Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống "được lòng" người tiêu dùng thông thái

A.D,
Chia sẻ

Đứng trước mối lo ngại về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường và ngày càng dành nhiều mối quan tâm cho sức khoẻ, người tiêu dùng không ngại chi tiền cho các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi trồng theo phương pháp organic (hữu cơ).

Nhu cầu thực phẩm hữu cơ tăng kỷ lục trên thế giới

Cửa hàng thực phẩm organic của gia đình Héniart nằm trên khu phố Armentières thuộc Beuvry, nước Pháp lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Người ta đến đây để lựa chọn rau xanh và trái cây tươi được trồng theo phương pháp hữu cơ từ chính trang trại nhà Héniart. Có nhiều cặp vợ chồng không quản ngại đường sá xa xôi lái xe hàng chục km tới đây để mua thực phẩm đúng chuẩn organic.

Ở một châu lục khác, chị Zhao Quanjing (hiện là giáo viên ở Thượng Hải, Trung Quốc) sẵn sàng rút hầu bao để mua những sản phẩm với nhãn mác được chứng nhận là "sản phẩm xanh", "từ thiên nhiên" hay "đồ ăn hữu cơ". Chị Zao tự nhận mình là người không quá kén chọn khi mua sắm nhưng lại đặc biệt "kỹ tính" với đồ ăn thức uống vì lo lắng cho sức khoẻ bản thân và con cái.

Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống được lòng người tiêu dùng thông thái - Ảnh 1.

Người tiêu dùng không ngại chi tiền mua thực phẩm organic. Ảnh minh hoạ.

Theo GS. TS Lê Thị Hợp - Chủ Tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, người tiêu dùng trên thế giới đang dần thay đổi cách lựa chọn thức uống, thực phẩm theo hướng vì lợi ích sức khỏe lâu dài. Lối sống lành mạnh, phòng bệnh hơn chữa bệnh đã trở thành xu hướng toàn cầu.

Do vậy, thực phẩm hữu cơ ngày càng "được lòng" người tiêu dùng đặc biệt là các bà nội trợ khắp nơi trên thế giới nhờ hàng loạt những ưu điểm vượt trội.

Thực phẩm organic được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường và hầu như không sử dụng các nguyên vật liệu nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Đồ ăn thức uống từ thực phẩm organic sẽ an toàn hơn với sức khoẻ.

Phương pháp trồng và nuôi cấy tự nhiên giúp rau quả organic giữ được mùi vị tự nhiên, hấp dẫn hơn khi ăn. Táo organic sẽ giòn hơn; dâu tây có vị ngọt vượt trội; chanh mọng nước và thơm hơn; rau má còn nguyên vị tươi mát…

Đáng chú ý hơn, thực phẩm hữu cơ có tác dụng trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ.

Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống được lòng người tiêu dùng thông thái - Ảnh 2.

Thực phẩm hữu cơ trở thành nhu cầu ăn uống của người dân trên thế giới. Ảnh minh hoạ.

Các nhà bán lẻ tại Anh cho biết, nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm hữu cơ đã tăng kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Doanh số mặt hàng thực phẩm hữu cơ của Tesco, hãng bán lẻ lớn nhất nước Anh tăng 15% trong năm 2016.

Theo thống kê của Techsci, thực phẩm hữu cơ có mặt trên khắp nước Mỹ với 20.000 cửa hàng và gần ¾ các cửa hàng tạp hóa vào năm 2016. Con số này dự báo sẽ còn tăng trưởng với tỷ lệ 16% đến năm 2020.

Tại Nhật Bản – đất nước của những người tiêu dùng thông thái luôn có ý thức giữ gìn sức khoẻ, người có thu nhập từ mức trung bình trở lên là khách hàng thường xuyên tiêu thụ mặt hàng thực phẩm hữu cơ. Trong đó, 32% khách hàng từ 30 tới 40 tuổi mua thực phẩm hữu cơ ít nhất 1 lần/tuần. 60% người từ 50 tuổi mua thực phẩm hữu cơ từ 4-5 lần/tuần trở lên.

Còn tại Việt Nam, thực phẩm hữu cơ nhanh chóng trở thành xu hướng hot với người tiêu dùng. Theo báo cáo về Nghiên cứu xu hướng tiêu dùng do AC Niesel thực hiện năm 2015, 86% người được hỏi cho biết họ ưu tiên chọn các đặc sản địa phương, các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ khi có thể.

Đứng trước những mối lo ngại với sức khoẻ do thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc gây ra, thói quen lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng thay đổi rõ rệt những năm gần đây. Các mặt hàng thực phẩm như rau củ, gạo, thịt, cá… được nuôi trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ rất "được lòng" các bà nội trợ. Nhiều gia đình không ngại chi tiền để có những bữa ăn sạch hay các loại đồ ăn, thức uống đảm bảo theo chuẩn organic vì lợi ích dài lâu với sức khoẻ.

Cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hữu cơ

Thói quen ăn uống của người tiêu dùng (chú trọng đến chất lượng sản phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm xanh – sạch) đang tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống khắp nơi trên thế giới. Theo đó những sản phẩm chất lượng trung bình sẽ dần bị loại bỏ. Các loại thực phẩm từ rau củ, cho đến thịt, cá và cả đồ gia vị được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ "lên ngôi" ngoạn mục.

Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống được lòng người tiêu dùng thông thái - Ảnh 3.

Thị trường thực phẩm hữu cơ được dự báo sẽ sản sinh ra những triệu phú tương lai. Ảnh: Stocknewsusa

Greg Wank, lãnh đạo của Công ty kế toán Anchin, Tập đoàn Công nghiệp thưc phẩm và đồ uống Block & Anchin (Mỹ) nhìn nhận: "Cách con người ăn và yêu cầu của họ với mỗi loại thực phẩm và đồ uống đang thay đổi từng ngày. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ yêu cầu đồ ăn thức uống có hương vị thơm ngon, giúp thỏa mãn dạ dày mà còn muốn chúng phải thực sự có lợi cho sức khoẻ của họ".

Chính yêu cầu này đã mang đến nhiều cơ hội cho những nhà sản xuất sản phẩm organic. Tại Mỹ, thị trường thực phẩm hữu cơ được dự đoán sẽ sản sinh ra nhiều triệu phú tương lai.

Tháng 4 năm 2015, Stacey Schlaman mở một tiệm bánh mang tên Liberated Specialty Foods tại Madison, Alabama (Mỹ) chuyên cung cấp các loại bánh được chế biến từ các nguyên liệu hữu cơ, không ngũ cốc, không gluten cho những người bệnh mắc chứng bệnh tự nhiễm (chứng bệnh do rối loạn hệ miễn dịch). Từ thành phố nhỏ Madison, giờ đây thương hiệu của Stacey đã vươn ra phục vụ khách hàng trên khắp nước Mỹ.

Nắm bắt được nhu cầu bảo vệ sức khoẻ đường ruột, từ năm 1997 đến nay, công ty Công ty Ganeden của Andy Lefkowitz cung cấp 100 sản phẩm có chứa men vi sinh từ sữa chua xoài đỏ đến trà Bigelow. Các sản phẩm chứa chiết xuất từ các loại thảo dược, thực phẩm hữu cơ của Ganeden được khách hàng đón nhận suốt 20 năm qua.

Ở Việt Nam, người dân cũng không nằm ngoài xu hướng tiêu thụ thực phẩm organic vì lợi ích dài lâu với sức khoẻ. Thực tế cho thấy, thay vì lựa chọn những loại đồ uống chứa nhiều hương liệu hoá học, người trung tuổi và cả giới trẻ Việt có xu hướng tìm kiếm những thức uống thảo dược tươi mát với hương vị tự nhiên.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đánh giá: "Lựa chọn thực phẩm organic trở thành xu hướng tiêu dùng mới của thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nhu cầu được sống khỏe mạnh của người tiêu dùng đang tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống…".

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia và mở rộng thị phần nông nghiệp hữu cơ. Nổi bật trong số đó là Tập đoàn TH với các dự án sữa tươi sạch TH true Milk, rau củ quả sạch FVF và gần đây là dự án dược liệu TH true Herbal.

Với dự án dược liệu hữu cơ, Tập đoàn TH đã mạnh tay đầu tư trang trại rộng 250 ha trồng gấc, rau má, bạc hà… theo tiêu chuẩn organic của Mỹ và Châu Âu. Tất cả những loại dược liệu từ trang trại của TH đều được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt.

Ví dụ như rau má organic được trồng trên cánh đồng phì nhiêu của Nghĩa Đàn (Nghệ An), quá trình làm cỏ được thực hiện bằng tay, sử dụng phân bón sinh học hữu cơ, nước tưới từ hệ thống giếng khoan ở độ sâu từ 30-40m… Sau khi thu hoạch từ trang trại, rau má organic trở thành nguyên liệu sản xuất thức uống thảo dược mang lại lợi ích dài lâu cho sức khoẻ của người Việt.

Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống được lòng người tiêu dùng thông thái - Ảnh 4.

Cánh đồng rau má hữu cơ (organic) của Tập đoàn TH dùng làm nguyên liệu sản xuất thức uống thảo dược TH true Herbal từ Rau má organic, Chanh và Bạc hà.

Nói về lộ trình kiến tạo hệ sinh thái tiêu dùng hữu cơ trong buổi ra mắt sản phẩm thức uống thảo dược thiên nhiên, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH khẳng định: "Với trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, Tập đoàn TH cho ra đời sản phẩm TH true Herbal như một món quà "Mẹ thiên nhiên" ban tặng. Chúng tôi sẽ đưa sản phẩm nông nghiệp sạch và hữu cơ của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nước uổng thảo dược ra thế giới với những chuẩn mực khắt khe nhất đến hoàn toàn từ thiên nhiên".

Thực phẩm organic – Xu hướng ăn uống được lòng người tiêu dùng thông thái - Ảnh 5.

Thức uống thảo dược TH true Herbal từ Rau má organic, Chanh và Bạc hà kết hợp các dưỡng chất từ Rau Má hữu cơ (đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ và Châu Âu) cùng với chiết xuất lá Bạc Hà và Vitamin C từ trái chanh tươi, để mang đến một thức uống giàu chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, đem lại cảm giác thư giãn, sảng khoái, cân bằng.

Sản phảm không chứa chất bảo quản, không chứa các thành phần gây dị ứng, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen. Các nguyên liệu lựa chọn được chiết xuất, kết hợp với nhau dựa trên quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt và lâu dài, để gia tăng giá trị dinh dưỡng cung cấp cho người dùng.

Công nghệ UHT và đóng gói vô trùng cho phép giữ lại toàn vẹn tinh chất từ các thảo dược quý và đảm bảo hương vị nguyên bản, hoàn toàn tự nhiên phù hợp với khẩu vị người Việt trong khoảng thời gian dài lên tới 6 tháng.


Chia sẻ