Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi trong hẻm nhỏ, tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn

Alex Thái,
Chia sẻ

Ăn đêm ở Sài Gòn có rất nhiều lựa chọn. Nhưng nếu đã trót mê bánh canh, thế nào bạn cũng phải biết tới tiệm bánh canh giò heo nằm trong một con hẻm ở Lê Quang Định dưới đây.

Nếu là người hay ăn khuya ở Sài Gòn, thế nào bạn cũng biết đến tiệm bánh canh giò heo trong một con hẻm ở trên đường Lê Quang Định. Nằm ngay trục giao thông của hai con đường đông đúc ở quận Bình Thạnh với vỉa hè hẹp, nhưng cứ đều đặn hằng ngày, từ khoảng ngoài 19 giờ, thực khách lại ùn ùn kéo đến quán để chờ thưởng thức món bánh canh.

Tiệm bánh canh giò heo này đã có thâm niên trên 30 năm. Vì là tiệm chuyên bán đồ ăn khuya nên tầm 22 giờ, khi nhiều quán gom đồ bán nốt hoặc chuẩn bị xếp đồ ra về thì tại quán này, bạn vẫn chờ xếp chỗ. Thường khi khách tới, bác trai chủ quán sẽ sắp xếp chỗ để xe gần đó rồi mới ra hiệu cho người con trai chỉ dẫn bàn cho khách ngồi. Sài Gòn về đêm nhưng không khí tại quán luôn rôm rả, khắp nơi là tiếng gọi món, phân chia từng lượt phục vụ cho từng bàn, hướng dẫn chỗ ngồi cho khách...

Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi dù trong hẻm nhỏ nhưng tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Quầy bánh canh được kê sát tường ngay lối đi nhỏ dẫn vào nhà, không gian bên trong quầy khá chật nhưng không khí luôn tất bật cảnh người múc thức ăn, người chan nước lèo vào từng tô rồi đưa sang người bưng đến từng bàn.

Phần cơ bản của tô bánh canh ở đây luôn có là miếng củ cải trắng, huyết và bì heo cắt vuông, cùng vài lát thịt nạc, phần còn lại tuỳ theo ý thích của khách mà gọi cùng như xương, sườn, giò nạc, giò gân, móng... Nước súp được nấu bằng nhiều củ cải trắng cho ngọt nước vị thanh tao tự nhiên, nó cũng là phần luôn có trong mỗi tô của khách, không như ở nhiều nơi có tô có, tô không.

Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi dù trong hẻm nhỏ nhưng tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 3.
Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi dù trong hẻm nhỏ nhưng tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Một tô bánh canh sẽ gồm phần cơ bản là huyết, thịt nạc cắt lát, bì heo, và củ cải trắng, cùng một trong các loại thịt tùy khách lựa chọn như sườn, giò, móng, xương..

Tuy là một món ăn thông dụng nhưng cách chọn nguyên liệu để đưa vào tô bánh canh khiến cho nơi đây vẫn có nét đặc sắc mà những nơi khác không có được. Một tô bánh canh rất hào phóng các loại đồ ăn, mà phần thịt chính cũng được nấu rất vừa tới, không dai, không quá nhừ.

Phần thịt sườn mềm ngọt cắn ngập răng…

Nước chấm cũng là một điểm đặc biệt của quán, nước mắm được nấu với đường cho ra loại nước chấm sền sệt đậm đà, rắc thêm tí tiêu cho thơm. Gắp một miếng thịt mềm và nóng chấm với thứ nước chấm thấm đẫm này, hương vị hòa quyện trong miệng mang lại cảm giác khó quên.

Chất lượng lại bán khuya vậy nhưng giá bánh canh ở đây khá bình dân, trung bình chỉ khoảng 30 ngàn một tô đầy ú, đủ no nê. Ngoài bánh canh, quán còn bán thêm hủ tiếu, mì, nui với giá tương tự. Ăn kèm thêm còn có cả bì cuốn, bánh flan, rau câu... Dù menu không thuộc hàng quá đa dạng nhưng cũng đủ để bạn có sự lựa chọn, ngay cả khi đi ăn cùng nhóm đông người.

Ảnh: Khang Thái

Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi dù trong hẻm nhỏ nhưng tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Nước chấm độc đáo cả quán.

Theo lời bác chủ quán thì quán bánh canh mở được đúng 32 năm - bằng số tuổi cô con gái thứ. Hiện chị cũng là người bán chính cùng với mẹ. Quán mở bán từ 19 giờ hàng ngày đến trước nửa đêm, nghỉ vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng.

Tiệm bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi dù trong hẻm nhỏ nhưng tối nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Các loại thịt được nấu tới độ, màu sắc tươi vì luôn được bán ra liên tục.

Quầy chuẩn bị luôn trong không khí hối hả.

Địa chỉ: hẻm 169 Lê Quang Định

Chia sẻ