gồm rutin - một loại bioflavonoid được biết đến để tăng cường mạch máu.

Ngoài ra, một số hợp chất trong hạt vải có tác dụng chống virus mạnh mẽ, trong đó có các loại virus coxsackie và virus herpes simplex.

Vỏ quả vải thô ráp, màu đỏ trái ngược với phần ruột màu trắng kem bên trong. Vải có nguồn gốc từ Trung Quốc là loại trái cây nhiệt đới được biết đến với hương bị ngọt ngào và thơm mát.

Vải là loại hoa quả thường được dùng ở dạng tươi, tuy nhiên, nó cũng được dùng làm nguyên liệu cho các loại hoa quả sấy khô, món kem và món tráng miệng.

Theo Lychees Online, vải là loại trái cây có nhiều vitamin C hơn cả cam hoặc chanh trong cùng một lượng nhất định, ngoài ra, vải còn chứa một lượng đáng kể kali và nhiều chất xơ tương đương một quả táo.

Tiến sĩ Mỹ bật mí tác dụng tuyệt vời của loại quả đang vào mùa vụ, bán rẻ bèo ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tác dụng tuyệt vời của vải

1. Vải chứa hợp chất Flavonoid

Flavonoid - hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả, thảo mộc và gia vị - được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Vải chứa chất quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với các đặc tính chống viêm, và chất kaempferol có tác dụng chống ung thư và nhiều loại bệnh khác.

2. Vải cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể

Chất chống oxy hóa cung cấp cho các tế bào của bạn khả năng phòng thủ đầy đủ để chống lại sự tấn công của stress oxy hóa hoặc các gốc tự do.

Nếu cơ thể bạn không đủ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa để làm trung hòa các gốc tự do, bạn có nguy cơ bị stress oxy hóa, dẫn đến sự tổn thương cơ và mô.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích của chất chống oxy hóa và vai trò của chúng trong việc đảm bảo, duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, Parkinson, Alzheimer và ung thư.

Chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, có thể có tác động lớn đến làn da bạn.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các flovonoid, chất xơ và chất chống oxyx hóa có trong vải có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, oligonol có nguồn gốc từ vải thiều đã được chứng minh là làm tăng nồng độ nitric oxide trong các nghiên cứu trên động vật. Tăng oxit nitric trong máu có thể giúp mở các mạch máu bị thắt và làm giảm huyết áp cao.

Tiến sĩ Mỹ bật mí tác dụng tuyệt vời của loại quả đang vào mùa vụ, bán rẻ bèo ở Việt Nam - Ảnh 2.

4. Điều hòa mạch máu

Các chất dinh dưỡng trong vải bao gồm magie, đồng, sắt, vitamin C, mangan và folate được cho là điều kiện thiết yếu giúp điều hòa lưu thông mạch máu.

Vải còn là một trong những loại trái cây chứa nồng độ cao nhất của polyphenool, trong đó có rutin, một loại bioflavonoid được biết đến có tác dụng tăng cường các mạch máu.

Trong thực tế, sự thiếu hụt bioflavonoids có thể khiến các mạch máu dễ vỡ hơn, đó là lý do tại sao, nếu bạn dễ bị bầm tím, bạn có thể dễ hồi phục hơn nếu cơ thể bạn có nhiều rutin hơn.

5. Lợi ích chống viêm

Chiết xuất vải thiều giảu Flavanol (FRLFE), có tác dụng chống viêm mạch. Chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa viêm và ngăn tổn thương mô do tập thể dục ở cường độ cao.

6. Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của vải là chứa lượng vitamin C dồi dào. Như chúng ta đã biết, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, bao gồm cả hoạt động của các bộ phận cũng như là yếu tố thiết yếu trong phản ứng enzym.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, carnitine của cơ thể (giúp cơ thể biến chất béo thành năng lượng), và catecholamine (hormon do tuyến thượng thận của bạn tạo ra).

Vitamin C cũng được cơ thể sử dụng để chữa lành vết thương, sửa chữa, và duy trì sức khỏe của xương và răng của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Vitamin C được coi là loại vitamin chống lão hóa và đảo ngược các bất thường liên quan đến tuổi ở chuột...

7. Chống virus

Một số proanthocyanidin trong hạt vải cho thấy hoạt tính chống virus mạnh mẽ, bao gồm chống lại virus coxsackie và virus herpes simplex

Lưu ý khi ăn vải

Tiến sĩ Mecola khuyến cáo, vải thiều dù chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng cũng là loại quả chứa nhiều đường. Nếu ăn trong chừng mực, nhãn và vải thiều được xem là lựa chọn tuyệt vời của kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức loại hoa quả này ở một giới hạn nhất định nếu họ xem xét, kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ăn.

Trong một số ít trường hợp, vải cũng có liên quan đến triệu chứng dị ứng, đây được xem là một trong những lưu ý đáng chú ý nếu bạn có cơ địa dị ứng và chưa từng thử qua loại trái cây này trước đây.

Chia sẻ