Thực phẩm phòng chữa bệnh cho phái đẹp

,
Chia sẻ

Với phụ nữ, việc chú ý kết hợp dinh dưỡng hợp lý, khoa học và bổ sung hợp lý các thực phẩm dưới đây sẽ giúp ích cho nữ giới trong phòng ngừa và chữa trị nhiều bệnh tật.

1. Thiếu máu: bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt

Sinh nở hoặc trong kỳ “đèn đỏ” thường gây mất nhiều máu và đây là nguyên nhân khiến khoảng hơn 30% phụ nữ mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt ở mức độ nhẹ. Thiếu máu thường xuyên và trong thời gian dài sẽ làm giảm chức năng của buồng trứng, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Vậy nên bổ sung thực phẩm nuôi dưỡng máu là công việc kéo dài suốt đời của người phụ nữ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt không những hàm chứa lượng sắt cao mà còn dễ hấp thụ. Ngoài ra, nên hạn chế uống trà đặc và cà phê trong thời kỳ đèn đỏ (vì cafein khống chế sự hấp thụ chất sắt).

2. Mệt mỏi khi “đèn đỏ”: uống sữa nóng với mật ong

Đau bụng dưới, mỏi lưng, đau gối, cơ thể mệt mỏi, ngủ không ngon và tâm trạng buồn bực… là những biểu hiện thường thấy trong kỳ “đèn đỏ”.

Các bác sĩ sản phụ khoa nhận thấy nếu chị em trong giai đoạn “đèn đỏ” mà uống một cốc sữa nóng với mật ong trước khi ngủ sẽ giúp giảm nhẹ hoặc đánh bật được các khó chịu kể trên. Đó là nhờ chất kali trong sữa, giúp bình ổn tâm trạng, giảm đau bụng kinh, phòng lây nhiễm, giảm bớt lượng máu kinh. Ma-giê trong mật ong giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

3. Ngừa u cục: ăn nhiều rau xanh, hoa quả có vỏ màu đỏ, tím

Trong táo đỏ, ớt cay, hành tím, nho tím… hàm chứa một số thành phần hoá học thiên nhiên có khả năng khống chế sự phát triển của tế bào bất thường ở phần phụ; đồng thời, giảm thấp mức độ phản ứng của khối u với hormone estrogen, từ đó phòng chống các u cục xuất hiện ở buồng trứng, dạ con….

4. Bệnh tuyến sữa: ăn nhiều thực phẩm lúa mạch và rong biển

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong độ tuổi sinh nở dung nạp nhiều thực phẩm từ lúa mạch sẽ duy trì được nồng độ hormone nữ ở mức phù hợp (hormone estrogen tăng tiết dễ gây ra nhiều bệnh về tuyến sữa).

Trong rong biển hàm chứa đại lượng I-ốt, có thể kích thích tuyến yên bài tiết ra hoàng thể, giảm thấp mức độ estrogen trong cơ thể.   

5. Đau bụng kinh: ăn nhiều chuối

Trong chuối hàm chứa phong phú vitamin B6, vitamin B6 có tác dụng an thần, không những có thể ổn định tâm trạng bất an của phụ nữ trong kỳ “đèn đỏ” mà còn giúp ích cho phụ nữ cải thiện giấc ngủ, giảm đau bụng.

6. Đau nửa đầu: nên ăn nhiều thực phẩm chứa ma-giê

Đau nửa đầu thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt là những phụ nữ thường làm việc trí óc. Nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân mắc bệnh đau nửa đầu có hàm lượng ma-giê trong máu rất thấp.

Các thực phẩm hàm chứa phong phú ma-giê như: gạo kê, các loại đậu, chuối, các loại quả hạch (hạt dẻ, lạc…) và hải sản thì có thể giảm nhẹ được chứng đau nửa đầu.

7. Trầm cảm: thường xuyên ăn cá

Mức độ ổn định hormone trong cơ thể nữ giới kém nên dễ xuất hiện chứng trầm cảm hơn nam giới. Nghiên cứu chỉ rõ thường xuyên ăn các loại cá chứa  nhiều axit béo ômega-3 như cá hồi, cá mòi, có thể giúp cho nữ giới giảm nhẹ chứng trầm cảm và có tác dụng phòng bệnh.

8. Hormone estrogen thấp: chế phẩm từ đậu

Estrogen là hormone quan trọng và nếu thấp hơn mức bình thường, chức năng sinh sản và chức năng giới tính của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng tới cả chức năng tim.

Đậu tương hàm chứa một loại chất tương tự như estrogen, có thể bù đắp sự thiếu hụt của hormone tự nhiên trong cơ thể. Mỗi ngày uống 500ml đậu nành hoặc ăn hơn 100g chế phẩm từ đậu như đậu phụ, váng đậu…sẽ có tác dụng điều hòa nội tiết tố.

Theo Dương Hằng
Dân trí/xinhuanet
Chia sẻ