Thức ăn đường phố đi liền với vi khuẩn tả

14-05-2009 07:01:58

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của "thức ăn đường phố", tuy nhiên đi kèm với những tiện lợi đó là tiềm ẩn nguy cơ mắc các loại dịch bệnh, trong đó là bệnh tả.

Đủ các loại thực phẩm đã chế biến sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng: từ thịt gà, ngan, vịt c ho đến lòng lợn, thịt nướng... Chỉ mất chưa tới 10 phút, người tiêu dùng đã có một món ăn khá bắt mắt cho bữa ăn ở gia đình.

Nhiều người vì công việc tranh thủ thời gian ăn tạm món gì đó ven đường, hoặc gặp gỡ bạn bè ở những quán ăn nhan nhản ngoài phố.

Khuất mắt trông coi, ít ai nghĩ tới nguồn gốc những loại thực phẩm mà họ đang tiêu thụ. Hôm 12/5, Đội quản lý thị trường số 15 Hà Nội đã bắt được trên 2 tấn gà và hơn 600 kg nội tạng lợn nhập lậu từ Lạng Sơn. Số hàng này được bọc kín trong 10 bao nilon và cất giấu trong một xe ô tô chở khách. Chủ hàng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh lô hàng đã qua kiểm dịch và đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng cũng chưa thẩm định được số nội tạng lợn này có dùng hóa chất độc hại để bảo quản hay không. Nhưng các đối tượng đã khai nhận sẽ mang số thực phẩm này bán cho các cửa hàng ăn tại Hà Nội.

Theo quy định của Bộ Y tế, thức ăn đường phố phải bảo đảm 10 tiêu chuẩn, đó là: đủ nước sạch, có dụng cụ gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống; nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm như cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm; người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ, nhân viên đeo tạp dề, khẩu trang, mũ khi bán hàng; không sử dụng phụ gia và màu thực phẩm; thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm, phải được bày bán trong tủ kính và bao gói hợp vệ sinh; có dụng cụ đựng chất thải... Tuy nhiên, nếu xét đúng theo 10 tiêu chí này, thì có đến 90% hàng quán hiện nay vi phạm về VSATTP.

Một vấn đề nữa trong việc quản lý thức ăn đường phố đó là giám sát nguồn gốc thực phẩm. Theo phân cấp quản lý, thức ăn đường phố thuộc đối tượng quản lý của chính quyền cấp xã, phường nhưng trên thực tế thì thức ăn đường phố gần như đang được thả nổi... Các đoàn thanh tra liên ngành dường như không thể với tới "thức ăn đường phố", còn chính quyền cơ sở lại coi đó là việc của các ngành chức năng.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của thức ăn đường phố. Tuy nhiên đi kèm với những sự tiện lợi đó cũng là những nguy cơ tiềm ẩn các loại dịch bệnh trong đó có bệnh tả. Các nhà chuyên môn nhận định sự tái xuất hiện của bệnh tả trong thời điểm thời tiết chuyển dần sang hè sẽ có nhiều cơ hội phát tán nếu người dân không có ý thức tự phòng bệnh hiệu quả.

Theo Quang Hạnh - Nguyễn Trung
VTV
 PV /

Cặp đôi vàng tập 5: Mai Trần Lâm – Kim Chi

Cặp đôi vàng tập 5: Mai Trần Lâm – Kim Chi