Có nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất lớn, nhưng nếu biết kết hợp của các loại thực phẩm còn có thể trở thành một vị thuốc quý. Đây là món ăn giải độc, làm đẹp và chữa bệnh.
Theo Đông y, mã đề vị ngọt, nhạt, tính hàn lương vào 3 kinh: can, thận, tiểu trường. Mã đề có công dụng thanh phế, nhuận gan, lợi tiểu, thanh nhiệt, thẩm bàng quang thấp khí, chỉ khái, hóa đàm, chỉ nhiệt tả, minh mục, tư bổ, kháng khuẩn, kháng viêm.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao.