Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

03-06-2009 07:06:08

Bí đỏ, cá ngừ, lòng đỏ trứng gà, táo... đều là những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho trí não, bổ thần kinh mà bạn nên bổ sung đều đặn để có một trí não khỏe mạnh

Ngay cả khi nghỉ ngơi, não cũng sử dụng đến 20% năng lượng và khi não phải làm việc nhiều thì nhu cầu càng tăng lên gấp nhiều lần. Bởi vậy, trong cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều áp lực, bạn cần bổ sung cho cơ thể những thực phẩm bổ não. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ.

Trứng

Lòng đỏ trứng gà, nhất là trứng chim cút, trứng chim bồ câu là thực phẩm rất tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ.
 
Sở dĩ trứng tốt như vậy là vì trong trứng có chất colin là chất đã được các nhà khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với bộ não. Trong đó, lòng đỏ trứng chứa nhiều colin nhất.
“Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng” (Bồi bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp cải thiện khả năng ghi nhớ.). Theo đó, trứng chim bồ câu có công dụng bổ thận dưỡng tâm chữa chứng mất ngủ, hay quên, đau đầu, hoa mắt, ... do tâm thận hư yếu nên rất có ích bồi bổ cho não.
 
Trứng chim cút chứa nhiều leucithin là dưỡng chất của não bộ.

 

Cá ngừ

Cá là thực phẩm tốt nhất cho não. Omega-3 là chất rất quan trọng để cấu tạo não, chiếm tới 60% chất béo ở não và cá là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Riêng cá ngừ là loại cá có khả năng cung cấp omega-3 nhiều nhất, giúp não hoạt động linh hoạt. Ngoài cung cấp omega-3, cá ngừ còn cung cấp nguồn vitamin B3 giúp chống lại bệnh suy giảm trí nhớ.

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho trí não, bổ thần kinh vì trong bí đỏ còn có chứa chất axit glutamic rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não.

Táo

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Táo chứa đủ lượng acetycholin (chất dẫn truyền thần kinh) rất cần cho trí nhớ... và chất chống ôxy hóa trong táo có khả năng giữ gìn trí nhớ tốt.
 
Táo còn có tác dụng chống lại bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer rất hữu hiệu, tốt cho tim mạch. Táo có thể bảo vệ não tránh stress. Khi ăn táo nên ăn cả vỏ, vì chất quercetin có trong táo (chất này giúp tăng cường trí nhớ) chứa nhiều nhất ở vỏ táo.

Sữa và sữa chua

Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng vẫn thường khuyên uống sữa, ăn sữa chua và các chế phẩm từ sữa hàng ngày để có một sức khỏe tốt đối với mọi lứa tuổi. Vì, các thực phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa chua được xếp vào một trong những loại thực phẩm "lành" nhất và tốt nhất giúp cơ thể phát triển toàn diện. Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin A, B và các khoáng chất  tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sở dĩ sữa được xếp vào thực phẩm bổ não vì trong sữa có chứa lượng lớn protein và vitamin B rất cần thiết cho sự phát triển của các mô tế bào não, hệ thần kinh, là thực phẩm hoàn hảo đối với hệ thần kinh và não bộ.
 
Hoàng Nhụy
 PV /

Teaser mới của "Radio Romance"

Teaser mới của "Radio Romance"