Tiệm đồ ăn nhanh của lão Việt kiều Tân thế giới trên phố Hàng Bông, 32 năm tuổi vẫn khiến khách Tây mê say

Bài và ảnh: Dudugoesaround,
Chia sẻ

Chủ cửa hàng từng là Việt kiều Nouvelle–Calédonie (Tân thế giới) một khu vực thuộc lãnh thổ Pháp, vì vậy dễ dàng nhận thấy phong cách đồ ăn của Kinh Đô mang hơi thở của đồ Âu nhưng hương vị lại thuần Việt.

Chắc hẳn nhiều người Hà Nội đã quen thuộc với cửa hàng bánh mỳ sốt vang góc phố Đình Ngang – Hàng Bông, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới người hàng xóm sát vách – nơi được coi là một trong những tiệm ăn nhanh đầu tiên ở Hà Nội, hiện hữu ở 252 Hàng Bông từ năm 1986.

Trong hoài niệm của những thế hệ đi trước, năm 1986 là thời điểm kinh tế Việt Nam bắt đầu mở cửa, tiếp nhận luồng gió mới từ văn hóa nước ngoài, đặc biệt là phương Tây. Vì vậy, một cửa hàng bán đồ ăn nhanh được mở bởi một Việt kiều khi ấy quả là thức thời.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 1.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 2.

Lần đầu tôi tới Kinh đô cách đây 6 năm do một người anh thân thiết – người truyền thống và ít ồn ào nhất mà tôi quen biết giới thiệu, và không lâu sau đó cũng trở thành quán quen của tôi mỗi khi cần một bữa ăn nhẹ. Chưa bàn tới chất lượng đồ ăn, điều đầu tiên tiệm đem lại là một không gian của Hà Nội những ngày xưa cũ, bàn ghế đơn giản nhưng vô cùng gọn gàng, các vật dụng trong nhà đều gợi nhớ lại những kỷ niệm ngày tôi còn là một đứa trẻ.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 3.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 4.

Khác với những quán ăn truyền thống ở Hà Nội, nơi chỉ nổi tiếng vì một món chuyên biệt như phở, bún đậu hay miến ngan, ở Kinh Đô, chẳng những chúng ta có thể tìm được các loại bánh ngọt được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị người Hà Nội ở thời điểm những năm 80, mà khách hàng còn có những lựa chọn những phần cơm trưa được phục vụ theo set.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 5.

Chủ cửa hàng từng là Việt kiều Nouvelle–Calédonie (Tân thế giới) một khu vực thuộc lãnh thổ Pháp, vì vậy dễ dàng nhận thấy phong cách đồ ăn của Kinh Đô mang hơi thở của đồ Âu nhưng hương vị lại thuần Việt. Theo cảm nhận của tôi, bánh ngọt là điều ấn tượng hơn cả. Có thể kể đến bánh bông lan chuối, hay bánh bích quy sô cô la (chocolate biscuit). 

Nếu bỏ qua các nguyên tắc chuẩn của bếp bánh Âu chúng ta vẫn thấy ở các khách sạn 5 sao sang trọng, hương vị bánh ngọt của cửa hàng có thể đánh giá là tròn vị, giữ được độ tươi mới của bánh sản xuất hàng ngày và không lạm dụng quá nhiều đường. Chỉ với 20 - 25 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức những phần bánh ngọt của tiệm. Theo ý kiến cá nhân, món bánh tart hạnh nhân gây thương nhớ với tôi bậc nhất.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 6.

Một gợi ý khác cũng thú vị không kém, đó là cặp đôi ăn nhẹ đã quá thân thuộc với biết bao người Hà Nội đó là cặp đôi bánh bao – sữa đậu nành. Bánh bao của Kinh Đô có nhân truyền thống bao gồm thịt nạc, miến, mộc nhĩ, kết hợp với trứng vịt muối. Sữa đậu nành cũng là một điểm sáng đáng khen bởi mùi thơm béo đặc trưng của sữa đậu tự làm. Nếu là người sành ăn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt so với nước đậu giá rẻ hay sữa đậu nành công nghiệp đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị lớn nhỏ.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 7.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 8.

Trên bức tường quét sơn xanh truyền thống có treo nhiều ảnh lưu niệm, trong đó nổi bật nhất là tấm áp phích khổ lớn của bộ phim nổi tiếng từng dành giải Oscar lần thứ 65 cho Phim Ngoại ngữ hay nhất - Indochine (Đông Dương – 1992) và tấm hình bác Trí chủ quán chụp ảnh với nữ diễn viên chính – Catherine Deneuve trong một lần ghé thăm và dùng bữa tại tiệm. 

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 9.

Sau nhiều lần ghé dùng bữa, tôi nhận thấy khách hàng của Kinh Đô hầu hết là các gia đình có con nhỏ ở khu vực phố cổ. Bên cạnh đó còn có những cô chú lớn tuổi và những vị khách nước ngoài sống lâu năm ở Hà Nội. Luôn là không khí tĩnh lặng, dù là quán ăn nhanh, nhưng ai cũng biết giữ chừng mực cho câu chuyện của mình để tránh gây ồn ào – một không khí thực sự Hà Nội.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 10.

Tiệm đồ ăn nhanh hơn 30 năm tuổi trên phố Hàng Bông  - Ảnh 11.

Cuộc sống thay đổi từng ngày, những thương hiệu ăn nhanh của nước ngoài đã tràn vào Việt Nam và chiếm lĩnh thị trường theo một lẽ dễ hiểu, nhưng Kinh Đô vẫn ở đó, tồn tại hơn 30 năm và phục vụ những vị khách thân quen ghé quán ăn nhanh, nhưng không hề vội vã. Bác Trí chủ quán nay đã không còn, thay vào đó là sự tiếp quản của 2 người con dâu và cháu dâu, nhưng không khí cũng như hương vị riêng biệt của Kinh Đô vẫn còn vẹn nguyên, bởi ai cũng hiểu đó chính là giá trị cốt lõi của một quán ăn lâu đời.

Chia sẻ